Lào Cai: Gắp thành công con vắt sống 2 tháng trong mũi bệnh nhân 4 tuổi

Quốc Hồng- Phương Thảo
10:58 - 04/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 3/4, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh (Lào Cai) đã gắp thành công con vắt dài 5 cm, sống trong mũi bé trai 4 tuổi.

Lào Cai: Gắp thành công con vắt sống 2 tháng trong mũi bệnh nhân 4 tuổi- Ảnh 1.

Con vắt sống trong mũi bệnh nhân 4 tuổi đã được lấy ra, bảo đảm an toàn. Ảnh: TL

Con vắt sống 2 tháng trong khoang mũi bé 4 tuổi 

Trước đó, bé Phàn A.P, sinh năm 2020, ở xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát (Lào Cai) được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh trong tình trạng chảy máu mũi.

Qua khai thác tiền sử, bác sỹ biết bé P thi thoảng bị chảy máu mũi trong khoảng 2 tháng nay. Gần đây, tình trạng chảy máu diễn ra với tần suất nhiều hơn, cách ngày chảy 1 lần thì gia đình mới cho bé đến Bệnh viện đa khoa Hưng Thịnh để thăm khám.

Kết quả nội soi tai - mũi - họng của bé P cho thấy niêm mạc mũi xung huyết, cuốn dưới mũi phải có dị vật sống, xung huyết, đọng dịch.

Dị vật trong mũi bé P là một con vắt rúc trong các xoang mũi. Ngay lập tức, bác sĩ đã tiến hành nội soi gắp dị vật, sử dụng ống hút, lấy thành công con vật ra khỏi mũi bệnh nhi và đo được kích thước con vắt dài khoảng 5 cm. Mũi bé P đã được cầm máu sau đó, sức khỏe ổn định, không có bất thường khác nên bác sỹ cho về nhà.

Theo bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh, vắt sống ở đất rất đói máu, chúng thường ẩn núp trong các hốc đá, dưới lá cây, dòng suối... Vắt có thể nhỏ chỉ vài milimet, khó phát hiện, khi người hoặc các loại động vật đi qua, vắt nhảy và bám vào để hút máu.

Khi vắt hút máu, tuyến nước bọt ở quanh miệng vắt tiết ra chất chống đông máu hirudin chảy vào chỗ hút máu làm cho máu không đông được và tiếp tục chảy. Vắt có thể bám ký sinh ở một số cơ quan trong cơ thể như mũi, khí quản, ống tiêu hóa gây nên các triệu chứng bệnh lý.

Bác sĩ cũng khuyến cáo khi người dân có hiện tượng chảy máu mũi hoặc ho kéo dài, đặc biệt những người từng đi đến vùng rừng núi, uống nước suối hoặc tắm sông, suối nên đến ngay phòng khám để nội soi tai - mũi - họng hoặc phế quản để kiểm tra.