Lần đầu thu được âm thanh "đáng sợ" phát ra từ lỗ đen

Tường Linh
06:23 - 26/08/2022

Tuần này, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã lần đầu chia sẻ lên mạng xã hội một đoạn âm thanh "đáng sợ" thu được từ một lỗ đen trong vũ trụ.

Lần đầu thu được âm thanh "đáng sợ" phát ra từ lỗ đen - Ảnh 1.

Lỗ đen. Nguồn: NASA

NASA Exoplanets, một nhóm nghiên cứu tại NASA chuyên xem xét các ngoại hành tinh và những thông tin khác ngoài Thái dương hệ của chúng ta, đã đưa lên Twitter file âm thanh dài 34 giây. Nhóm nói rằng họ muốn xóa bỏ nhận định sai lầm vẫn tồn tại lâu nay, rằng không gian vũ trụ hoàn toàn tĩnh lặng và không có âm thanh nào tồn tại.

"Một cụm thiên hà có nhiều khí tồn tại đến mức chúng tôi đã thu được các âm thanh phát ra ngoài thực tế. Trong trường hợp này, âm thanh được khuếch đại và trộn với dữ liệu khác để giúp chúng ta nghe thấy một lỗ đen", nhóm tuyên bố

NASA ban đầu công bố phát hiện gọi là "sonification" (thu lấy thông tin hoặc dữ liệu qua sóng âm) vào đầu năm nay. NASA giải thích rằng các nhà nghiên cứu đã "liên kết" lỗ đen trong cụm thiên hà Perseus với âm thanh thu được kể từ năm 2003.

"Điều này có thể xảy ra do các nhà thiên văn học phát hiện ra rằng sóng áp suất do lỗ đen phát ra đã tác động và tạo thành nhiều gợn sóng trong phần khí nóng của cụm thiên hà. Các gợn sóng này có thể được chuyển thành một nốt âm thanh, mà con người không thể nghe thấy, nằm ở khoảng 57 quãng tám dưới nốt Đô", NASA xác nhận trong một thông cáo báo chí.

NASA cho biết thêm, các tín hiệu "đang được nghe thấy" cao hơn từ 144 triệu tỷ lần cho tới 288 triệu tỷ lần so với tần số ban đầu của chúng. Điều này có nghĩa là âm thanh thu được không hẳn là những gì chúng ta có thể nghe thấy nếu ở gần lỗ đen — đó là trong tình huống con người có thể nghe được loại âm thanh này.

Cụm thiên hà Perseus cách Trái đất khoảng 240 triệu năm ánh sáng.

Đoạn âm thanh mà NASA đưa lên Twitter đã đã thu hút được hơn 14 triệu lượt xem, tính đến chiều thứ Ba. Hầu hết người dùng trên Twitter đã nghe qua đoạn âm thanh đều đánh giá nó khá ma quái.

Vài người còn cho rằng việc NASA tung ra đoạn âm thanh vào thời điểm này là khá phù hợp, khi lễ Halloween đang đến gần.