Làm sao để tránh mất tiền phụ thu trong ứng dụng gọi xe công nghệ?

Quang Minh
15:56 - 18/09/2023
Công dân & Khuyến học trên

Thời gian qua, một số người dùng phản ánh về việc phát sinh chi phí khi gọi xe qua ứng dụng công nghệ (app), Bộ Công Thương lưu ý người tiêu dùng để tránh mất tiền vào một số khoản thu không bắt buộc.

Trước tình hình phản ánh trong thời gian qua về một số khoản phụ thu phát sinh trong các ứng dụng gọi xe công nghệ, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) đã ra khuyến cáo lưu ý người dùng nắm bắt số thông tin cần thiết về các khoản phụ thu này.

Một số ứng dụng tích hợp sẵn các khoản phụ thu khiến chi phí bị cộng thêm

Theo thông tin ghi nhận phản ánh, một số ứng dụng gọi xe công nghệ hiện cung cấp kèm thêm các dịch vụ có thu phí, ví dụ: phí bảo hiểm cho chuyến đi; phí đóng góp trung hòa cac-bon;… Đáng chú ý, các dịch vụ này không phải là dịch vụ bắt buộc phải sử dụng. 

Người tiêu dùng chỉ phải thanh toán thêm phí khi đồng ý lựa chọn dịch vụ. Tuy nhiên, theo ghi nhận, một số ứng dụng đã tự động tích chọn sẵn tính năng đồng ý lựa chọn dịch vụ khi người tiêu dùng đặt xe. Nếu người tiêu dùng không bỏ chọn tính năng này thì sẽ bị phát sinh thêm chi phí khi đặt xe.

Làm sao để tránh mất tiền phụ thu trong ứng dụng gọi xe công nghệ? - Ảnh 1.

Người tiêu dùng chỉ phải thanh toán thêm phí khi đồng ý lựa chọn dịch vụ. Ảnh minh hoạ: IT

Trên cơ sở rà soát, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia nhận thấy việc các ứng dụng tích chọn sẵn chế độ đồng ý sử dụng các dịch vụ nêu trên có thể dẫn đến việc người tiêu dùng không được biết đầy đủ quyền được lựa chọn của mình khi sử dụng dịch vụ, đặc biệt trong trường hợp người tiêu dùng cần đặt xe nhanh.

Nhằm nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch đặt xe công nghệ, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia khuyến cáo người tiêu dùng một số nội dung để tránh nhầm lẫn, phát sinh chi phí nếu thấy không cần thiết.

Theo đó, người tiêu dùng cần đọc, nghiên cứu đầy đủ các thông tin thể hiện trên ứng dụng khi thực hiện giao dịch đặt xe để bảo đảm thực hiện chính xác, đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của mình, đồng thời lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần lưu ý về việc làm rõ cơ chế tích chọn đồng ý là áp dụng riêng cho từng chuyến xe hay là áp dụng chung cho tất cả chuyến xe mà người tiêu dùng sẽ đặt về sau.

Trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm quyền lợi người tiêu dùng trên các ứng dụng gọi xe công nghệ, người tiêu dùng có thể phản ánh tới các cơ quan nhà nước và tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hoặc Tổng đài hỗ trợ, tư vấn người tiêu dùng 1800.6838 của Bộ Công Thương.

Bình luận của bạn

Bình luận