Đà Nẵng cung cấp thông tin lượng mưa trên app Danang Smart City

HN
13:15 - 28/10/2022
Công dân & Khuyến học trên

Thông qua ứng dụng này, người dân Đà Nẵng có thể tự theo dõi diễn biến lưu lượng mưa cũng như cảnh báo nguy cơ ngập lụt để có biện pháp ứng phó kịp thời với những diễn biến cực đoan của thời tiết.

Hỗ trợ người dân có thông tin chính xác, kịp thời về lượng mưa

Đà Nẵng hiện đang là thời gian cao điểm mùa mưa bão, thời tiết thất thường và thường xuyên xuất hiện mưa lớn kéo dài. Đặc biệt, trận mưa lịch sử ngày 14/10 vừa qua đã gây ngập lụt toàn thành phố Đà Nẵng.

Nhằm hỗ trợ người dân thành phố có thông tin chính xác, kịp thời về lượng mưa trên địa bàn để chủ động phòng tránh, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng vừa thực hiện kết nối các Trạm đo mưa để lấy thông tin lượng mưa (theo thời gian thực) của 31 điểm/khu vực trên địa bàn thành phố đưa lên app (ứng dụng) Danang Smart City và truyền thông chủ động trên mạng xã hội (Facebook/Zalo 1022) cung cấp cho người dân.

Ứng dụng Danang Smart City.

Thông tin lượng mưa sẽ có so sánh với các mức cảnh báo (nhỏ, vừa, lớn, rất lớn); kết hợp với hiển thị trên bảng đồ giúp người dân dễ theo dõi phòng tránh. Thông qua việc kết nối này, người dân Đà Nẵng xem được mực nước đo tại 31 trạm đo khác nhau (tính từ 19 giờ hôm trước đến thời điểm hiện tại) kèm theo chú thích đầy đủ và phân biệt được theo các cấp độ màu sắc hiển thị trên điện thoại.

Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục kết nối, lấy dữ liệu từ các hệ thống/các ngành khác (camera, cảm biến IoT,..) và bổ sung thêm trạm quan trắc để có thông tin chính xác, kịp thời cung cấp cho người dân chủ động phòng tránh mưa lũ trong mùa mưa bão hàng năm. Đồng thời ra mắt Cổng thông tin trực tuyến về mưa ngập, lũ lụt trên địa bàn thành phố.

Cách theo dõi lượng mưa trên app Danang Smart City

Sau khi tải ứng dụng Danang Smart City, người dân có thể mở tính năng "Theo dõi lượng mưa" thông qua biểu tượng phòng chống thiên tai.

Tại đây, người sử dụng sẽ xem được lượng mưa đo với chú thích đầy đủ và được phân biệt theo các cấp độ màu sắc.

Để xem được biểu đồ chi tiết lượng mưa, có thể tìm kiếm theo tên trạm đo và bấm vào tên trạm. Để xem vị trí và thông tin tọa độ của các trạm đo, chọn biểu tượng bản đồ kế bên thanh tìm kiếm, chọn trạm để xem thông tin tọa độ và lượng mưa.

Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cho biết, trong thời gian tới, chức năng "Theo dõi lượng mưa" sẽ được nâng cấp, phát triển và cung cấp thông tin tại nhiều điểm quan trắc khác trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng như tại các địa phương lân cận như Quảng Nam, Huế...

Bên cạnh đó, ứng dụng sẽ tích hợp bản đồ đo mưa, có kèm cảnh báo và so sánh để người dân chủ động trong sinh hoạt, đi lại cũng như ứng phó với diễn biến của thiên tai, bão lũ và các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Danang Smart City là ứng dụng đa dịch vụ, tiện ích trên điện thoại di động - bước đi quan trọng của Đà Nẵng trong tiến trình thực hiện chiến lược chuyển đổi số lấy người dân làm trung tâm.

Hiện nay, app Danang Smart City đã có hơn 1,2 triệu lượt tải (nhiều hơn dân số của thành phố Đà Nẵng).

Trạm đo mưa là sản phẩm ứng dụng tiêu biểu trong lĩnh vực Internet vạn vật (IoT) do Công ty cổ phần Tài nguyên nước (WATEC), Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng, Công ty Cổ phần công nghệ Thông minh và sáng tạo (Sitech) phối hợp thử nghiệm, sản xuất thành công và được triển khai trên toàn quốc.

Trạm đo mưa sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để tránh mất điện khi có mưa lũ, bao gồm:

- Thiết bị đo mưa tự động thu thập số liệu mưa theo thời gian thực và gửi dữ liệu mưa về máy chủ theo tần suất đã được thiết tập thông qua mạng di động 3G/4G;

- Phần mềm web và mobile VRain tự động cảnh báo lượng mưa vượt ngưỡng đến cán bộ vận hành và các cơ quan liên quan thông qua tin nhắn SMS và phần mềm di động (Mobile app).

Sản phẩm công nghệ này đã đoạt giải nhất Giải thưởng sáng tạo khoa học Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2019.

Đến nay, đã có hơn 2.000 trạm đo mưa đặt trên 63 tỉnh thành (bao gồm cả các đảo như Trường Sa, Phú Quốc,...).Bình luận của bạn

Bình luận