15 App ảnh hưởng xấu tới tâm lý tuổi Teen

Thế Vinh
17:40 - 18/02/2023
Công dân & Khuyến học trên

Theo Thạc sĩ Hồng Đinh, giáo viên tiểu học lâu năm tại Mỹ, giảng viên các khoa học cộng đồng tại Việt Nam, tác giả cuốn "Phát triển năng lực cảm xúc xã hội" vừa xuất bản, hiện có 15 App phổ biến mà tuổi Teen hay sử dụng, bố mẹ nên biết để dễ kiểm soát con hơn trong việc sử dụng công nghệ tại nhà.

Danh sách này do một số trường cấp II của Mỹ gửi cho phụ huynh. Đa số các App này thịnh hành trong Teen vì đánh trúng tâm lý nổi loạn, muốn khẳng định mình của các em, cộng với những đặc tính của thế hệ Z (như xây dựng danh tính bản thân trên mạng xã hội, hay FOMO – Fear of Missing Out, sợ mình lỡ Trend, tụt hậu, không theo trào lưu…

MEETME: Ứng dụng cho phép người dùng kết nối dựa trên khoảng cách địa lý gần. Đúng như tên gọi, App khuyến khích người dùng gặp gỡ nhau trực tiếp.

WHATSAPP: Ứng dụng gửi tin nhắn toàn cầu, cho phép người dùng gửi tin nhắn dạng văn bản, dạng hình ảnh, thực hiện cuộc gọi (hình và tiếng).

BUMBLE: Tương tự như App hẹn hò Tinder. Điểm khác biệt là phái nữ chủ động liên lạc trước. Các bạn nhỏ thường dùng App này để gian lận tuổi và tạo Account giả.

LIVEME: Ứng dụng cho phép người dùng phát Video Live và người xem biết được chính xác vị trí địa lý của người đang phát Video Live. Người dùng tìm mọi cách để thành "sao", người nổi tiếng được nhiều người biết đến bằng cách tạo quà ảo, gặp gỡ, chơi trò chơi, hẹn hò…

ASK.FM: Có thể dùng để Cyber Bullying (bắt nạt qua mạng), App khuyến khích người dùng cho phép người lạ, người không danh tính đặt câu hỏi cho mình.

GRINDR: App hẹn hò hướng đến đối tượng chính là người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới. App cho phép người dùng gặp gỡ, trò chuyện, chia sẻ hình ảnh dựa trên định vị của điện thoại.

TIKTOK: Ứng dụng cho thiết bị di động, rất phổ biến trong các bạn nhỏ dùng để chia sẻ những Video ngắn. Do đặc tính về quyền riêng tư cực kỳ hạn chế, App này khiến cho người dùng dễ trở thành nạn nhân của bắt nạn qua mạng và những nội dung nhạy cảm đầy rẫy trên mạng.

SNAPCHAT: Một trong những App phổ biến nhất trong những năm gần đây, cho phép người sử dụng biết được địa điểm của bạn.

HOLLA: App tự xưng là ứng dụng trò chuyện qua Video gây nghiện nhất vì người sử dụng có thể "gặp" bất cứ ai trên thế giới trong tích tắc.

CALCULATOR%: Có khả năng che dấu hình ảnh, video, file và lịch sử các trang web đã ghé thăm trong trình duyệt.

SKOUT: Là trang web và ứng dụng hẹn hò dựa trên vị trí địa lý. Các con dưới 17 tuổi có thể tìm cách lập tài khoản giả tạo để tham gia.

BADOO: Mạng xã hội và ứng dụng hẹn hò cho phép người dùng có thể trò chuyện, chia sẻ hình ảnh, Video và kết nối dựa trên vị trí địa lý.

KIK: Cho phép bất cứ ai cũng có thể nhắn tin và liên lạc trực tiếp, vượt qua tất cả các đặc tính của kiểu nhắn tin truyền thống.

WHISPER: Mạng xã hội ẩn danh khuyến khích người dùng chia sẻ bí mật cho người lạ biết. Nó cũng cho phép tiết lộ địa điểm của người sử dụng để gặp gỡ nhau.

HOT OR NOT: App khuyến khích người dùng đánh giá Profile của người khác, kiểm soát những người quanh khu vực mình ở, nói chuyện với người lạ…

Bình luận của bạn

Bình luận