Kỷ luật người đứng đầu khi nhân viên hàng không dính líu buôn lậu

H.Ngọc
06:15 - 28/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động của nhân viên hàng không.

Quy trách nhiệm chủ doanh nghiệp hàng không nếu nhân viên buôn lậu

Chỉ thị nêu rõ các biện pháp nhằm tăng cường kỷ cương, hiệu quả và hiệu lực của công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường hàng không.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp có nhân viên hàng không phải quy định trách nhiệm và xử lý kỷ luật người đứng đầu đơn vị và người phụ trách triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả khi để xảy ra vụ việc.

Kỷ luật người đứng đầu khi nhân viên hàng không dính líu buôn lậu - Ảnh 1.

Cục Hàng không Việt Nam ban hành Chỉ thị tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động của nhân viên hàng không. Ảnh: Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

Thông qua việc huấn luyện về văn hóa an toàn-an ninh hàng không, các doanh nghiệp cần quán triệt sâu sắc đến các nhân viên hàng không về tác hại đối với hình ảnh của đất nước, doanh nghiệp từ hành vi tiếp tay hoặc tham gia buôn lậu, gian lận thương mại. 

Các doanh nghiệp chủ động tăng cường công tác kiểm soát an ninh nội bộ đối với nhân viên hàng không; quán triệt toàn bộ các nhân sự tham gia dây chuyền vận chuyển hàng không dân dụng nguyên tắc “làm đúng quy trình”.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác truyền thông để mọi người hiểu đúng, hiểu rõ, không tham gia, tiếp tay, giúp sức cho buôn lậu; mạnh dạn tố giác tội phạm về buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại.

Kiểm tra đột xuất hành lý của tổ bay

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng hàng không tăng cường kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất hành lý của tổ bay trước và sau khi kết thúc chuyến bay, xử lý nghiêm theo quy định, theo nguyên tắc “kiên quyết, kiên trì, thường xuyên và không có vùng cấm” khi phát hiện vi phạm.

Khi có vụ việc xảy ra, hãng hàng không phải chủ động bình giảng vụ việc, đánh giá, rút kinh nghiệm và phổ biến rộng rãi tới tất cả cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống làm bài học để cảnh tỉnh, nâng cao ý thức chấp hành quy định về phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, đồng thời qua đó rà soát, bổ sung các quy định, kế hoạch để bịt kín lỗ hổng nếu có.

Đối với các cảng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu chỉ đạo lực lượng kiểm soát an ninh hàng không tăng cường việc kiểm soát người và đồ vật mang vào khu vực hạn chế của cảng hàng không theo quy định. Kiên quyết xử lý các trường hợp vào khu vực hạn chế không đúng mục đích, vận chuyển các đồ vật không nằm trong danh sách đăng ký.

Các Cảng vụ hàng không kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị tại các địa bàn do Cảng vụ phụ trách.

Bình luận của bạn

Bình luận