Kịp thời giải cứu 4 học sinh mắc kẹt trong thang máy, nguyên tắc để thoát nạn an toàn

N.Cường
11:40 - 26/05/2023
Công dân & Khuyến học trên

Lực lượng cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Thanh Hóa đã kịp thời giải cứu 4 học sinh mắc kẹt trong thang máy. Các nạn nhân được đưa ra ngoài với sức khỏe ổn định.

Lực lượng cứu hộ kịp thời giải cứu 4 học sinh mắc kẹt trong thang máy. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Thanh Hóa

4 nạn nhân mắc kẹt trong thang máy được đưa ra ngoài với sức khỏe ổn định

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, khoảng 20 giờ 15 phút ngày 25/5/2023, Phòng Cảnh sát phòng, cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hoá nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc tại nhà lô 10 Phan Chu Trinh, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hoá xảy ra sự cố kẹt thang máy khiến 4 em học sinh bị mắc kẹt trong thang máy...

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Phòng Cảnh sát phòng, cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa triển khai lực lượng, phương tiện nhanh chóng đến hiện trường để tổ chức các biện pháp cứu nạn.

Tại hiện trường, lực lượng cứu nạn cứu hộ Phòng Cảnh sát phòng, cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã phối hợp Công an phường Điện Biên và các lực lượng triển khai công tác cứu nạn, xác định vị trí thang máy bị kẹt, đồng thời tổ chức trấn an, động viên các nạn nhân bình tĩnh, yên tâm để lực lượng chức năng tổ chức phương án cứu nạn.

Chỉ sau ít phút triển khai các biện pháp cứu nạn, lực lượng Cảnh sát phòng, cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã giải cứu được 4 nạn nhân đưa ra ngoài với sức khỏe ổn định. 

Được biết 4 em học sinh này đều trú tại thành phố Thanh Hoá. Tối 25/5 khi 4 em học sinh sử dụng thang máy di chuyển từ tầng 4 xuống dưới thì xảy ra sự cố, cả nhóm bị mắc kẹt bên trong, hoảng loạn kêu cứu. Người dân đã tìm cách mở cửa thang máy nhưng không thành công nên báo cho lực lượng chức năng.

4 nguyên tắc để thoát nạn khi mắc kẹt trong thang máy

Mắc kẹt trong thang máy là trường hợp khi thang máy đang di chuyển thì bị mất điện đột ngột hoặc sự cố kỹ thuật… dẫn đến thang máy bị dừng lại giữa các tầng nhà, cửa thang máy bị kẹt không thể mở. Ngoài ra, trong một số trường hợp khác, do hệ thống truyền tải bị hỏng dẫn đến thang máy bị rơi tự do, trượt xuống với tốc độ nhanh làm cho người trong thang máy bị va đập, dẫn đến chấn thương, thậm chí tử vong. 

Theo khuyến cáo của Bộ Công an, để giảm thiểu những tác động nguy hiểm khi gặp các sự cố trong thang máy, chúng ta cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Giữ bình tĩnh, không la hét, hoảng loạn

Khi xảy ra sự cố trong thang máy, mọi người trong thang cần phải giữ bình tĩnh, hít thở thật sâu và cùng suy nghĩ để có phương án xử lý tối ưu (Hình 24), nên hạ thấp trọng tâm bằng cách ngồi xuống hoặc hơi khuỵu gối, nắm chắc tay vịn, đặc biệt khi thang có hiện tượng trôi nhanh, rung lắc, nhằm đề phòng bị chấn thương khi thang va đập.

Thanh Hóa: Kịp thời giải cứu 4 học sinh mắc kẹt trong thang máy - Ảnh 2.

Do thang máy kín, không gian hẹp, hệ thống quạt thông gió có thể ngừng hoạt động, nếu như mọi người càng la hét và hoạt động mạnh (Hình 25) sẽ nhanh chóng làm không khí trở nên ngột ngạt, khó thở vì khi đó lượng ôxy trong khu vực thang sẽ giảm nhanh. Điều đó khiến trẻ nhỏ, người già hoặc những người có bệnh lý về tim mạch, huyết áp rất dễ ngất xỉu và nguy hiểm đến tính mạng.

Thanh Hóa: Kịp thời giải cứu 4 học sinh mắc kẹt trong thang máy - Ảnh 3.

Nguyên tắc 2: Bấm các nút chức năng của thang

Khi thang máy đã ở trạng thái ổn định, hãy thử bấm nút mở cửa (Hình 26), nếu cửa thang mở thì mọi người có thể lần lượt thoát ra ngoài. Tuy nhiên, trước khi bước ra ngoài cần phải quan sát cẩn thận, tránh trường hợp thang dừng lại ở vị trí không khớp với mặt sàn của các tầng. Nếu mọi người bước ra ngoài không chú ý dẫn đến bước hụt và tụt xuống giếng thang gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thanh Hóa: Kịp thời giải cứu 4 học sinh mắc kẹt trong thang máy - Ảnh 4.

Trong trường hợp, khi bấm nút mở cửa nhưng thang không mở thì cần bình tĩnh suy xét và bấm các nút khẩn cấp khác (các nút khẩn cấp có hình cái chuông hoặc hình ống nghe điện thoại) để báo động cho bên ngoài đến hỗ trợ (Hình 27).

Nguyên tắc 3: Chèn cửa tạo khe thoáng để bổ sung không khí vào thang

Trong quá trình đợi người bên ngoài đến cứu, để ngăn ngừa tình trạng ngột ngạt, khó thở do thiếu không khí, mọi người trong thang có thể dùng các vật cứng như chìa khóa để lách vào khe cửa thang máy, sau đó kết hợp dùng các vật dụng khác có kích thước lớn hơn để chèn vào khe cửa thang. Khi khe thang được hé mở, không khí sạch sẽ tràn vào trong thang giúp mọi người dễ thở hơn, nguy cơ ngất xỉu hoặc đột quỵ do thiếu không khí sẽ giảm xuống.

Trường hợp trong thang máy có sóng điện thoại thì nhanh chóng gọi theo số đường dây nóng (hotline) ghi trên thang máy để thông báo cho bộ phận kỹ thuật kịp thời đến hỗ trợ. Hoặc có thể gọi cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số 114 đến và sử dụng các phương tiện đặc chủng để tổ chức cứu nạn (Hình 28).

Thanh Hóa: Kịp thời giải cứu 4 học sinh mắc kẹt trong thang máy - Ảnh 5.

Ngoài ra, cũng có thể liên hệ với bộ phận trực thang máy hoặc liên lạc với những người bên ngoài bằng cách gọi to, gõ vào thành thang máy để phát tín hiệu. Tuy nhiên, cần chú ý rằng không nên đập mạnh hoặc đạp vào thành hoặc cửa thang vì những tác động đó có thể làm thang bị trượt, đứt cáp tời dẫn đến thang rơi tự do.

Nguyên tắc 4: Không thoát nạn qua cửa nóc thang máy

Thanh Hóa: Kịp thời giải cứu 4 học sinh mắc kẹt trong thang máy - Ảnh 6.

Trong thời gian chờ đợi sự trợ giúp từ bên ngoài, mọi người không nên tìm cách mở cửa trên nóc thang và thoát nạn qua đó (Hình 29). Vì rất dễ bị trượt, ngã dẫn đến những chấn thương hoặc bị rơi xuống giếng thang gây nguy hiểm đến tính mạng.