Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Cách xác định đường và lối thoát nạn an toàn khi có cháy xảy ra

Bảo Châu
13:43 - 10/09/2022

Theo khuyến cáo của Bộ Công an, để xác định đường và lối thoát nạn an toàn khi có cháy xảy ra, người dân cần lưu ý những điều dưới đây.

Cách xác định đường và lối thoát nạn an toàn khi có cháy xảy ra - Ảnh 1.

Vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 33 người thiệt mạng tại cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke An Phú tại số 166C, khu phố 1A, phường An Phú, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Ảnh tổng hợp từ Báo Bình Dương

Thoát nạn khi có cháy xảy ra với nhà độc lập, liền kề

Gần đây, trên cả nước xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản mà nguyên nhân chủ yếu có thể do nạn nhân trong đám cháy thiếu kỹ năng để thoát nạn khi có cháy xảy ra. Để thoát nạn an toàn khi xảy ra cháy, theo Bộ Công an, trước hết chúng ta phải xác định được lối ra an toàn ra khỏi căn nhà đang cháy. 

Thông thường, các lối thoát ra nơi an toàn ở các nhà độc lập hoặc liền kề bao gồm: Lối ra cửa chính của căn nhà; lối ra cầu thang thoát nạn ngoài nhà từ các tầng; lối ra ban công hoặc logia (Logia là phần không gian có lan can bảo vệ, lùi vào so với mặt tường bao của nhà chung cư (theo Thông tư Số: 03/2021/TT-BXD). Lô gia còn được gọi là phần "ban công âm, ban công thụt vào trong"); lối lên trên sân thượng hoặc lối lên mái (tầng thượng) để thoát sang công trình liền kề. 

Ngoài ra, đối với các căn hộ độc lập thì lối thoát nạn an toàn là qua các cửa sổ, ban công khi có các thiết bị hỗ trợ như: thang, thang cây, dây tự cứu hạ chậm… Khi phát hiện ra đám cháy, mọi người cần chú ý một số vấn đề sau:

- Người phát hiện đám cháy đầu tiên cần nhanh chóng báo động để mọi người trong nhà biết và nhanh chóng thoát ra ngoài theo lối cửa chính của căn nhà nếu như lối này chưa bị lửa, khói bao trùm. Trong quá trình di chuyển cần bình tĩnh và thực hiện các biện pháp để tránh hít phải khói, khí độc hoặc bị lửa tạt gây bỏng hoặc cháy quần áo;

Trong trường hợp lối thoát qua cửa chính tại tầng 1 đã bị lửa, khói bao trùm thì bình tĩnh và cùng các thành viên trong gia đình suy tính, tìm lối thoát khác như:

Di chuyển ra ngoài ban công và sử dụng các phương tiện như thang dây nếu có (Hình 27), hoặc trong trường hợp cấp thiết có thể sử dụng dây thừng hoặc các dây tự nối bằng các vật dụng như rèm, ga giường, quần, để thoát xuống dưới và ra nơi an toàn. Tuy nhiên, trước khi dùng dây để tụt xuống cần phải đảm bảo dây chắc chắn và dây phải buộc vào các cấu kiện vững chắc;

Di chuyển ra ban công hoặc qua cửa sổ và tìm cách thoát qua các nhà, công trình lân cận;

Di chuyển lên tầng thượng hoặc lên mái và thoát sang các công trình lân cận nếu có thể. Trong quá trình di chuyển cần sử dụng khăn, áo thấm ướt bịt vào mũi, miệng nhằm hạn chế hít phải khói, khí độc;

Cách xác định đường và lối thoát nạn an toàn khi có cháy xảy ra - Ảnh 3.

Đối với các nhà, công trình có lồng sắt bao bọc phía ngoài nhà, thì có thể thoát qua ô cửa trên các lồng sắt đó để sang các công trình liền kề. 

Nếu trên các lồng sắt đó không có sẵn các cửa thoát hiểm (Hình 28) thì hãy bình tĩnh tìm kiếm các vật dụng như búa, rìu hoặc các vật dụng khác nhằm bẻ gãy hoặc banh rộng các ô trên lồng sắt để mọi người có thể chui qua và sang công trình liền kề hoặc xuống nơi an toàn với sự hỗ trợ của những người xung quanh;

Cách xác định đường và lối thoát nạn an toàn khi có cháy xảy ra - Ảnh 4.

Tuyệt đối không chạy vào nhà vệ sinh để trốn tránh, bởi vì rất dễ bị ngạt khói và lửa thiêu khi đám cháy lan ra toàn bộ căn hộ. 

Theo Bộ Công an, trong một số tình huống cấp thiết, để ngăn đám cháy từ các tầng dưới lan lên tầng trên, mọi người có thể xả nước từ nhà tắm để nước tràn ra sàn nhà và chảy xuống các tầng dưới, khi đó có thể ngăn đám cháy lan lên các tầng trên. Tuy nhiên, khi xả nước trong căn hộ cần lưu ý phải cắt cầu dao tổng để tránh bị điện giật do nước tràn làm chập các thiết bị điện;

Trong tất cả các trường hợp, khi phát hiện cháy phải nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số 114 để kịp thời đến cứu nạn và dập tắt đám cháy;

Thoát nạn khi có cháy xảy ra với căn hộ ở chung cư nhiều tầng, cao tầng

Ở các nhà chung cư nhiều tầng, cao tầng thì các lối thoát nạn an toàn là các cầu thang bộ bên trong tòa nhà (lối vào buồng thang có cửa tự động đóng kín) hoặc các cầu thang bộ hở đặt phía ngoài tòa nhà (thường là cầu thang sắt). 

Khi xảy ra sự cố cháy trong các công trình cao tầng, để thoát nạn an toàn người dân cần chú ý đến một số vấn đề sau:

Trên hành lang của tòa nhà dẫn từ các căn hộ đến các lối thoát nạn thường có các biển chỉ dẫn, người bị nạn di chuyển theo hướng mũi tên chỉ dẫn để đến buồng thang thoát nạn (Hình 29a). 

Tại lối vào buồng thang (bên trong nhà) hoặc cầu thang hở (bên ngoài) sẽ có đèn chỉ dẫn ký hiệu “EXIT” (Hình 29b), khi vào buồng thang mọi người sẽ di chuyển xuống dưới và ra nơi an toàn;

Cách xác định đường và lối thoát nạn an toàn khi có cháy xảy ra - Ảnh 5.

Theo khuyến cáo của Bộ Công an, để thoát nạn an toàn mọi người chỉ được dùng thang bộ (Hình 30a), tuyệt đối không được dùng thang máy để thoát nạn (Hình 30b), bởi vì hệ thống điện cung cấp cho thang máy có thể bị mất và thang sẽ dừng lại đột ngột ở vị trí bất kỳ, người bị nạn sẽ kẹt trong thang và có nguy cơ bị ngọn lửa tác động, hít phải khói, khí độc dẫn đến tử vong trong thời gian ngắn.

Cách xác định đường và lối thoát nạn an toàn khi có cháy xảy ra - Ảnh 6.

Trên đường di chuyển thoát nạn cần thông báo cho mọi người ở các căn hộ liền kề và nhấn nút báo cháy khẩn cấp để mọi người trong tòa nhà biết có sự cố cháy, kịp thời thoát nạn (Hình 31).

Cách xác định đường và lối thoát nạn an toàn khi có cháy xảy ra - Ảnh 7.

Trong quá trình thoát nạn mọi người hãy hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt chú ý giúp đỡ người già, trẻ em và phụ nữ đang mang thai (Hình 32). Tuyệt đối không được chen lấn, xô đẩy có thể dẫn đến chấn thương và nguy hiểm đến tính mạng nhiều người.

Cách xác định đường và lối thoát nạn an toàn khi có cháy xảy ra - Ảnh 8.

Bộ Công an cho biết: Trường hợp nếu cửa chính ra vào căn hộ và hành lang dẫn đến buồng thang thoát nạn đều bị khói lửa bao trùm, mọi người không thể thoát ra khỏi phòng, thì nhanh chóng đóng cửa và có các biện pháp ngăn khói, lửa lan truyền vào căn hộ. Sử dụng điện thoại nhanh chóng gọi cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số 114 để kịp thời đến cứu nạn; di chuyển ra vị trí cửa sổ, ban công hô to và dùng áo, khăn hoặc vật sáng màu để vẫy gọi mọi người biết vị trí mình đang bị nạn (Hình 33);

Cách xác định đường và lối thoát nạn an toàn khi có cháy xảy ra - Ảnh 9.

Trong tất cả các trường hợp, người bị nạn tuyệt đối không vội vàng nhảy từ trên cao xuống dưới để thoát nạn khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn như đệm hơi hoặc một số phương tiện bảo hộ khác đã được lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ triển khai phía dưới (Hình 34).

Lưu ý: Biện pháp nhảy từ trên cao xuống để thoát nạn là giải pháp cuối cùng và chỉ thực hiện khi đã suy xét kỹ và thấy rằng không còn phương án thoát nạn nào khác.

Cách xác định đường và lối thoát nạn an toàn khi có cháy xảy ra - Ảnh 10.

Vào lúc 20 giờ 48 phút ngày 6/9/2022, xảy ra vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke An Phú tại số 166C, khu phố 1A, phường An Phú, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Có tất cả 33 người đã bị thiệt mạng trong vụ cháy. Trong đó, có 32 người chết phía trong quán karaoke, 1 người còn lại bị thiệt mạng do nhảy từ lầu cao xuống đất.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 792/CĐ-TTg gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn và có ý kiến chỉ đạo các Bộ ngành liên quan và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Chiều 7/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn trong vụ cháy quán karaoke An Phú.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an, các bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn; tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm về quy định phòng cháy chữa cháy" theo điều 313, Bộ luật hình sự đối với vụ cháy xảy ra tại cơ sở karaoke An Phú.


Nguồn: Tổng hợp