Kiến nghị xây dựng Bệnh viện Chấn thương đầu tiên với quy mô 1.000 giường

PV
13:27 - 13/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Việc xây dựng Bệnh viện Chấn thương sẽ đáp ứng nhu cầu chữa trị, chăm sóc cho người dân không may bị chấn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau, giúp giảm gánh nặng cấp cứu chấn thương cho các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thuộc cụm y tế trung tâm.

Kiến nghị xây dựng Bệnh viện Chấn thương đầu tiên với quy mô 1.000 giường - Ảnh 1.

Bệnh viện Chấn thương ra đời sẽ giải quyết tình trạng xuống cấp, quá tải của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình hiện hữu. Ảnh: NLĐ

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cùng với các đơn vị chức năng nghiên cứu và thống nhất kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho phép điều chỉnh lô đất có ký hiệu YT-5 (2,76 ha) thuộc Cụm y tế Tân Kiên để xây dựng Bệnh viện Chấn thương đầu tiên của cả nước với quy mô 1.000 giường bệnh.

Trước đây lô đất YT-5 thuộc cụm y tế chuyên sâu Tân Kiên được quy hoạch cho Bệnh viện Bình Dân xây dựng cơ sở 2. Tuy nhiên, Sở Y tế đã chính thức đề xuất bổ sung ưu tiên vốn cho Bệnh viện Bình Dân xây dựng mới ngay tại vị trí hiện hữu của bệnh viện (371 Điện Biên Phủ, Quận 3). Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, khu đất này nên chuyển sang xây dựng Bệnh viện Chấn thương Thành phố Hồ Chí Minh.

Vị trí được kiến nghị xây dựng Bệnh viện Chấn thương Thành phố Hồ Chí Minh là khu đất có vị trí nằm cạnh các trục giao thông quan trọng của Thành phố đi các tỉnh miền Tây Nam bộ. Khu vực này hiện đã có sân bay trực thăng đặt tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Trong tương lai, khu vực này cũng sẽ xây dựng Trung tâm Cấp cứu 115, Ngân hàng máu… rất phù hợp cho hoạt động cấp cứu, can thiệp điều trị chấn thương.

Cũng theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, việc xây dựng Bệnh viện Chấn thương sẽ đáp ứng nhu cầu chữa trị, chăm sóc cho người dân không may bị chấn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau. Người dân khi bị chấn thương ở đầu, lồng ngực, bụng hay chấn thương ở chi, cột sống… đều được tiếp nhận cấp cứu và điều trị tại bệnh viện này.

Bệnh viện sẽ được cấu trúc và đầu tư nguồn nhân lực, trang thiết bị, kỹ thuật theo nhiều chuyên khoa khác nhau (cấp cứu, gây mê, hồi sức, phẫu thuật…), với quy mô cần đầu tư 1.000 giường. Trong tương lai, bệnh viện sẽ giúp giảm gánh nặng cấp cứu chấn thương cho các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thuộc cụm y tế trung tâm.

Theo Sở Y tế, Bệnh viện Chấn thương ra đời sẽ giải quyết tình trạng xuống cấp, quá tải của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình hiện hữu đã gặp khó khăn trong thời gian rất dài vì chưa được đầu tư xây dựng lại. Cùng với đó, các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa của Thành phố sẵn sàng chia sẻ nguồn nhân lực chuyên khoa cần có để Bệnh viện Chấn thương đi vào hoạt động hiệu quả nếu được Thành phố chấp thuận đầu tư.

Theo đó, Bệnh viện Chấn thương sẽ có các chuyên khoa chủ lực gồm: cấp cứu, hồi sức, gây mê, ngoại chấn thương chỉnh hình, ngoại thần kinh, ngoại tổng quát, ngoại lồng ngực, ngoại niệu... Khi tình trạng người bệnh ổn định, nếu cần điều trị chuyên khoa sâu sẽ được đưa về các bệnh viện chuyên khoa để tiếp tục chữa trị.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố đầu tư xây mới lại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình tại địa chỉ hiện hữu ở 929 Trần Hưng Đạo, Quận 5. Sau khi xây dựng lại, bệnh viện này sẽ tập trung phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm các nước phát triển về chuyên khoa chỉnh hình. Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình cũng sẽ là trung tâm nghiên cứu, đào tạo nhân lực y tế chuyên sâu chỉnh hình cho cả khu vực.


Nguồn: Tổng hợp
Bình luận của bạn

Bình luận