Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh xác minh vụ việc mạo danh Bệnh viện Chợ Rẫy quảng cáo chữa hiếm muộn

Hồng Ngọc
15:41 - 07/10/2023
Công dân & Khuyến học trên

Liên quan đến thông tin trang Facebook mạo danh Bệnh viện Chợ Rẫy, Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã vào cuộc để làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định các hành vi vi phạm các quy định về hành nghề và quảng cáo trong lĩnh vực y tế.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc xác minh, làm rõ phản ánh trên báo chí 

Gần đây, báo Tuổi Trẻ phản ánh việc một trang Facebook có tên “Điều trị hiếm muộn - Bệnh viện Chợ Rẫy” đã thu hút nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đến tư vấn thụ tinh ống nghiệm đón “song thai rồng phượng” với chi phí 25 triệu đồng. Trang Facebook này mới chỉ xuất hiện khoảng 1 tháng và Bệnh viện Chợ Rẫy cũng chưa bao giờ điều trị hiếm muộn. Quảng cáo trên trang này khẳng định các cặp vợ chồng sẽ nhận tin vui chỉ sau 2 tuần chuyển phôi, tỉ lệ thành công lên đến 86%. Đặc biệt, khi tham gia gói này, các cặp vợ chồng được trực tiếp giám đốc, trưởng khoa thăm khám lên phác đồ.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh xác minh vụ việc mạo danh Bệnh viện Chợ Rẫy quảng cáo chữa hiếm muộn - Ảnh 1.

Quảng cáo trên trang Facebook “Điều trị hiếm muộn - Bệnh viện Chợ Rẫy”. Ảnh chụp màn hình/Báo Tuổi Trẻ

Tuy quảng cáo là điều trị hiếm muộn lấy tên mạo danh của Bệnh viện Chợ Rẫy, nhưng khi liên hệ theo số điện thoại trên trang Facebook này thì được hướng dẫn đến số 10 Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận - trụ sở của Bệnh viện An Sinh. 

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thanh tra Sở Y tế đã vào cuộc để làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định các hành vi vi phạm các quy định về hành nghề và quảng cáo trong lĩnh vực y tế.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin vụ việc, Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh, cùng chuyên gia thụ tinh ống nghiệm của Bệnh viện Từ Dũ tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin tại Bệnh viện đa khoa An Sinh.

Qua kiểm tra, bác sĩ P.T.T xuất trình chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Phụ sản do Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cấp (năm 2020), có bằng chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa do Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cấp, và có chứng chỉ đào tạo hỗ trợ sinh sản, xét nghiệm tinh dịch đồ và các chứng chỉ/chứng nhận khác. 

Tại buổi làm việc, bác sĩ P.T.T khẳng định 2 trang Facebook có nội dung mạo danh “Điều trị hiếm muộn - Bệnh viện Chợ Rẫy” không phải do mình lập ra, và từ chối không có việc vào những trang này để móc nối người bệnh đến Bệnh viện An Sinh khám bệnh, chữa bệnh hiếm muộn. Về việc này, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý có thẩm quyền tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngoài ra, chiều ngày 6/10, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã mời đại diện Ban Giám đốc các bệnh viện có liên quan đến phản ánh của báo Tuổi trẻ làm rõ các vấn đề có liên quan. Đại diện Bệnh viện An Sinh cho biết bệnh viện này có ký “Hợp đồng hợp tác” với bác sĩ P.T.T với công việc chính là khám và tư vấn cho người bệnh. 

Đại diện Bệnh viện Vạn Hạnh cũng cho biết có ký “Hợp đồng lao động” với bác sĩ này làm việc 2 giờ/tuần vào ngày Chủ nhật với công việc là khám và tư vấn cho người bệnh. 

Giám đốc Sở y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các bệnh viện này rà soát, kiểm tra lại việc tuân thủ các quy định liên quan đến người hành nghề khám chữa bệnh, kiểm tra và củng cố các quy trình khám chữa bệnh, tư vấn cho người hiếm muộn tránh để kẻ xấu lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo trên các nền tảng xã hội. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của đơn vị hỗ trợ sinh sản của bệnh viện đã được Bộ Y tế cấp phép, phải đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định liên quan đến hỗ trợ sinh sản.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định về hành nghề và quảng cáo trong lĩnh vực y tế

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đảm bảo an toàn và quyền lợi người bệnh, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các bệnh viện có thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cần rà soát, cập nhật quy trình chuyên môn trong tiếp nhận, khám, tư vấn và thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phải đảm bảo do chính nhân viên y tế của bệnh viện thực hiện theo đúng quy trình đã ban hành, phổ biến quy trình cho toàn thể nhân viên bệnh viện biết, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy trình của nhân viên y tế, đảm bảo tất cả nhân sự tham gia hành nghề tại bệnh viện phải được đăng ký, cập nhật với cơ quan quản lý theo quy định.

Thời gian qua, các đối tượng xấu đã tạo trang mạng có giao diện gần giống trang của các bệnh viện, lấy tên gọi các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa đầu ngành để thực hiện hành vi lừa đảo người có nhu cầu thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị tất cả các bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn chủ động kiểm tra, rà soát để kịp thời phát hiện các trang mạng giả mạo, quảng cáo trái phép,… chủ động báo cáo về Thanh tra Sở Y tế để phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng khuyến cáo người dân khi tiếp cận các thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, không nên vội vàng tin ngay mà cần có sự kiểm chứng thông tin cẩn thận thông qua những kênh chính thống.

Nguồn: Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Tuổi Trẻ
Bình luận của bạn

Bình luận