Khủng hoảng chi phí sinh hoạt là rủi ro lớn nhất đe dọa toàn cầu trong ngắn hạn

HN
06:00 - 14/01/2023
Công dân & Khuyến học trên

Đây là kết quả khảo sát vừa được Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) thực hiện và công bố trước thềm hội nghị thường niên sắp diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ). Theo đó, những vấn đề năng lượng, thực phẩm, nợ công và thiên tai đều nằm trong nhóm rủi ro ngắn hạn.

Theo The Straits Times, WEF cảnh báo một thời kỳ “đa khủng hoảng” của kinh tế toàn cầu trong những tháng tới. Theo đó, thế giới sẽ phải đối phó với áp lực ngày càng tăng của các tác động từ biến đổi khí hậu và cơ hội ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu ở mức không quá 1,5 độ C bằng cách cắt giảm lượng khí thải để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 ngày càng thu hẹp.

Giám đốc điều hành WEF Saadia Zahidi cảnh báo, xung đột và những căng thẳng kinh tế - chính trị đã "kích hoạt" một loạt nguy cơ trên toàn cầu trong vòng 2 năm tới. Những thách thức này đang cùng định hình nên một thập kỷ đầy biến động và bất ổn sắp tới.

Khủng hoảng chi phí sinh hoạt là rủi ro lớn nhất đe dọa toàn cầu trong ngắn hạn - Ảnh 1.

Theo WEF, khủng hoảng chi phí sinh hoạt là rủi ro lớn nhất đe dọa toàn cầu trong ngắn hạn. Ảnh: CEPR

Bà Saadia Zahidi nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt sẽ là rủi ro ngắn hạn lớn nhất tính đến năm 2025, tiếp đến là các thảm họa thiên nhiên, các hình thái thời tiết cực đoan và khủng hoảng năng lượng, thực phẩm, nợ công. Đây vốn là những yếu tố dễ bị tác động và trong hoàn cảnh khủng hoảng đa tầng, nhóm những người dễ bị tổn thương nhanh chóng mở rộng, cả ở các nước nghèo lẫn nước giàu.

Lạm phát toàn cầu hiện vẫn ở mức cao sau khi giá năng lượng và thực phẩm tăng chóng mặt trong năm 2022 do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga - Ukraine, 2 cường quốc nông nghiệp và dầu mỏ, khí đốt. Bên cạnh đó, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng năng lượng và thực phẩm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng khiến chi tiêu tiêu dùng tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Giám đốc quản lý rủi ro Carolina Klint từ Công ty chiến lược rủi ro Marsh McLennan cũng nhận định năm 2023 gắn liền với các rủi ro ngày càng tăng liên quan thực phẩm, năng lượng, vật liệu thô và an ninh mạng, tiếp tục gây gián đoạn các chuỗi cung ứng toàn cầu và tác động tới các quyết định đầu tư. Nhiều nhà phân tích cảnh báo rằng kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2023 khi lạm phát tiếp tục tăng mạnh.

Khảo sát của WEF kêu gọi các nhà lãnh đạo cùng hành động một cách kiên định, cân bằng tầm nhìn ngắn và dài hạn. Giám đốc điều hành WEF nhấn mạnh, "hợp tác là con đường duy nhất ở phía trước” để củng cố ổn định tài chính, quản trị công nghệ, phát triển kinh tế cũng như đầu tư cho nghiên cứu, khoa học, giáo dục và y tế. 

Theo The Straits Times, dự báo của WEF được đưa ra chỉ vài tuần sau khi báo cáo Chi phí sinh hoạt toàn cầu năm 2022 của Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU) cho biết, giá cả tại các thành phố lớn nhất trên thế giới đã tăng trung bình 8,1% tính theo nội tệ trong năm vừa qua. Đây là tốc độ nhanh nhất trong ít nhất 20 năm. Trong đó, New York (Mỹ) lần đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng về chi phí sinh hoạt toàn cầu của EIU và đồng hạng với Singapore.

Khảo sát của WEF được thực hiện với sự tham vấn từ các tập đoàn quản lý rủi ro hàng đầu như Marsh McLennan và Zurich Insurance, lấy ý kiến của hơn 1.200 chuyên gia về rủi ro toàn cầu, hoạch định chính sách từ các học viện, doanh nghiệp, Chính phủ, cộng đồng quốc tế và xã hội dân sự.

Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) sẽ diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ) từ ngày 16 - 20/1/2023 với chủ đề “Hợp tác trong một thế giới phân mảnh”.