Không yêu con trẻ thì đừng làm giáo viên mầm non

Phan Anh
10:42 - 27/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Dù bất cứ lí do gì, người có hành vi bạo hành trẻ mầm non là tội ác, phải được pháp luật trừng trị thích đáng.

Không yêu con trẻ thì đừng làm giáo viên mầm non- Ảnh 1.

Ảnh chụp từ clip ghi cảnh một người phụ nữ ngồi lên người, dùng tay, đồ vật đánh một bé trai khiến cháu bé bật khóc, la hét thất thanh trong lớp học trẻ mầm non.

Nội dung video lan truyền trên mạng xã hội ngày 24/4 cho thấy, giáo viên nữ dùng tay cầm vật dụng đánh vào đầu một bé trai, sau đó người này còn dùng tay đánh vào mặt khiến bé la khóc.

Một video khác cũng ghi lại cảnh giáo viên này ngồi lên người bé trai và dùng tay nhét thức ăn vào miệng trong khi cháu giãy giụa. Hành động này được nhiều bé khác trong lớp nhìn thấy.

Theo Uỷ ban Nhân phường Linh Đông, vụ việc này xảy ra tại nhóm lớp mầm non Tí Bo, có địa chỉ ở đường Linh Đông, phường Linh Đông, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đáng nói, người có hành vi bạo hành bé trai là chủ lớp mẫu giáo Tí Bo. Cơ sở này đã bị đình chỉ hoạt động từ ngày 25/4.

Thú thực, tôi cố giữ bình tĩnh và trấn an mình một hồi lâu mới dám xem hết 2 clip này.

Giáo viên nặng khoảng 50-60 kg nhưng ngồi hẳn lên bụng một đứa trẻ, nhét thức ăn vào miệng cháu, còn cháu thì giãy giụa, la hét, chẳng khác nào những màn tra tấn.

Giáo viên bạo hành một đứa trẻ không có khả năng phản kháng là tội ác. Nhưng hành động này được giáo viên thực hiện trước nhiều bé khác là hành vi khủng bố tinh thần, dằn mặt các cháu.

Theo tôi, cơ quan chức năng ngoài việc điều tra hành vi bạo hành trẻ chủ lớp mẫu giáo Tí Bo thì cũng cần xem xét bằng cấp chứng chỉ của giáo viên này có đạt chuẩn theo quy định hay không.

Bởi lẽ, một người tốt nghiệp ngành sư phạm mầm non chắc hẳn phải biết dạy dỗ, chăm sóc trẻ thế nào cho đúng cách. Điều này họ không những được học ở trường lớp, còn được huấn luyện chuyên môn, thuộc về kỹ năng cần có của một giáo viên mầm non.

Ví dụ, rất nhiều trẻ có nhu cầu đặc biệt gặp phải vấn đề về vị giác, gặp khó khăn trong việc ăn uống, không có nhu cầu ăn và do đó, trẻ có xu hướng chống đối.

Giáo dục những đứa trẻ này cần một chương trình, kế hoạch cá nhân phù hợp. Có sự phối hợp giữa giáo viên, phụ huynh và bác sĩ nếu cần thiết. Phương án lựa chọn cần đảm bảo trẻ có sự phát triển, chứ không phải bằng mọi cách ép trẻ ăn như trong clip.

Chúng ta rất thông cảm cho giáo viên mầm non vì mỗi ngày họ phải làm liên tục từ 10-12 giờ với nhiều loại công việc có tên và không tên. Họ còn luôn chịu những áp lực lớn về tinh thần, bởi đối tượng làm việc của họ là trẻ con.

Tuy vậy, nghề nào cũng có những nhọc nhằn, khó khăn nhất định. Không yêu trẻ thì tốt nhất đừng theo nghề giáo. Cho nên, dù bất cứ lí do gì, người có hành vi bạo hành trẻ mầm non là tội ác, phải được pháp luật trừng trị thích đáng.

"Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo/Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền". 

Có lẽ không một đứa trẻ nào lại không thuộc ca từ ngọt ngào này từ những ngày chập chững bước chân đến trường. Để được ví như người mẹ hiền thì trái tim giáo viên mầm non phải chứa chan tình yêu thương trẻ, phải có trách nhiệm với bản thân, với nhà trường và xã hội.

Để chấm dứt tình trạng bạo hành trẻ thì giáo viên mầm non cần có lương tâm, đạo đức, lòng yêu thương, sự nhẫn nại và kĩ năng sư phạm.

Nếu giáo viên chọn nghề mầm non chỉ vì mưu sinh nhưng thiếu kĩ năng, phương pháp, không yêu nghề, không chịu được áp lực của công việc nhọc nhằn này thì rất dễ xảy ra bạo hành trẻ.

Bình luận của bạn

Bình luận