Khi xảy ra cháy, trước tiên phải xác định được đường và lối thoát an toàn

Ngọc Minh
15:14 - 24/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Bộ Công an cho biết, để thoát nạn khi xảy ra cháy, trước hết phải xác định được lối ra an toàn khỏi căn nhà đang cháy. Biện pháp nhảy từ trên cao xuống để thoát nạn là giải pháp cuối cùng và chỉ thực hiện khi đã suy xét kỹ và thấy rằng không còn phương án thoát nạn nào khác.

Khi xảy ra cháy, trước tiên phải xác định được đường và lối thoát an toàn- Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy nhà trọ tại phố Trung Kính, Hà Nội ngày 24/5. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Rạng sáng ngày 24/5/2024, tại Hà Nội, một vụ cháy nghiêm trọng đã xảy ra tại một căn nhà cho thuê trọ (số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy), khiến 14 người tử vong, 6 người bị thương và gây thiệt hại lớn về tài sản. 

Trước đó, Bộ Công an đã nhiều lần đưa ra khuyến cáo, hướng dẫn cách xác định đường và lối thoát nạn an toàn khi xảy ra cháy. Người dân cần lưu ý nắm vững những kiến thức này để xử lý gặp sự cố cháy nổ.

Trong tất cả các trường hợp, khi phát hiện xảy ra cháy, người dân cần nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số 114 để kịp thời đến cứu nạn và dập tắt đám cháy.

Tuyệt đối không vội vàng nhảy từ trên cao xuống dưới để thoát nạn khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn như đệm hơi hoặc một số phương tiện bảo hộ khác đã được lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ triển khai phía dưới.

Các hộ gia đình cần nêu cao tinh thần "phòng cháy hơn chữa cháy", trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy để bình tĩnh ứng phó khi xảy ra cháy và hạn chế tối đa thiệt hại, thương vong.

Đồng thời chuẩn bị những thiết bị phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm cơ bản, để nơi thuận tiện, dễ thấy dễ lấy; hướng dẫn cho tất cả các thành viên sử dụng thành thạo khi cần.

Thoát nạn khi xảy ra cháy đối với nhà độc lập, liền kề

Thông thường, các lối thoát ra nơi an toàn ở các nhà độc lập hoặc liền kề bao gồm: Lối ra cửa chính của căn nhà; lối ra cầu thang thoát nạn ngoài nhà từ các tầng; lối ra ban công hoặc lôgia; lối lên trên sân thượng hoặc lối lên mái (tầng thượng) để thoát sang công trình liền kề. 

Ngoài ra, đối với các căn hộ độc lập thì lối thoát nạn an toàn là qua các cửa sổ, ban công khi có các thiết bị hỗ trợ như: thang, thang cây, dây tự cứu hạ chậm… 

Khi phát hiện xảy ra cháy, người dân cần chú ý một số vấn đề sau:

- Người phát hiện đầu tiên cần nhanh chóng báo động để mọi người trong nhà biết xảy ra cháy và nhanh chóng thoát ra ngoài theo lối cửa chính của căn nhà nếu như lối này chưa bị lửa, khói bao trùm. Trong quá trình di chuyển cần bình tĩnh và thực hiện các biện pháp để tránh hít phải khói, khí độc hoặc bị lửa tạt gây bỏng hoặc cháy quần áo;

- Trong trường hợp lối thoát qua cửa chính tại tầng 1 đã bị lửa, khói bao trùm, cần bình tĩnh tìm lối thoát khác như:

Di chuyển ra ngoài ban công và sử dụng các phương tiện như thang dây nếu có, hoặc trong trường hợp cấp thiết có thể sử dụng dây thừng hoặc các dây tự nối bằng các vật dụng như rèm, ga giường, quần, để thoát xuống dưới và ra nơi an toàn. Tuy nhiên, trước khi dùng dây để tụt xuống cần phải đảm bảo dây chắc chắn và dây phải buộc vào các cấu kiện vững chắc;

Di chuyển ra ban công hoặc qua cửa sổ và tìm cách thoát qua các nhà, công trình lân cận;

Di chuyển lên tầng thượng hoặc lên mái và thoát sang các công trình lân cận nếu có thể. Trong quá trình di chuyển cần sử dụng khăn, áo thấm ướt bịt vào mũi, miệng nhằm hạn chế hít phải khói, khí độc;

- Đối với các nhà, công trình có lồng sắt bao bọc phía ngoài nhà, có thể thoát qua ô cửa trên các lồng sắt đó để sang các công trình liền kề. Nếu trên các lồng sắt đó không có sẵn các cửa thoát hiểm, hãy bình tĩnh tìm kiếm các vật dụng như búa, rìu hoặc các vật dụng khác nhằm bẻ gãy hoặc banh rộng các ô trên lồng sắt để mọi người có thể chui qua và sang công trình liền kề hoặc xuống nơi an toàn với sự hỗ trợ của những người xung quanh;

- Tuyệt đối không chạy vào nhà vệ sinh khi xảy ra cháy, bởi vì rất dễ bị ngạt khói và lửa thiêu khi đám cháy lan ra toàn bộ căn hộ. Trong một số tình huống cấp thiết, để ngăn đám cháy từ các tầng dưới lan lên tầng trên, mọi người có thể xả nước từ nhà tắm để nước tràn ra sàn nhà và chảy xuống các tầng dưới, khi đó có thể ngăn đám cháy lan lên các tầng trên. Tuy nhiên, khi xả nước trong căn hộ cần lưu ý phải cắt cầu dao tổng để tránh bị điện giật do nước tràn làm chập các thiết bị điện;

Thoát nạn khi xảy ra cháy đối với căn hộ ở các chung cư nhiều tầng, cao tầng

Ở các nhà chung cư nhiều tầng, cao tầng, lối thoát nạn an toàn là các cầu thang bộ bên trong tòa nhà (lối vào buồng thang có cửa tự động đóng kín) hoặc các cầu thang bộ hở đặt phía ngoài tòa nhà (thường là cầu thang sắt). 

Khi xảy ra cháy trong các công trình cao tầng, để thoát nạn an toàn mọi người cần chú ý đến một số vấn đề sau:

- Trên hành lang của tòa nhà dẫn từ các căn hộ đến các lối thoát nạn thường có các biển chỉ dẫn, người bị nạn di chuyển theo hướng mũi tên chỉ dẫn để đến buồng thang thoát nạn. Tại lối vào buồng thang (bên trong nhà) hoặc cầu thang hở (bên ngoài) sẽ có đèn chỉ dẫn ký hiệu “EXIT”, khi vào buồng thang mọi người sẽ di chuyển xuống dưới và ra nơi an toàn;

- Để thoát nạn an toàn người dân chỉ được dùng thang bộ, tuyệt đối không được dùng thang máy để thoát nạn, bởi vì hệ thống điện cung cấp cho thang máy có thể bị mất và thang sẽ dừng lại đột ngột ở vị trí bất kỳ, người bị nạn sẽ kẹt trong thang và có nguy cơ bị ngọn lửa tác động, hít phải khói, khí độc dẫn đến tử vong trong thời gian ngắn.

- Trên đường di chuyển thoát nạn cần thông báo cho mọi người ở các căn hộ liền kề và nhấn nút báo cháy khẩn cấp để mọi người trong tòa nhà biết xảy ra cháy, kịp thời thoát nạn.

- Trong quá trình thoát nạn mọi người hãy hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt chú ý giúp đỡ người già, trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Tuyệt đối không được chen lấn, xô đẩy có thể dẫn đến chấn thương và nguy hiểm đến tính mạng nhiều người.

- Trường hợp nếu cửa chính ra vào căn hộ và hành lang dẫn đến buồng thang thoát nạn đều bị khói lửa bao trùm, mọi người không thể thoát ra khỏi phòng, cần nhanh chóng đóng cửa và có các biện pháp ngăn khói, lửa lan truyền vào căn hộ. Di chuyển ra vị trí cửa sổ, ban công hô to và dùng áo, khăn hoặc vật sáng màu để vẫy gọi mọi người biết vị trí mình đang bị nạn.

Theo Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, chỉ trong tháng 4/2024, toàn quốc xảy ra 372 vụ cháy, làm chết 3 người, bị thương 2 người, về tài sản thiệt hại ước tính sơ bộ thành tiền khoảng 18,69 tỷ đồng.

Các vụ cháy vẫn chủ yếu xảy ra tại địa bàn thành thị với 218 vụ (chiếm 58,6%), nông thôn xảy ra 154 vụ (chiếm 41,4%). Về loại hình xảy ra cháy, có 145 vụ cháy nhà dân (chiếm 39%); 20 vụ cháy nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh (chiếm 5,4%), còn lại là các loại hình khác.

Về nguyên nhân các vụ cháy, nổ có 154 vụ xảy ra do sự cố hệ thống điện và thiết bị điện (chiếm 75,5%); do sơ xuất, bất cẩn sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt 32 vụ (chiếm 15,7%); 1 vụ do sét đánh (chiếm 0,5%); 6 vụ cháy do sự cố kỹ thuật (chiếm 2,9%); 2 vụ do tự cháy (chiếm 1%) và do nguyên nhân khác 9 vụ (chiếm 4,4%); đang tiếp tục điều tra 172/376 vụ (chiếm 45,7%).
Bình luận của bạn

Bình luận