Khi các nhà báo làm họa sĩ

PV
15:30 - 24/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía nam tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa ra mắt một Triển lãm đặc biệt, quy tụ 130 bức tranh của “Nhóm 99” – nhóm hoạ sĩ những người làm báo.

Triển lãm đặc biệt của các nhà báo làm họa sĩ

Được biết, "Nhóm 99" gồm 8 họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên đã từng và đang công tác, cộng tác ở nhiều đơn vị báo chí khác nhau. Chúng tôi gọi một cách thân mật là nhóm các nhà báo làm họa sĩ.

Khi các nhà báo làm họa sĩ- Ảnh 1.

"Nhóm 99" bao gồm các họa sĩ Ngô Thành Nhân (Hà Nội), từng công tác tại Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin; họa sĩ Nguyễn Nghiêm, từng là phóng viên Đài phát thanh quận Tân Bình, giảng viên mỹ thuật công nghiệp – Đại học Quốc tế Hồng Bàng; Nhà báo Nguyễn Tiến Lễ là nguyên Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía nam. 

Khi các nhà báo làm họa sĩ- Ảnh 2.

Họa sĩ Nguyễn Nghiêm cùng poster triển lãm.

"Nhóm 99" còn có sự tham gia của nhà báo Vũ Kim Sơn, nguyên phóng viên chiến trường của Thông tấn xã giải phóng; nhà báo Đỗ Hương; Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hồng Nga, Phó Chủ tịch Hội nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh; nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nghề báo (Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh), nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh) và nhà báo Tiểu Tân, gương mặt trẻ nhất trong nhóm tác giả, hiện là phóng viên công tác tại Ban Văn hóa-Văn nghệ Báo Sài Gòn Giải Phóng. 

Khi các nhà báo làm họa sĩ- Ảnh 3.

Tranh của hoạ sĩ Nguyễn Nghiêm tại Triển lãm"Nhóm 99"

Nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía nam cho biết, những nhà báo và những cộng tác viên của các báo, ngoài việc cầm bút, cầm máy ảnh, còn có cùng một sở thích, một đam mê cháy bỏng là cầm cọ vẽ. 

Khi các nhà báo làm họa sĩ- Ảnh 4.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân - nguyên TBT Tạp chí Nghề báo TP Hồ Chí Minh, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh cùng các tác phẩm hội họa của mình.

Hầu hết, họ đến với hội họa khá muộn màng, có những nhà báo chỉ mới thật sự sáng tác hai, ba năm trở lại đây khi đã nghỉ hưu hoặc khi được bạn bè động viên, khuyến khích.

Khi các nhà báo làm họa sĩ- Ảnh 5.

Nhóm tác giả cùng những bức chân dung do Nhà báo - hoạ sỹ vẽ chân dung Huỳnh Dũng Nhân tặng

Theo thông tin từ Ban tổ chức, trưởng "Nhóm 99" cũng chính là Nhà báo Nguyễn Tiến Lễ, là người chủ động kết nối Hội Nhà báo Việt Nam với Thông tấn xã Việt Nam phía nam cùng phối hợp tổ chức Triển lãm. 

Khi nhà báo làm họa sĩ: Sự giao thoa giữa ngôn từ và hội hoạ

Hầu hết các tác giả trong "Nhóm 99" đều là những người gắn bó với hoạt động báo chí, vì vậy tranh của họ đều mang đến hơi thở cuộc sống, sự giao thoa tuyệt vời từ ngôn ngữ tới kể chuyện qua tranh vẽ. 

Không phải quá khi ai đó nói rằng, khi các nhà báo cầm cọ vẽ, không chỉ tạo ra một tác phẩm nghệ thuật phong phú mà còn mở ra những góc nhìn mới mẻ và sâu sắc về cuộc sống và xã hội.

Vì trót yêu hội hoạ, nhưng sinh ra làm nhà báo, nhiều tác giả còn không dám nhận mình là hoạ sĩ nhưng tình yêu cái đẹp, yêu nghệ thuật và tài năng của mỗi người đã làm nên một thế giới kỳ ảo đầy sắc màu qua tranh vẽ tại triển lãm.

Với hơn 130 tác phẩm là 130 câu chuyện từ kho tàng kinh nghiệm quý giá của các tác giả nhà báo của "Nhóm 99". Nhà báo Trần Trọng Dũng chia sẻ: Các tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm vừa có phần nào chất chuyên nghiệp, vừa đa dạng, phong phú và hồn hậu rất đời. 

Điều đặc biệt hơn nữa, khi các nhà báo làm họa sĩ, họ đã cùng nhau tình nguyện trích lại một phần kinh phí thu được để làm từ thiện. Những hành động này không chỉ làm giàu thêm giá trị của nghệ thuật mà còn truyền cảm hứng cho nhiều người về tình yêu thương và trách nhiệm đối với cộng đồng. 

Chúng tôi đóng góp cho quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam và xây dựng phòng đọc cho một trường tiểu học ở tỉnh Gia Lai. Đây là hoạt động thể hiện tấm lòng của những người làm báo với xã hội
Nhà báo Nguyễn Tiến Lễ

Được biết, triển lãm là một trong những hoạt động nổi bật chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024).


Bình luận của bạn

Bình luận