Khan hiếm tiền lẻ mới, bạn trẻ thích mừng tuổi kiểu "ting ting"!

Quang Minh
14:36 - 29/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Nhu cầu đổi tiền lẻ mới để lì xì dịp Tết tăng cao nhưng năm nay, tiền lẻ mới mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng ngày càng ít. Nhiều người trẻ hiện đại thích chọn cách "ting ting" để "lì xì" trong dịp Tết.

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, việc đổi tiền lẻ mới trở thành một trào lưu quen thuộc bởi ai cũng đều có nhu cầu. Người dân tin rằng, tiền mới dùng để "lì xì" trong năm mới sẽ mang đến nhiều niềm vui và tài lộc cho năm mới. Vì vậy, nhu cầu đổi tiền lẻ mới luôn "nóng" vào dịp kết thúc năm cũ và bước sang năm mới âm lịch. 

Khan hiếm tiền lẻ mới, bạn trẻ thích mừng tuổi kiểu "ting ting"!- Ảnh 1.

"Mối quen" từ chối do không có tiền lẻ mới, mệnh giá nhỏ

Khác với mọi năm, năm nay, thị trường đổi tiền lẻ mới khá khan hiếm, đặc biệt là các loại tiền mệnh giá nhỏ (20.000đ, 10.000đ... ) xuất hiện rất ít trên thị trường. Một cán bộ ngân hàng cho biết: "Hàng năm, cứ vào rằm tháng Chạp là tôi có thể liên hệ xin đổi được một số tiền mệnh giá nhỏ dưới 10.000đ hoặc 20.000 đ cho gia đình, bạn bè, nhưng năm nay cũng đang liên hệ mà chưa được. Riêng tiền 20.000đ còn không có."

Trên thị trường tự do, nhiều người dân cũng có nhu cầu tìm đổi tiền lẻ, mệnh giá nhỏ nhưng đều khá khó khăn. Ở một số tiệm vàng, dịch vụ đổi tiền lẻ mới cũng ít hơn mọi năm về các loại tiền mới mệnh giá nhỏ như 10.000 đồng, 20.000 đồng và 50.000 đồng. Trong khi đó, phí giao dịch của các mệnh giá này (nếu có) cũng tăng cao, có thể lên tới 15%. 

Trước kỳ nghỉ Tết, nhu cầu đổi tiền lẻ càng tăng cao, nên nhiều người đã bắt đầu cảm thấy lo lắng khi không thể thực hiện được việc đổi tiền, một số người đã chọn cách lọc tiền mới từ tiền giao dịch hiện có, hoặc cũng có một số người đã trữ lại tiền mới từ những năm trước đem ra sử dụng. 

Đối với một số gia đình, người dân có thu nhập thấp, việc không thể có được đủ tiền lẻ mới để làm quà lì xì có thể làm mất đi một phần niềm vui và tinh thần lễ hội trong dịp Tết. 

Ngày Tết, "lì xì" tiền lẻ mới có thực sự cần thiết?

Việc đổi tiền lẻ mới để "mừng tuổi" trong dịp Tết đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam. Từ làng mạc, thôn quê tới thành thị, thành phố, người dân đều tin rằng, việc dùng tiền mới để mừng tuổi cho người thân, gia đình, bạn bè sẽ mang lại  may mắn, thể hiện sự trân trọng đối với mọi người khi gặp gỡ, chúc Tết.

Trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam, việc mừng tuổi có ý nghĩa rất quan trọng. Đó không chỉ là cơ hội để gia đình và bạn bè tụ họp, mà còn là dịp để bày tỏ lòng biết ơn và quan tâm đến người được mừng tuổi. Việc sử dụng tiền lẻ mới để mừng tuổi càng thể hiện sự chu đáo và quan tâm đặc biệt. Người nhận tiền mới không chỉ cảm thấy được chúc phúc và may mắn mà còn cảm nhận được sự trân trọng và tình cảm từ người tặng.

Khan hiếm tiền lẻ mới, bạn trẻ thích mừng tuổi kiểu "ting ting"!- Ảnh 2.

Khan hiếm tiền lẻ mới, người trẻ thích mừng tuổi theo kiểu "công nghệ"

Bạn trẻ chọn cách mừng tuổi "ting ting"

Tuy nhiên, phong tục là vậy, nhiều bạn trẻ ngày nay cũng tin rằng, những phong tục cổ truyền có thể cải tiến một cách nhẹ nhàng hơn. Nếu như không thể dùng tiền mới để lì xì, thay vào đó có thể "chuyển khoản". Giới trẻ ngày nay thường đùa nhau hai tiếng "ting ting" thân thương, để chỉ việc "mừng tuổi" thời công nghệ 4.0.

Có thể nói, việc thực hiện phong tục "mừng tuổi" cũng cần được thực hiện một cách có ý thức và cân nhắc. Trong bối cảnh thiếu hụt tiền lẻ mới mệnh giá nhỏ, người dân có thể cân nhắc sử dụng các phương tiện thanh toán khác hoặc tìm cách thay thế để bày tỏ tình cảm và chúc phúc đối với người được mừng tuổi.

Xu hướng mừng tuổi bằng cách chuyển khoản vào dịp Tết Nguyên đán đã trở thành một phương thức phổ biến và tiện lợi trong xã hội ngày nay. Đây là một sự phát triển tự nhiên trong bối cảnh công nghệ thông tin và dịch vụ ngân hàng trực tuyến ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Việc áp dụng công nghệ vào việc mừng tuổi không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho mọi người mà còn thể hiện sự linh hoạt và hiện đại trong cách tiếp cận và thực hiện các phong tục truyền thống. Người gửi có thể dễ dàng thực hiện giao dịch mọi lúc, mọi nơi chỉ với một vài thao tác trên điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân.

Tuy nhiên, cũng cần nhận thức rằng, việc mừng tuổi bằng cách chuyển khoản cũng có thể mất đi một phần không khí truyền thống và tương tác giữa các thành viên trong gia đình. Việc nhận được tiền mừng tuổi qua chuyển khoản có thể không mang lại cảm giác ấm áp và gắn kết như việc nhận trực tiếp từ tay người thân, bạn bè.

Do đó, việc sử dụng công nghệ để mừng tuổi cần được kết hợp với việc duy trì và tôn trọng các giá trị truyền thống. Đây là cách để chúng ta có thể hòa nhập công nghệ vào cuộc sống hàng ngày một cách thông minh và linh hoạt, trong khi vẫn giữ được bản sắc văn hóa và giá trị tinh thần của dịp lễ truyền thống.