Khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội khóa XV

Dũng Minh
12:13 - 06/06/2023

Từ 6/6 đến 8/6, Quốc hội khóa XV tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn các Bộ trưởng, Trưởng ngành và Phó Thủ tướng Chính phủ. Đây là hoạt động quan trọng của Kỳ họp thứ 5, nhằm giám sát việc thực hiện chính sách và pháp luật của Chính phủ và các Bộ, ngành.

Khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội khóa XV
 - Ảnh 1.

Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên chất vấn. Ảnh: quochoi.vn

Nội dung phiên chất vấn tập trung vào 4 nhóm vấn đề lớn, quan trọng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Nhà Quốc hội sáng 6/6. Ông cho biết, nội dung chất vấn tập trung vào 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của các Bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải và Ủy ban Dân tộc. Đây là những nhóm vấn đề lớn, quan trọng, không chỉ cần thiết, cấp bách trước mắt, mà còn có ý nghĩa chiến lược, lâu dài.

Khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội khóa XV
 - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên chất vấn. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu phát huy tinh thần "Tận tâm - Tận lực - Tích cực - Tâm huyết - Trách nhiệm" trong hoạt động chất vấn và các Bộ trưởng, Trưởng ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Quốc hội, trước cử tri và Nhân dân cả nước. Ông cũng ghi nhận, ngoài 4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn, trong những ngày qua của kỳ họp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành đã quan tâm thúc đẩy hoặc khởi động giải quyết nhiều vấn đề bức thiết của Nhân dân và doanh nghiệp.

Sau khi kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn vào sáng 8/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái sẽ thay mặt Chính phủ báo cáo giải trình, làm rõ hơn các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm. Tại phiên bế mạc kỳ họp vào chiều 8/6, Quốc hội sẽ xem xét, biểu quyết thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn để làm căn cứ cho các cơ quan tổ chức triển khai, các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội giám sát việc thực hiện.

Nỗ lực nâng cao hiệu quả của công tác cải cách thủ tục hành chính

Ngày 1/6/2023, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành và địa phương tiếp tục cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường kinh doanh một cách mạnh mẽ và quyết liệt. Đây là thông tin được Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ trong văn bản gửi các đại biểu Quốc hội.

Theo đó, các bộ ngành và địa phương phải nỗ lực để thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả của công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Bộ Xây dựng đã rà soát tổng thể Quy chuẩn QCVN 06:2022 về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân. Bộ đã xem xét sửa đổi bổ sung Quy chuẩn để đáp ứng yêu cầu khoa học, có tham khảo kinh nghiệm quốc tế và phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Bộ Công an đã chỉ đạo các cơ quan chức năng làm việc và hướng dẫn tại các địa phương có nhiều doanh nghiệp vướng mắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Bộ đã yêu cầu các địa phương giải quyết kịp thời các khó khăn và thắc mắc của doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm 2023. Đây là tiền đề để giảm lãi suất huy động và cho vay, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN khẩn trương thỏa thuận giá tạm thời với các chủ đầu tư điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp đã đấu nối lưới điện quốc gia. Bộ đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của các nguồn điện tái tạo trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Bộ Giao thông vận tải đã quyết định cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe. Theo đó, khoảng 2 triệu xe ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải được lùi thời hạn kiểm định thêm 6 tháng. Đây là biện pháp nhằm giảm thiểu áp lực cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ thành công tốt đẹp

Chủ tịch Quốc hội khẳng định việc chất vấn và trả lời chất vấn là một trong những hoạt động giám sát quan trọng của Quốc hội. Ông kêu gọi các đại biểu Quốc hội tiếp tục chuẩn bị kỹ càng, dựa trên thực tiễn và kinh nghiệm của ngành, lĩnh vực công tác để phát huy tinh thần "Tận tâm - Tận lực - Tích cực - Tâm huyết - Trách nhiệm" trong việc đặt câu hỏi.

Ông cũng yêu cầu các Bộ trưởng, Trưởng ngành nâng cao tinh thần trách nhiệm, giải trình rõ ràng nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp khắc phục những vấn đề được chất vấn. 

Ông mong muốn phiên chất vấn và trả lời chất vấn không chỉ giải quyết những vấn đề thời sự, cấp bách mà còn tìm ra giải pháp cho những vấn đề căn cơ, lâu dài, góp phần tạo chuyển biến thực chất trong từng lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng với sự tập trung, tâm huyết, thẳng thắn, cầu thị của các đại biểu Quốc hội và các thành viên Chính phủ, tuân thủ nghiêm túc Nội quy Kỳ họp Quốc hội, phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ thành công tốt đẹp, đáp ứng được kỳ vọng của cử tri và Nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn

Trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội. Các câu hỏi tập trung vào ba vấn đề chính:

Khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội khóa XV
 - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn. Ảnh: quochoi.vn

Một là, Giải pháp phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của các ngành, lĩnh vực; công tác quy hoạch, sắp xếp, tổ chức, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bảo đảm cung cấp đủ lao động có kỹ năng nghề tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm;

Hai là, Thực trạng việc làm cho người lao động và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tạo việc làm cho người lao động trong giai đoạn hiện nay;

Ba là, Giải pháp khắc phục bất cập, hạn chế trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền bảo hiểm xã hội, tình trạng cấu kết, lập khống, làm giả hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm, chi sai chế độ…); công tác quản lý Quỹ Bảo hiểm xã hội; giải pháp khắc phục tình trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng gia tăng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã nhận được sự ghi nhận và góp ý của các đại biểu Quốc hội. Trong phiên chất vấn này, khi cần thiết, Đoàn Chủ tịch sẽ mời các Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng, Trưởng ngành liên quan báo cáo giải trình thêm về những vấn đề có liên quan.

Nguồn: quochoi.vn/Tổng hợp