Italy chính thức chặn ChatGPT do rò rỉ dữ liệu cá nhân

Quang Minh
12:05 - 01/04/2023
Công dân & Khuyến học trên

Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Italy vừa thông báo họ đã chặn các hoạt động của chatbot ChatGPT tại nước này, với lý do ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do Công ty OpenAI (Mỹ) phát triển đã không tôn trọng dữ liệu người dùng và không thể xác minh tuổi của người dùng.

 Italy chính thức chặn ChatGPT do rò rỉ dữ liệu cá nhân - Ảnh 1.

Italy trở thành nước phương Tây đầu tiên cấm ChatGPT do lo ngại về quyền riêng tư.

Quốc gia phương Tây đầu tiên cấm ChatGPT

ChatGPT là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo đột phá, sử dụng mô hình ngôn ngữ GPT-3 để tạo ra các văn bản có chất lượng cao và đa dạng. ChatGPT cũng có thể giúp học sinh-sinh viên vượt qua các kỳ thi khó bằng cách cung cấp các gợi ý, lời giải hay những kiến thức bổ sung.

Tuy nhiên, vào ngày 20/3/2023, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Italy đã thông báo rằng ChatGPT đã bị rò rỉ dữ liệu cá nhân của người dùng, bao gồm các cuộc trò chuyện và thông tin thanh toán. Đây là một sự cố nghiêm trọng, vi phạm quyền riêng tư và an toàn của người dùng.

Cơ quan này đã yêu cầu OpenAI ngừng hoạt động của ChatGPT tại Italy và mở một cuộc điều tra về vụ việc. OpenAI có 20 ngày để đưa ra các biện pháp khắc phục và chịu mức phạt lên tới 20 triệu euro hoặc 4% doanh thu hằng năm. Vụ việc này cũng gây ra lo ngại về tính an toàn và đáng tin cậy của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Theo cơ quan này, không có cơ sở pháp lý nào để biện minh cho "việc thu thập và lưu trữ hàng loạt dữ liệu cá nhân với mục đích 'huấn luyện' các thuật toán nhằm xây dựng cơ sở để nền tảng này hoạt động". Italy trở thành nước phương Tây đầu tiên cấm ChatGPT.

Không thể xác minh tuổi của người dùng

Cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng do ChatGPT chưa có biện pháp nào để xác minh độ tuổi của người dùng, nên những người dùng là trẻ vị thành niên có thể sẽ "nhận được những câu trả lời hoàn toàn không phù hợp với mức độ phát triển thể chất và nhận thức" của các em. Ứng dụng này trước đó được cho là dành riêng cho những người từ 13 tuổi trở lên.

Việc Italy phong tỏa hoạt động của ChatGPT tại nước này diễn ra vài ngày sau khi cơ quan cảnh sát của châu Âu Europol cảnh báo rằng các đối tượng tội phạm có thể sử dụng ứng dụng này để thực hiện hành vi lừa đảo và các hành vi phạm tội khác, như cài các phần mềm độc hại.

ChatGPT đã tạo nên một "cơn sốt công nghệ" sau khi được ra mắt tháng 11/2022 và thu hút hàng triệu người dùng trên toàn thế giới. Theo các báo cáo của ngân hàng đầu tư đa quốc gia UBS, tính đến tháng 1/2023, ChatGPT đã có khoảng 100 triệu người dùng thường xuyên, qua đó trở thành ứng dụng có lượng người dùng tăng nhanh nhất trong lịch sử. 

ChatGPT được xem là một trong những ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiên tiến và tiềm năng nhất hiện nay.


Nguồn: TTXVN/Tổng hợp
Bình luận của bạn

Bình luận