Hội chữ thập đỏ Hải Phòng nói gì về vụ trao cơm từ thiện "5 sao" gây ý kiến trái chiều

Tuệ Nhi
19:47 - 26/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

150 hộp cơm từ thiện trị giá 60.000 đồng/hộp do một khách sạn 5 sao trên địa bàn Hải Phòng trao từ thiện thông qua Hội Chữ thập đỏ thành phố và quận Lê Chân đang gây nhiều ý kiến trái chiều.

Hội chữ thập đỏ Hải Phòng nói gì vụ suất cơm từ thiện

Những suất cơm từ thiện gây ý kiến trái chiều. Ảnh: CTV

Chương trình trao cơm từ thiện là hoạt động trao quà đột xuất của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hải Phòng dịp tháng nhân đạo năm 2024

Liên quan quan vụ việc trao suất cơm từ thiện của khách sạn "5 sao" trên địa bàn thành phố Hải Phòng, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hải Phòng vừa có công văn báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin truyền thông thành phố.

Theo công văn, ngày 2/5, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hải Phòng nhận được email của Khách sạn Sheraton Hải Phòng đề nghị Hội hỗ trợ tổ chức phát quà cho người có hoàn cảnh khó khăn thời gian từ 16-17 giờ 30 phút ngày 20/5. Số lượng 150 phần quà gồm đồ ăn, đồ uống do khách sạn chuẩn bị.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hải Phòng đã liên lạc với Hội Chữ thập đỏ quận Lê Chân để tổ chức chương trình trên tại sân phía trước của Cơ quan Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể quận và yêu cầu Hội Chữ thập đỏ quận Lê Chân. Theo đó, mời người dân có hoàn cảnh khó khăn gần khu vực tổ chức đến nhận quà.

Ngày 14/5, Hội Chữ thập đỏ thành phố có Giấy mời số 24/GM-HCTĐ dự chương trình trao tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn do Khách sạn Sheraton Hải Phòng tài trợ. Thời gian, từ 16 giờ 15 phút ngày 20/5 tại sảnh Khối Mặt trận tổ quốc và các Đoàn thể quận Lê Chân.

Tại chương trình, lúc 16 giờ 30 phút, Khách sạn Sheraton Hải Phòng chuyển phần quà đến trao cho người dân là các suất cơm, canh hộp do khách sạn chuẩn bị, không như trong nội dung đề nghị quà là "đồ ăn và đồ uống".

Sau khi nhận ý kiến phản hồi của người dân, ngay tại chương trình, đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ thành phố, Hội Chữ thập đỏ quận Lê Chân, đơn vị tài trợ đã gửi lời xin lỗi đến những người đi nhận quà vì thông tin không cụ thể gây cho bà con sự hiểu lầm. Đa phần bà con đã thông cảm và vui vẻ nhận suất ăn mang về, có hơn 10 người không đến nhận.

Công văn của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hải Phòng cũng nêu rõ: "Đây cũng là sự việc không mong muốn, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã tổ chức họp với bộ phận chuyên môn và Hội Chữ thập đỏ quận Lê Chân để rút kinh nghiệm sâu sắc cho những chương trình kết nối trao quà từ thiện lần sau được tốt hơn. Hội Chữ thập đỏ thành phố nghiêm túc rút kinh nghiệm và trân trọng cảm ơn sự phản ánh kịp thời của bà con, dư luận, các cơ quan thông tấn và mong tiếp tục nhận được sự chia sẻ của cộng đồng".

Theo thông tin từ quận Lê Chân ngày 26/5, quận đã có báo cáo sự việc tới Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Theo đó, ngày 12/5, Hội Chữ thập đỏ quận Lê Chân nhận được thông báo của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hải Phòng về chương trình phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ thành phố và khách sạn Sheraton Hải Phòng trao quà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.

Theo quận Lê Chân, chương trình trên là hoạt động trao quà đột xuất theo chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hải Phòng nhân tháng nhân đạo năm 2024.

Ngay khi nhận được thông báo, quận đã họp và thống nhất phân bổ 150 suất quà của khách sạn trên cho các đơn vị trên địa bàn. Tuy nhiên vào thời gian diễn ra việc trao quà, Hội Chữ thập đỏ quận Lê Chân mới biết quà là những suất cơm hộp. Suất cơm gồm: cơm tẻ trắng, thịt lợn ba chỉ kho, 2 quả trứng gà luộc, 1 hộp canh rau cải, 1 khay salad và 2 quả chuối tây, trị giá khoảng 60.000 đồng.

Cũng theo quận Lê Chân, ngay sau khi nhận được phản ánh, Ủy ban nhân quận cũng đã yêu cầu Hội Chữ thập đỏ quận báo cáo và kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc tiếp nhận thông tin về việc trao tặng quà từ thiện khi chưa nắm rõ nội dung về quà tặng và tặng phẩm.

Trước đó vào chiều ngày 20/5, nhiều người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại quận Lê Chân nhận được thông báo đến nhận quà của một khách sạn 5 sao nổi tiếng tại Hải Phòng.

Tuy nhiên, sau nhiều giờ chờ đợi, xếp hàng chỉ nhận được một suất cơm hộp. Điều đáng nói, nhiều người trong số này phải nhờ con cháu chở đến hoặc đi xe ôm (tốn cả trăm nghìn đồng) do không tự đi xe được. Vụ việc gây thất vọng, bức xúc cho nhiều người.

Bà Ng. Th. Th. (63 tuổi, ở quận Lê Chân) cho biết, nhận được thông báo của địa phương bà đã đến địa điểm nhận quà, khi bà Th. đến nơi đã có rất đông người cao tuổi ngồi đợi tại đây. Theo bà Th., sau gần 2 tiếng chờ đợi, bà cùng mọi người được nhận một hộp cơm hộp. Khi nhận cơm mọi người được yêu cầu xếp hàng, ký nhận.

Bà Th. bày tỏ, dù là thuộc diện hộ khó khăn nhưng việc phải chờ đợi để nhận 1 hộp cơm vào tầm chiều như thế là không hợp lý. Một số người bức xúc, không nhận hộp cơm do Ban tổ chức trao vì cho rằng, việc trao cơm hộp nên tổ chức ở các bệnh nhân ở bệnh viện, hoặc các khu vực có nhiều người lang thang, khó khăn, nhỡ bữa vào tầm đúng bữa trưa thì sẽ có ý nghĩa hơn nhiều.

Vụ việc sau đó được đăng tải lên mạng xã hội, nhanh chóng lan truyền và thu hút nhiều thông tin trái chiều.

Bình luận của bạn

Bình luận