Học sinh lớp 9 đuối nước tại Hà Nội: Khởi tố vụ án, tạm giữ giáo viên môn bơi lội

Hồng Ngọc
22:30 - 23/08/2023
Công dân & Khuyến học trên

Liên quan đến vụ việc học sinh lớp 9 đuối nước tử vong, ngày 23/8, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự Trần Lâm Thắng - giáo viên môn bơi lội của Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Giáo viên không quản lý, giám sát, thường xuyên sử dụng điện thoại trong tiết bơi

Theo Báo Hànộimới, kết quả điều tra ban đầu xác định, chiều ngày 22/8, lớp 9A1 của Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam có tiết bơi từ 13 giờ 20 phút đến 14 giờ, do giáo viên Trần Lâm Thắng (sinh năm 1999) phụ trách. Khoảng 13 giờ 20 phút cùng ngày, giáo viên Thắng tập trung 27 học sinh lớp 9A1 tại khu vực trước cửa bể bơi để chuẩn bị cho tiết bơi.

Học sinh khởi động khoảng 10 phút sau đó chia 1 nhóm tự hoạt động thể thao tại khu vực sân trường và 1 nhóm do giáo viên Thắng trực tiếp dẫn vào bể bơi để thực hành bơi lội, gồm 11 học sinh (trong đó có cháu P.H.A, ở quận Nam Từ Liêm).

Học sinh lớp 9 đuối nước tại Hà Nội: Khởi tố vụ án, tạm giữ giáo viên môn bơi lội - Ảnh 1.

Hiện trường xảy ra vụ việc học sinh lớp 9 bị đuối nước tử vong tại Hà Đông, Hà Nội. Ảnh: Hànộimới

Sau khi dẫn học sinh vào bể bơi, giáo viên không phổ biến, hướng dẫn mà ngồi ở ghế đầu bể bơi, để cho các em học sinh tự do xuống thực hành. Quá trình này, giáo viên không quản lý, giám sát, mà ngồi một vị trí và thường xuyên sử dụng điện thoại di động, vì vậy đã không phát hiện việc cháu P.H.A xuống bể bơi nhưng không bơi, mà chỉ đi bộ đến đoạn qua dây phao ngăn cách độ sâu 1,2m và 1,55m thì không đi được nữa, rồi vùng vẫy liên tục trước khi bị chìm.

Sau khi cháu P.H.A bị chìm xuống đáy bể bơi, khoảng 20 phút sau giáo viên Thắng yêu cầu các học sinh lên bờ rồi cho lớp tự giải tán. Lúc này, vẫn chưa ai phát hiện cháu P.H.A bị đuối nước.

Đến 14 giờ 6 phút, nhân viên vệ sinh của bể bơi trong lúc dọn vệ sinh bể phát hiện cháu P.H.A nằm bất động dưới đáy bể, khu vực mực nước sâu 1,55m, nên cùng một số giáo viên trong trường đưa cháu vào Bệnh viện đa khoa Hà Đông cấp cứu. Cơ quan chức năng xác định cháu P.H.A đã tử vong ngoại viện.

Căn cứ các tài liệu thu thập, ngày 23/8, Cơ quan điều tra Công an quận Hà Đông đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Lâm Thắng về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Liên quan đến vụ việc trên, theo báo Tiềnphong, chỉ huy Công an quận Hà Đông cho biết, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra, xử lý sự việc theo quy định của pháp luật.

“Tai nạn xảy ra là điều không ai mong muốn, nhất là đối tượng gặp nạn là học sinh và địa điểm xảy ra lại trong chính khuôn viên nhà trường. Các cơ sở giáo dục cần tự rút kinh nghiệm từ câu chuyện đau lòng này và chủ động phòng ngừa, khi năm học mới sắp bắt đầu” - chỉ huy Công an quận Hà Đông chia sẻ.

Tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"

Theo Điều 360, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017), tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" được quy định như sau:

1. Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm:

a) Làm chết 1 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm:

a) Làm chết 2 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm:

a) Làm chết 3 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.Bình luận của bạn

Bình luận