Liên tiếp xảy ra 2 vụ đuối nước khiến 4 người tử vong, Công an Bắc Giang đưa ra cảnh báo

Hồng Ngọc
13:49 - 06/06/2023
Công dân & Khuyến học trên

Trong ngày 5/6/2023, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã xảy ra liên tiếp 2 vụ đuối nước làm 4 người tử vong. Theo Công an tỉnh Bắc Giang, phòng tránh đuối nước hiệu quả cho trẻ em cần sự chung tay của cả cộng đồng.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Bắc Giang, trong thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xảy ra nhiều vụ đuối nước trên sông, hồ. Tai nạn đuối nước luôn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong nhóm từ 5 đến 14 tuổi.

Vào 17 giờ và 18 giờ 30 phút ngày 5/6/2023, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Bắc Giang liên tiếp nhận được tin báo của người dân về 2 vụ đuối nước tại xã Liên Sơn, huyện Tân Yên và xã Đồng Việt, huyện Yên Dũng.

Sau nhiều giờ tích cực triển khai tìm kiếm, đến rạng sáng ngày 6/6/2023, các đơn vị chức năng, người dân đã tìm kiếm được toàn bộ 4 nạn nhân và bàn giao thi thể cho gia đình.

Liên tiếp xảy ra 2 vụ đuối nước khiến 4 người tử vong, Công an Bắc Giang đưa ra cảnh báo - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tham gia cứu hộ trẻ em đuối nước tại Bắc Giang ngày 5/6/2023. Ảnh: Công an tỉnh Bắc Giang

Nguyên nhân xảy ra tình trạng đuối nước

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, không chỉ phổ biến ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa mà ngay cả các vùng thành thị thì tai nạn đuối nước đối với trẻ em cũng thường xuyên xảy ra.

Nhìn chung, nhận thức, hiểu biết chung của gia đình và cộng đồng về phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em còn hạn chế, chủ quan. Cha mẹ và người chăm sóc trẻ em còn thiếu kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu khi trẻ bị đuối nước.

Nhiều trường hợp trẻ bị đuối nước một phần cũng vì chưa có sự giám sát của gia đình, nhà trường, xã hội nhất là trong dịp hè và mùa mưa lũ.

Trẻ em thường hiếu động, ham vui, thích rủ nhau đi tắm sông, suối, hồ.... Tuy nhiên, các em thể lực còn yếu, không có kỹ năng đảm bảo an toàn, xử lý tình huống khi bơi và không có kỹ năng cứu đuối. Điều này có thể dẫn đến tình trạng số lượng trẻ bị đuối nước tăng lên khi các em tự cứu nhau.

Liên tiếp xảy ra 2 vụ đuối nước khiến 4 người tử vong, Công an Bắc Giang đưa ra cảnh báo - Ảnh 2.

Tai nạn đuối nước xảy ra do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Ảnh: EMRA

Bên cạnh đó, môi trường sống xung quanh trẻ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn, hệ thống sông ngòi, ao, hồ; nhiều ngôi nhà, trường học gần sông ngòi, ao, hồ không có rào chắn, nhiều hố nước sâu ở khu vực sản xuất, tại các lò gạch, các khu vực khai thác đá, cát... rất nguy hiểm.

Ngoài ra, các quy định về an toàn giao thông đường thủy chưa được người dân chấp hành nghiêm. Nhiều người dân có tâm lý chủ quan, không mặc áo phao, sử dụng dụng cụ nổi khi đi trên phương tiện thủy... Nhiều trường hợp trẻ em đuối nước do không chú ý, rơi xuống sông, suối, ao hồ, cống nước và các vũng nước sâu trong lúc đang vui vẻ nô đùa cùng bạn bè...

Phòng ngừa đuối nước cho trẻ em trong dịp hè, mùa mưa lũ

Để phòng tránh những tai nạn đuối nước đáng tiếc xảy ra với trẻ em, Trung tá Nguyễn Tiến Dũng - Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh Bắc Giang) khuyến cáo các phụ huynh thường xuyên nhắc nhở con em mình không nên tắm ở những khu vực nguy hiểm, khi tắm phải có người lớn canh chừng.

Khi phát hiện trường hợp đuối nước, cần hô to để những người xung quanh đến cứu; tận dụng hết sào, dây, gậy, can nhựa để cứu người. Những ai bơi giỏi có thể lặn xuống và tiếp cận từ sau lưng nạn nhân, tránh để người gặp nạn hoảng sợ ôm bám gây nguy hiểm.

Về phía các lực lượng chức năng, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Giang đưa ra một số khuyến nghị như sau:

Lực lượng Công an cấp xã phối hợp chính quyền địa phương (đặc biệt là các xã ven sông) đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phòng ngừa đuối nước. Việc tuyên truyền tập trung vào các nội dung: thực trạng, nguyên nhân, hậu quả và phương pháp xử lý khi gặp đuối nước; cung cấp thông tin kịp thời, cảnh báo những địa điểm, khu vực thường xuyên hoặc có nguy cơ dễ xảy ra đuối nước; các biện pháp cụ thể để phòng ngừa đuối nước trẻ em. Từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội về phòng chống tai nạn đuối nước.

Đồng thời, hướng dẫn các hộ gia đình sinh sống trên địa bàn, tuyến đường thủy chủ động phòng ngừa đuối nước cho con em mình, như: thường xuyên quan tâm, trông coi trẻ em, đặc biệt là vào mùa hè, trong mùa mưa bão; phổ biến cho trẻ em những kinh nghiệm, biện pháp, kỹ năng nhằm tránh đuối nước.

Rà soát phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em.

Lực lượng Cảnh sát Đường thủy, Công an các huyện, thành phố tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lí nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa. Bên cạnh đó, tăng cường công tác phổ biến pháp luật, tuyên nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy, phòng ngừa tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em.

Bình luận của bạn

Bình luận