Hè 2024: Để học sinh có một kỳ nghỉ an toàn nơi bãi biển

Quang Minh
08:00 - 18/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Chỉ mới những ngày đầu hè 2024 đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm khi tắm biển, rất cần nhắc lại những kiến thức và luyện tập kỹ năng phòng tránh đuối nước cho các em học sinh.

Trước các vụ tai nạn đuối nước ở học sinh, cần nâng cao ý thức phòng tránh

Theo VOV, chiều ngày 16/4, người dân phát hiện 2 cháu học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị đuối nước khi đang tắm tại bãi biển Khe Hai, xã Bình Thạnh. 

Lực lượng cứu hộ đã lập tức phối hợp với người dân đưa được các cháu lên bờ và tiến hành sơ cứu. Tuy nhiên, 1 cháu đã tử vong, còn 1 cháu được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi nhưng tiên lượng rất nặng. 

Được biết, chỉ trong thời gian ngắn tháng 3/2024, trên địa bàn huyện đã xảy ra tới 3 vụ đuối nước và đối tượng đều là các cháu học sinh.

Mới đây, trên địa bàn xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cũng đã xảy ra vụ việc 1 học sinh bị đuối nước khi tắm tại bãi biển Mỹ Thủy (xã Hải An, huyện Hải Lăng). Thi thể của cháu học sinh này được tìm thấy tại bãi biển Nhật Tân thuộc địa phận xã Triệu Lăng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). 

Những vụ tai nạn đuối nước ở địa bàn các tỉnh ven biển thường xuyên xảy ra, mặc dù đối với người dân vùng biển, việc làm quen với nước và sinh hoạt trong môi trường nước nhưng riêng đối với độ tuổi của các cháu học sinh, chỉ một chút bất cẩn, thiếu kiến thức và kỹ năng phòng vệ, các em hoàn toàn không thể vượt qua những tình huống bất ngờ nguy hiểm, đặc biệt đối với biển. 

Cần nâng cao ý thức, bảo vệ học sinh an toàn trong kỳ nghỉ hè ở biển

Đuối nước ở biển là một trong số những tình huống nguy hiểm rất dễ ảnh hưởng tới tính mạng, đặc biệt là đối với các em học sinh. Vì vậy, các bậc cha mẹ, phụ huynh cần giúp các em nhận thức rõ mức độ nghiêm trọng của nguy cơ đuối nước ở biển. Vì trong môi trường nước biển, với tác động của sóng và những dòng nước ngầm, có thể tạo ra những vòng xoáy không theo quy luật và lại rất khó nhận biết, dù là người lớn, người biết bơi cũng rất dễ gặp nguy hiểm. 

Vì vậy, phụ huynh và học sinh cần lưu ý các vấn đề sau đây:

Thứ nhất, cần nắm rõ các kiến thức cơ bản, đuối nước, là tình trạng cơ thể không thể tiếp tục nhận được oxy từ không khí, gây ra sự suy giảm nhanh chóng của chức năng cơ thể. Đối với các em học sinh, việc nắm rõ kiến thức, kỹ năng an toàn và lựa chọn những vùng biển an toàn là điều bắt buộc để các em có thể thực hành bơi ở môi trường được đảm bảo. Một khi đã bị mất kiểm soát trên nước, sự mệt mỏi, tồn tại dòng chảy mạnh hoặc sóng lớn và thiếu kỹ năng xử lý có thể dẫn tới những tình huống ngoài ý muốn.

Thứ hai, các bạn học sinh, khi tham gia các hoạt động tắm biển, cần phải được trang bị các thiết bị an toàn như phao bơi, dây đeo an toàn với người thân, chọn tắm ở các khu vực bãi biển an toàn, trong khả năng quan sát của người giám hộ và đội ngũ cứu hộ. 

Thứ ba, khi gặp tình huống nguy hiểm, tự bản thân các em cần giữ bình tĩnh, xử trí bằng kỹ năng bơi về những dòng chảy an toàn, nếu có thể có đèn/còi hiệu hãy làm tín hiệu để nhân viên cứu hộ giúp đỡ, hoặc phát tín hiệu để những người xung quanh có thể hỗ trợ và thực hiện các biện pháp sơ cứu, cấp cứu trong tình huống đuối nước. Việc cung cấp sự hỗ trợ sớm và đúng cách có thể cứu sống người bị đuối nước.

Hầu hết các bạn học sinh hiện nay đều được trang bị môn học bơi lội, tuy nhiên việc bơi ở bể bơi trường học với bãi biển là hai môi trường có nhiều khác biệt. Tuy vậy, việc biết bơi cơ bản cũng là yếu tố quan trọng để giảm nguy cơ đuối nước ở học sinh. 

Thứ tư, tránh ăn uống quá no, uống các đồ uống kích thích khi đi tắm biển. Các bạn học sinh cũng cần tuân thủ các cảnh báo khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi hay các quy định của bãi tắm cũng như tuân theo các hướng dẫn của nhân viên cứu hộ. 

Ngoài ra, học sinh cũng cần được học kỹ năng cứu hộ cơ bản và nếu có thể các em cũng có thể học cách cứu hoặc đưa người khác ra khỏi nước một cách an toàn.


Bình luận của bạn

Bình luận