Hàng loạt nạn nhân bị ong đốt đang được điều trị tích cực

Tuệ Nhi
06:01 - 23/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Một khách sạn ở Hải Phòng phá dỡ tổ ong khiến hàng loạt người phải nhập viện do bị ong đốt, trong đó có cả trẻ em, người già. Tối 22/5, thông tin từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, sức khỏe 2 bệnh nhi cấp cứu tại viện này cơ bản ổn định, đang được điều trị tích cực.

Hàng loạt nạn nhân bị ong đốt đang được điều trị tích cực - Ảnh 1.

Khách sạn tổ chức phá dỡ tổ ong khiến đàn ong bay ra tấn công người đi đường. Ảnh: DS

Một trẻ em bị ong đốt hơn 30 nốt khắp cơ thể

Vào lúc 11h35 ngày 22/5, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp nhận bệnh nhi B.T.N. (sinh năm 2012, ở Đông Hải 2, quận Hải An, thành phố Hải Phòng) bị ong đốt. Bệnh nhi trong tình trạng tỉnh táo, thở oxy gọng, môi chi hồng. Phổi thông khí 2 bên được, không rale, không khó thở. Tim đều, rõ, mạch quay bắt rõ, tần số tim, nhịp xoang 130 lần/phút, huyết áp 120/80 mmHg. Bụng mềm, không chướng, gan lách không sờ thấy. 

Tuy nhiên trẻ đau do bị khoảng trên 30 nốt ong đốt ở các vị trí đầu, tay, ngực, lưng, vết đốt đỏ, không nề, kích thước bằng đầu kim.

Hàng loạt nạn nhân bị ong đốt đang được điều trị tích cực - Ảnh 2.

Bệnh nhi với rất nhiều vết ong đốt trên cơ thể. Ảnh: DS

Trẻ được các bác sĩ chẩn đoán bị phản vệ do ong đốt và được điều trị thở oxy qua gọng, truyền dịch tích cực, lợi tiểu, giảm đau, kháng sinh, chống dị ứng và chống viêm. 

Đến chiều cùng ngày, trẻ tỉnh, thở oxy gọng, môi chi hồng, phổi thông khí 2 bên được. Hơn 30 nốt ong đốt ở vị trí đầu, tay, ngực lưng không nề.

Cũng theo Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, cùng thời điểm trên Khoa Hồi sức tích cực và chống độc cũng tiếp nhận bệnh nhi thứ 2 là cháu N.H.Đ. (sinh năm 2023). Cháu Đ. có khoảng 7 nốt ong đốt ở các vị trí ngực, lưng, vết đốt đỏ, không nề, kích thước bằng đầu kim, đau nhiều.

Cùng ngày, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cho biết, bệnh viện tiếp nhận chị H.T.P. (sinh năm 1989), là mẹ của bệnh nhi B.T.N. do bị ong đốt. Đến chiều cùng ngày, bệnh nhân tỉnh táo, không tụt huyết áp, giao tiếp được và đang tiếp tục điều trị theo dõi.

Hàng loạt nạn nhân bị ong đốt đang được điều trị tích cực - Ảnh 3.

Các nạn nhân được sơ cứu tại một phòng khám sau đó được chuyển viện. Ảnh: DS

Trước đó, khoảng 10h cùng ngày, khách sạn The Shine (đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) tổ chức phá dỡ tổ ong khiến đàn ong tràn xuống "tấn công" nhiều người đi đường.

Một số người dân sinh sống gần khu vực xảy ra vụ việc cho biết, có ít nhất 4 người trong đó có 2 người lớn và 2 trẻ nhỏ bị đàn ong này tấn công. 

Ngay khi vụ việc xảy ra các nạn nhân đã được đưa vào phòng khám The MedCare ngay gần đó.

Theo phòng khám này, khoảng 10h30 sáng ngày 22/5, phòng khám tiếp nhận trường hợp 3 mẹ con và 1 cụ bà được người dân đưa vào trong tình trạng đang bị ong đốt dày đặc khắp người. Rất nhanh chóng, toàn bộ ekip trực gồm các bác sĩ, điều dưỡng viên và nhân viên y tế đã được huy động để kịp thời cấp cứu cho các bệnh nhân.

Hàng loạt nạn nhân bị ong đốt đang được điều trị tích cực - Ảnh 4.

Các bác sĩ đang xử lý vết ong đốt cho bệnh nhi. Ảnh: DS

Theo đánh giá sơ bộ, bé gái lớn (khoảng 12 - 13 tuổi) và người mẹ bị ong đốt nặng nhất với gần 100 nốt ở khắp vùng đầu, mặt, bên trong tai và thân người. Cụ bà (khoảng trên 80 tuổi) bị ong đốt tập trung ở vùng đầu và mặt với khoảng hơn 20 nốt. Rất may mắn, bé trai 1 tuổi được người dân bế và che áo nhanh chóng nên tình trạng nhẹ nhất với chỉ vài nốt ong đốt, trong đó có 1 nốt ở sát gần mắt.

Đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế tại The MedCare Hải Phòng đã kịp thời cho các bệnh nhân dùng thuốc giảm đau, đặt đường truyền, gắp ong từ bên trong tai bé gái, gắp hết toàn bộ nọc ong trên cơ thể và sát khuẩn vết thương. 

Trong quá trình sơ cấp cứu, các bệnh nhân cũng được theo dõi sát các chỉ số sinh tồn, sẵn sàng xử trí khi có sốc phản vệ. 

Ngay sau đó, các bệnh nhân đã được chuyển viện cấp cứu với sự theo sát của điều dưỡng viên The MedCare.

Hàng loạt nạn nhân bị ong đốt đang được điều trị tích cực - Ảnh 5.

Các nạn nhân đã tỉnh táo. Ảnh: DS

Đại diện Ủy ban nhân dân phường Đông Khê (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) cho biết, chính quyền đang phối hợp với cơ quan công an xác minh vụ việc trên.

Bình luận của bạn

Bình luận