Hà Nội yêu cầu trường tư thục công khai học phí và các khoản thu

Thiên Ân
12:12 - 01/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu tất cả các trường tư thục phải công khai mức học phí và các khoản thu của cả năm học tại địa điểm tuyển sinh.

Hà Nội yêu cầu trường tư thục công khai học phí và các khoản thu- Ảnh 1.

Học sinh Trường Phổ thông liên cấp Olympia. Ảnh: Lại Phúc

Nhằm bảo đảm minh bạch, thuận lợi cho gia đình người học trong việc lựa chọn nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông tư thục năm học 2024-2025, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu tất cả các trường tư thục phải công khai mức học phí và các khoản thu của cả năm học tại địa điểm tuyển sinh.

Nội dung này được thực hiện theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành năm 2017 về "Quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân".

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường tuân thủ "ba công khai" theo quy định tại Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT, gồm: Công khai cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế; công khai điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục; công khai thu chi tài chính. 

Thực tế, thông tin về mức học phí và các khoản thu khác có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định chọn trường để nộp hồ sơ dự tuyển cho con vào lớp 10 của các bậc phụ huynh. 

Nếu mức học phí và các khoản thu khác ở mức cao hoặc không công khai thì sẽ có nguy cơ gây khó khăn cho phụ huynh, khiến gia đình người học mất chủ động về khả năng chi trả, dẫn đến thiệt thòi cho học sinh.

Việc yêu cầu về công khai học phí và các khoản thu khác của cả năm học cũng là căn cứ để cơ quan quản lý và người dân cùng đồng hành giám sát tình hình hoạt động của các nhà trường, hạn chế nguy cơ làm ảnh hưởng đến quyền lợi học tập của học sinh. Đồng thời giúp cha mẹ học sinh có thêm kênh thông tin khi tìm hiểu, quyết định nguyện vọng gửi con theo học.

Bình luận của bạn

Bình luận