Gói bánh chưng muôn vẻ thị thành: Bài 3 - Cả phường chung tay gói bánh chưng trao tặng người nghèo

Trần Vũ
15:22 - 08/02/2024

Hàng trăm người dân chung tay gói bánh chưng – mang cái tết ấm lòng cho hàng trăm hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên cùng địa bàn phường – câu chuyện ấm lòng dịp tết cổ truyền của dân tộc tại phường Chùa Hang (Thành phố Thái Nguyên).

Tục gói bánh chưng ngày Tết đã trở thành nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, được lưu truyền qua nhiều thế hệ người Việt. Trong xã hội hiện đại, nhiều phong tục truyền thống dần bị mai một, nhưng tục gói bánh chưng dâng cúng tổ tiên ngày Tết vẫn được người Việt lưu giữ tới hôm nay và mai sau.
Công dân và Khuyến học giới thiệu một số bài viết về Gói bánh chưng của người Việt nơi phố thị, muôn hình muôn vẻ, nhưng qua đó vẫn thể hiện sự sum vầy, ấm áp và đoàn tụ của người Việt mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Gói bánh chưng muôn vẻ thị thành: Bài 3 - Cả phường chung tay gói bánh chưng trao tặng người nghèo- Ảnh 3.

Ngày hội "Bánh chưng xanh - Ấm lòng ngày Tết" tại phường Chùa Hang (Thành phố Thái Nguyên). Ảnh: T.H

Hàng trăm người tham gia gói bánh chưng: Ngày hội của tình người

Sáng sớm ngày áp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, khoảng sân rộng trong khuôn viên Chùa Hang Kim Sơn Tự (Thành phố Thái Nguyên) - khu vực thường ngày vốn bình yên bỗng trở nên nhộn nhịp bước chân người qua lại. Một khung cảnh không ồn ĩ, không quá sôi động nhưng rộn rã tiếng cười nói trong quy củ, trật tự, thân thiện, ấm áp.

Gói bánh chưng muôn vẻ thị thành: Bài 3 - Cả phường chung tay gói bánh chưng trao tặng người nghèo- Ảnh 4.

Những người dân đến sớm chuẩn bị cho ngày hội gói bánh chưng. Ảnh: T.H

Gói bánh chưng muôn vẻ thị thành: Bài 3 - Cả phường chung tay gói bánh chưng trao tặng người nghèo- Ảnh 5.

Những tấm lòng đẹp của người dân phường Chùa Hang. Ảnh: T.H

Những chiếc xe đạp chở hàng chục chiếc chiếu nhựa đến trải trên sân, những chiếc xe kéo chất nào nồi, nào chậu, nào lá dong, gạo nếp, nào củi… được từng đoàn người mang đến quy tụ tại sân chùa.

Đây là dịp hàng trăm người, gồm các cán bộ phường, cán bộ hưu trí, hội viên các tổ chức hội (Mặt trận tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ, Hội Người cao tuổi, Đoàn Thanh niên…), phật tử Chùa Hang Kim Sơn Tự và nhân dân phường Chùa Hang cùng chung tay tham gia gói bánh chưng để làm quà Tết trao tặng các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Chùa Hang nhân dịp tết cổ truyền Giáp Thìn 2024.

Gói bánh chưng muôn vẻ thị thành: Bài 3 - Cả phường chung tay gói bánh chưng trao tặng người nghèo- Ảnh 6.

Nhà nhà góp công, người người gói bánh - chia ngọt sẻ bùi. Ảnh: T.H

Gói bánh chưng muôn vẻ thị thành: Bài 3 - Cả phường chung tay gói bánh chưng trao tặng người nghèo- Ảnh 7.

Gói bánh chưng tặng người có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động thường niên tại phường Chùa Hang nhân dịp Tết đến. Ảnh: T.H

Gói bánh chưng muôn vẻ thị thành: Bài 3 - Cả phường chung tay gói bánh chưng trao tặng người nghèo- Ảnh 8.

Cả nhà tham gia gói bánh trao gửi yêu thương trong năm mới Giáp Thìn. Ảnh: T.H

Gói bánh chưng muôn vẻ thị thành: Bài 3 - Cả phường chung tay gói bánh chưng trao tặng người nghèo- Ảnh 9.

Lãnh đạo phường Chùa Hang tham gia gói bánh chưng. Ảnh: CTV

Phường Chùa Hang có 11 tổ dân phố, tổ nào cũng cử người dân tham gia hoạt động ý nghĩa này. Trong số những người ngồi gói bánh chưng, có cụ già 80 tuổi cũng đến từ sớm cùng mọi người gói bánh chưng, đôi tay gầy nhăn nheo gân guốc thoăn thoắt "gói đùm" không cần khuôn, rồi buộc lạt thuần thục, hoàn thành chiếc bánh chưng nặng tình đồng hương.

Cả cán bộ Bí thư phường cũng ngồi gói bánh từ công đoạn đầu đến khâu cuối, đôi tay thoăn thoắt không thua chị kém em. Đông đảo các phật tử Chùa Hang Kim Sơn Tự dù không phải dân cư ở phường cũng nhiệt tình tham gia hoạt động ý nghĩa, ấm áp tình người…

Mỗi người ủng hộ hoạt động gói bánh chưng làm quà Tết, dù trực tiếp hay gián tiếp đều thể hiện tình cảm, trách nhiệm, tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều của dân tộc Việt Nam.

"Thực sự là ngày hội của tình người" – một "cổ động viên" không có chỗ ngồi gói bánh chưng hoan hỉ chia sẻ.

Gói bánh chưng muôn vẻ thị thành: Bài 3 - Cả phường chung tay gói bánh chưng trao tặng người nghèo- Ảnh 10.
Gói bánh chưng muôn vẻ thị thành: Bài 3 - Cả phường chung tay gói bánh chưng trao tặng người nghèo- Ảnh 11.
Gói bánh chưng muôn vẻ thị thành: Bài 3 - Cả phường chung tay gói bánh chưng trao tặng người nghèo- Ảnh 12.

Hơn 200 chiếc bánh chưng đã được gói hoàn thành trong buối sáng.Ảnh: T.H

Năm nay, phường Chùa Hang gắn hoạt động "Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2024" và Ngày hội "Bánh chưng xanh ấm lòng ngày Tết". Bà Hoàng Thị Thanh Hương, Bí thư Đảng ủy phường, Trưởng Ban chỉ đạo Tuần cao điểm Tết vì người nghèo phường Chùa Hang cho biết, gói bánh chưng là hoạt động được phường duy trì thường niên, được nhân dân trên địa bàn phường từ già trẻ, gái trai đều nhiệt tình ủng hộ và tham gia. Ban chỉ đạo lo nguyên liệu làm bánh, còn dụng cụ mọi người nhà ai có gì mang nấy đến góp công góp sức.

Gói bánh chưng muôn vẻ thị thành: Bài 3 - Cả phường chung tay gói bánh chưng trao tặng người nghèo- Ảnh 13.
Gói bánh chưng muôn vẻ thị thành: Bài 3 - Cả phường chung tay gói bánh chưng trao tặng người nghèo- Ảnh 14.

Thành phẩm của hàng trăm đôi bàn tay và rất nhiều tấm lòng san sẻ, đùm bọc. Ảnh: T.H

Bà Hương cho biết, tại các tổ dân phố trên địa bàn phường Chùa Hang hoạt động tri ân, thăm hỏi tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn được phát động đến toàn dân, được hưởng ứng nhiệt tình của mọi đối tượng, mọi tầng lớp, rất có hiệu quả và thiết thực, những nghĩa cử cao đẹp rất đáng hoan nghênh, trân trọng.

Chỉ với hoạt động gói bánh chưng, năm nào cũng có hàng trăm người dân cùng góp sức, cùng với sự vào cuộc của các tổ chức, cá nhân các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn – đã mang đến cái Tết ấm lòng cho mọi người, với mục tiêu đảm bảo nhà nhà có tết, người người có tết và toàn thể người dân trong phường đón một mùa xuân an lành, ấm áp tình yêu thương.

Đây là dịp để nhân dân thể hiện sự đoàn kết, chia sẻ tình thân, để những hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phương đón năm mới vui vẻ, hạnh phúc, bình an, có nhiều động lực để vươn lên trong cuộc sống và thoát nghèo bền vững. Đồng thời, cũng góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Gói bánh chưng muôn vẻ thị thành: Bài 3 - Cả phường chung tay gói bánh chưng trao tặng người nghèo- Ảnh 15.

Bà Hoàng Thị Thanh Hương, Bí thư Đảng ủy phường, Trưởng Ban chỉ đạo Tuần cao điểm Tết vì người nghèo phường Chùa Hang (Thành phố Thái Nguyên). Ảnh: T.H

Gói bánh chưng muôn vẻ thị thành: Bài 3 - Cả phường chung tay gói bánh chưng trao tặng người nghèo- Ảnh 16.

Những chiếc bánh chưng ấm tình làng nghĩa xóm đã được trao đến tay người nhận. Ảnh: T.H

Gói bánh chưng muôn vẻ thị thành: Bài 3 - Cả phường chung tay gói bánh chưng trao tặng người nghèo- Ảnh 17.

Người dân phường Chùa Hang (Thành phố Thái Nguyên) chia sẻ niềm vui đón mùa xuân mới. Ảnh: T.H

Tại Ngày hội gói bánh chưng, Ban chỉ đạo Tuần cao điểm Tết vì người nghèo của phường Chùa Hang đã trao 133 suất quà trị giá gần 90 triệu đồng cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn góp phần giúp các hộ gia đình giảm bớt khó khăn, ấm áp hơn trong mùa xuân mới.

Thông qua hoạt động này cũng phát huy được sức mạnh của hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, quan tâm, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công có hoàn cảnh khó khăn, các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn phường. Cũng là hưởng ứng tích cực phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng chính phủ phát động.