Quảng Ninh: Khi cả xã cùng nhau nấu 4.000 chiếc bánh chưng đón Tết
4.000 chiếc bánh chưng sẽ được người dân thuộc 15 thôn trên địa bàn xã Hạ Long, huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cùng nhau hoàn thành tại Hội thi gói, nấu bánh chưng đón Tết.
Hội thi diễn ra trong 2 ngày (14 và 15/1) với 750 người của 15 thôn thực hiện tại Nhà văn hóa xã Hạ Long. Dự kiến trong sáng ngày 15/1, 4.000 chiếc bánh chưng sẽ được luộc xong.
Đây là hoạt động nhằm duy trì và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa Tết cổ truyền của người Việt Nam cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ. Tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa chính quyền và người dân cũng như tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 của xã.
Qua đó thể hiện sự quan tâm của chính quyền xã đối với các hộ cận nghèo, hộ khó khăn, gia đình chính sách, người có công, người già neo đơn, công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trong các công ty và toàn thể hộ gia đình trên địa bàn toàn xã.
Theo ghi nhận, chiều ngày 14/1, không khí tại Nhà văn hóa xã rất rộn ràng. 15 gian nhà bạt của 15 thôn thuộc xã được trang trí với nhiều màu sắc khác nhau, trang phục cũng tùy người của thôn tham gia Hội thi lựa chọn.
Phía trong các gian nhà, các thành viên trong đội gói bánh đã bắt tay vào thực hiện. Người tước lạt, người lau lá, người làm khuôn... tiếng cười, tiếng gọi nhau tíu tít. Dưới bàn tay khéo léo của người gói, những chiếc bánh chưng xinh xắn, vuông vức cũng lần lượt được hoàn thành.
Chiều muộn, những chiếc bếp được chuẩn bị sẵn phía bên cạnh Nhà văn hóa đã đồng loạt nổi lửa. Hàng chục chiếc nồi, mỗi chiếc có thể luộc được 30 đến 40 chiếc bánh cũng đã sôi sùng sục. Những người dân đảm nhiệm khâu luộc bánh liên tục kiểm tra củi, ngọn lửa, đổ thêm nước vào nồi bánh...
Theo Ban tổ chức Hội thi, mỗi thôn lựa chọn và cử một đội không quá 10 người tham gia (Bí thư chi bộ, Trưởng thôn hoặc Phó bí thư chi bộ, phó thôn làm tổ trưởng phụ trách quản lý toàn bộ quá trình gói, nấu bánh và trưng bày bánh chưng). Mỗi đội thi phải gói ít nhất 200 chiếc bánh vuông bằng khuôn do Ban tổ chức Hội thi quy định kích cỡ chủng loại.
Tổ trưởng các đội có trách nhiệm quản lý đôn đốc, nhắc nhở các thành viên trong đội chuẩn bị mọi vật dụng để tham gia. Việc tổ chức Hội thi phải đảm bảo tốt các tiêu chí "An toàn, Thiết thực, Hiệu quả, Tiết kiệm, không ảnh hưởng tới tài sản chung".
Ban tổ chức cũng yêu cầu các ông bà trưởng 15 thôn ngay sau kết thúc hội thi gói, nấu bánh chưng có trách nhiệm tiếp nhận bánh chưng đã được nấu chín, túi đựng bánh đầy đủ theo số hộ đã đăng ký với Ban tổ chức, có trách nhiệm phân công các thành viên trong thôn chuyển quà bánh chưng của Uỷ ban nhân dân xã đến tận tay các hộ gia đình.
Hoàn thành trước ngày 17/1/2023 (tức ngày 26 Âm lịch).
Chị Nguyễn Thị Hương (35 tuổi, ở thôn 12) cho biết, chị cùng 2 con nhỏ đến Hội thi vì muốn cho các con được xem gói bánh, được tận hưởng không khí chuẩn bị Tết mà không phải địa phương nào cũng có.
Còn ông Trần Văn Hoàng (50 tuổi, ở thôn 15) cho rằng, đây là hoạt động rất cần thiết vì tạo được không khí đầm ấm, vui vẻ giữa người dân các thôn với nhau và giữa người dân với chính quyền.
Trao đổi với Công dân và Khuyến học, ông Đỗ Mạnh Ninh, Chủ tịch Ủy ban nhân xã Hạ Long cho biết, xã Hạ Long là địa phương đông dân với 15 thôn (khoảng 12.000 nhân khẩu) trong đó nhiều gia đình Tết Nguyên đán Kỷ Mão không gói bánh chưng. Để thắm tình làng nghĩa xóm, chính quyền địa phương đã huy động nguồn vốn xã hội hóa để tổ chức cho người dân gói 4.000 chiếc bánh chưng nhằm tặng cho những hộ dân trên địa bàn.
Cũng theo ông Ninh, ngoài việc hộ dân nào cũng có bánh chưng ăn Tết, chính quyền địa phương còn tặng bánh cho những công nhân tại một số công trường làm việc xuyên Tết trên địa bàn xã.
Bình luận
Thông báo
Bạn đã gửi thành công.
Đăng nhập để tham gia bình luận
Đăng nhập với
Facebook Google