Giới thiệu hai cuốn sách "Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam" và "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam"

Trần Vũ
11:13 - 20/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Việc xuất bản hai cuốn sách "Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam - Thousand Years of Viet Nam National Civilization" và "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam" góp phần tôn vinh nền văn hiến của dân tộc Việt Nam.

Sáng 19/4/2024, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách "Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam - Thousand Years of Viet Nam National Civilization" và "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam" với chủ đề "Tỏa sáng ngàn năm văn hóa Việt".
Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/04/2024); chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/1954- 07/05/2024); kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 - 30/04/2024).
Giới thiệu hai cuốn sách "Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam" và "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam"- Ảnh 1.

Hai diễn giả: GS.TS. Trương Quốc Bình - Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia; Nhà văn Quách Lê Anh Khang tham gia sự kiện Lễ giới thiệu bộ sách "Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam - Thousand Years of Viet Nam National Civilization" và "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam". Ảnh: nxbctqg.org.vn

Theo bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Giám đốc Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc xuất bản hai cuốn sách "Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam - Thousand Years of Viet Nam National Civilization" và "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam" góp phần tôn vinh nền văn hiến của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, cuốn sách song ngữ Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam được đầu tư rất lớn về hình thức trình bày cũng như in ấn, qua đó càng góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa độc đáo của Việt Nam. 

Cuốn sách "Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam - Thousand Years of Viet Nam National Civilization" 

Cuốn sách "Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam - Thousand Years of Viet Nam National Civilization" do Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức biên soạn và xuất bản cuốn sách song ngữ Việt - Anh. Công trình được thực hiện với mong muốn đem đến cho độc giả cơ hội được "thưởng lãm" những báu vật trên khắp đất nước ta, từ đó có được những hiểu biết một cách hệ thống, xuyên suốt, sâu sắc về 265 bảo vật của đất nước; góp phần tôn vinh, lan tỏa những giá trị vô cùng quý giá của các bảo vật này.

Cuốn sách "Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam - Thousand Years of Viet Nam National Civilization" đưa bạn đọc tìm hiểu theo hành trình niên đại của các bảo vật quốc gia, bắt đầu từ giai đoạn trước Công nguyên cho đến thời kỳ chiến tranh cách mạng, đánh dấu bằng bước ngoặt vĩ đại là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Các bảo vật quốc gia được giới thiệu súc tích, khái quát về nguồn gốc, thời đại, đặc điểm cùng những giá trị đặc sắc, tiêu biểu của bảo vật. Kèm theo những thông tin cô đọng đó là hình ảnh sắc nét của từng bảo vật. Được xuất bản bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, cuốn sách mong muốn lan tỏa, giúp độc giả trong và ngoài nước rõ hơn về những giá trị lịch sử, văn hóa Việt Nam được bồi đắp qua hàng nghìn năm.

Cuốn sách "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam"

Cuốn sách "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam" do Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Ngọc Tấn và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Trọng Lâm đồng chủ biên, là tài liệu nghiên cứu giúp độc giả hiểu sâu hơn về nguồn gốc lịch sử, ý nghĩa, giá trị văn hóa của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương từ nhiều góc độ, cũng như việc khai thác, phát huy các giá trị của loại hình tín ngưỡng này ở trong và ngoài nước hiện nay. Mỗi bài viết đều thể hiện sự tâm huyết, thành kính của tác giả đối với Quốc Tổ, Quốc lễ của dân tộc.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương không chỉ là dạng thức độc đáo trong tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên của người Việt Nam từ xa xưa, mà còn là biểu tượng văn hóa thiêng liêng của lòng yêu nước, nghĩa đồng bào được phát triển, nâng cao thành chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa nhân văn Việt Nam. 

Xuyên suốt dòng chảy của lịch sử dân tộc, tín ngưỡng này ngày càng giữ vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Chính vì những giá trị đó, ngày 06/12/2012 UNESCO đã công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ của Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bình luận của bạn

Bình luận