Giáo viên trải lòng việc trường áp chỉ tiêu thi tuyển sinh vào lớp 10

Minh Anh
09:39 - 14/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Sau vụ việc "ép" học sinh không thi vào lớp 10 ở Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Bứa, Thành phố Hồ Chí Minh, một số giáo viên đã có những trải lòng về việc thầy cô giáo bị "áp" chỉ tiêu thi tuyển sinh hằng năm.

Sau vụ việc "ép" học sinh không thi vào lớp 10: Lời thanh minh khó tin của trường Nguyễn Văn Bứa

Sau vụ việc "ép" học sinh không thi vào lớp 10: Lời thanh minh khó tin của trường Nguyễn Văn Bứa

Một giáo viên dạy lớp 9 ở quận nội thành Thành phố Hồ Chí Minh đã có những chia sẻ về việc học sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 trên một diễn đàn: 

Phòng Giáo dục và Đào tạo đừng xếp hạng các trường và đánh giá giáo viên qua kì thi tuyển sinh lớp 10 được không?

"Ngành giáo dục còn nặng nề "bệnh thành tích", như quận tôi năm nay đặt chỉ tiêu (học sinh lớp 9) vào công lập (lớp 10) là 86%, mỗi môn thi (điểm) trên trung bình là khoảng 70%. Tôi thật không hiểu nỗi những ông bà ở Phòng Giáo dục và Đào tạo đã nghĩ gì khi đặt ra chỉ tiêu như thế.

Là giáo viên dạy môn Toán, tôi dám chắc một điều, các giáo viên của cả Thành phố Hồ Chí Minh cũng đều hiểu rằng chỉ tiêu trên trung bình 70% của môn này là rất khó đạt được (trừ những trường tốp đầu). 

Thế nhưng Phòng Giáo dục và Đào tạo luôn áp đặt chỉ tiêu cho giáo viên lớp 9 như vậy. Khi không đạt được thì đầu năm sẽ phải báo cáo nguyên nhân. Điều này gây ra áp lực rất nặng nề cho giáo viên lớp 9.

Nhưng khi báo chí có hỏi thì không ông bà nào trên Phòng Giáo dục và Đào tạo thừa nhận điều này vì chỉ nói (chỉ đạo) bằng miệng.

Chính vì giao chỉ tiêu quá cao như thế, tất cả hiệu trưởng và giáo viên lớp 9 đều biết là không thể đạt được. Do đó họ mới có kế hoạch là tư vấn cho các em học còn yếu, khó có thể thi được thì nên chọn không thi tuyển lớp 10. Khi các em này không thi, những em còn lại học tốt hơn thì khả năng làm bài trên trung bình cao hơn."

Giáo viên này nêu ý kiến, tất cả giáo viên đều mong Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có một văn bản chính thức nói rõ Phòng Giáo dục và Đào tạo không xếp hạng các trường và đánh giá giáo viên qua kì thi tuyển sinh lớp 10. 

"Nếu còn đánh giá giáo viên qua kì thi tuyển sinh lớp 10 thì tình trạng ngăn cấm học sinh thi vào lớp 10 không bao giờ chấm dứt", giáo viên khẳng định.

Hiệu trưởng cũng có nỗi khổ riêng về kì thi tuyển sinh 10?

Chia sẻ về việc Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Bứa (Thành phố Hồ Chí Minh) "ép" học sinh có lực học không tốt không thi vào lớp 10, một giáo viên lớp 9 ở huyện Bình Chánh nói rằng hiệu trưởng cũng có nỗi khổ riêng.

Theo giáo viên này, các hiệu trưởng cũng bị Phòng Giáo dục và Đào tạo "áp" chỉ tiêu về điểm thi tuyển sinh. Kéo theo, giáo viên chủ nhiệm phải làm theo chỉ đạo ngầm (chỉ đạo miệng, không có văn bản) của hiệu trưởng là "ép" những học sinh có lực học yếu không sinh không thi tuyển sinh vào lớp 10.

Cần biết, vào thời điểm giữa tháng 4/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các trường rà soát, điều chỉnh tiêu chí nhằm tránh việc đánh giá thi đua giáo viên dựa trên kết quả kiểm tra, đánh giá học sinh.

Ngày 13/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cũng tái khẳng định với truyền thông: "Các trường, các quận, huyện thực hiện việc thống kê kết quả tuyển sinh lớp 10. Tuy nhiên đây là việc làm cần thiết để đánh giá, rút kinh nghiệm cho quá trình tổ chức giảng dạy cũng như đổi mới phương pháp dạy học.

Kết quả thống kê không đưa vào tiêu chí thi đua xếp loại các địa phương và Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cũng chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học cơ sở không sử dụng kết quả này để đánh giá thi đua từng trường, từng giáo viên."

Nếu nói rằng, các hiệu trưởng cũng vì sức ép của Phòng Giáo dục và Đào tạo mà làm trái (luật, đạo đức) là nguỵ biện, thiếu bản lĩnh và họ không còn xứng đáng để giữ chức vụ lãnh đạo, quản lí trường học, không còn xứng đáng để đứng đầu nhà trường, chịu trách nhiệm trước toàn thể học sinh và phụ huynh.

Nói thẳng, làm hiệu trưởng mà không bảo vệ được quyền lợi chính đáng và hợp pháp của học sinh và giáo viên thì tốt nhất là nên từ chức. Những hiệu trưởng này còn làm lãnh đạo ngày nào thì ngày đó giáo viên, học sinh và phụ huynh sẽ còn khổ.

Bình luận của bạn

Bình luận