"Ép" học sinh không thi vào lớp 10: Cần kỉ luật ngay hiệu trưởng

Minh Anh
19:26 - 11/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Cơ quan quản lí giáo dục cần kỉ luật ngay những hiệu trưởng có hành vi "ép" học sinh không thi vào 10 công lập thì mới chấm dứt được việc làm "phản giáo dục" này.

"Ép" học sinh không thi vào lớp 10: Cần kỉ luật ngay hiệu trưởng- Ảnh 1.

Cần loại trừ mọi hành vi ép học sinh không thi vào lớp 10 công lập. Ảnh: VNE

Các trường đua nhau "ép" học sinh không thi vào lớp 10 công lập

Truyền thông ngày 11/5 đưa tin, nhiều phụ huynh tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An bức xúc, có người đã khóc vì con học lớp 9 bị nhà trường không cho thi vào lớp 10 công lập.

Tuy vậy, khi phóng viên liên hệ nhà trường để xác minh sự việc thì các hiệu trưởng lại chối bay chối biến hoặc đổ lỗi cho giáo viên chủ nhiệm làm trái.

Còn đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An khẳng định, việc các trường không cho học sinh học yếu thi lên lớp 10 là vi phạm. Bởi vì, thi tuyển sinh là quyền của tất cả các học sinh. Việc này lãnh đạo cơ quan cũng đã quán triệt, nhắc nhở nhiều lần.

Cùng ngày, trên một diễn đàn ở Thành phố Hồ Chí Minh lan truyền lá đơn một trường trung học cơ sở ở huyện Hóc Môn có nội dung yêu cầu phụ huynh kí cam kết đối với học sinh yếu là tự nguyện không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Nội dung bài đăng cho biết thêm, mẫu đơn được giáo viên chủ nhiệm lớp 9 phát cho học sinh có học lực không tốt, yêu cầu đưa phụ huynh ký, cam kết không khiếu nại về sau.

Sau đó, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn cho biết lá đơn trên là của Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Bứa.

Đại diện cơ quan này khẳng định, ngành giáo dục Thành phố không yêu cầu các trường vận động, "ép" học sinh không thi vào lớp 10 công lập. Dù học lực học sinh ra sao, giáo viên, nhà trường phải tôn trọng nguyện vọng của các em và gia đình.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thông tin thêm, cơ quan này đã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn và Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Bứa thu hồi gấp những đơn cam kết đã phát cho học sinh, trao đổi, tư vấn lại với phụ huynh.

Cần kỉ luật ngay hiệu trưởng "ép" học sinh yếu không thi vào lớp 10 để làm gương

Truyền thông dẫn lời một phụ huynh ở Nghệ An phản ánh, giáo viên chủ nhiệm nhắn tin cho họ có nội dung như sau: "Từ chiều nay cho đến khi tổng kết lớp liên hoan, cháu được nghỉ ở nhà, gia đình quản lý cháu nhé. Cháu chỉ được xét tốt nghiệp không tham gia ôn thi. Đây là thông báo của nhà trường. Mong phụ huynh hiểu và thông cảm".

Tương tự, mẫu đơn của Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Bứa yêu cầu phụ huynh kí cam kết không cho học sinh có lực học không tốt (yếu) thi vào lớp 10 đã được xác minh là đúng.

Vì vậy, dư luận cho rằng, Sở/Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương cần kỉ luật ngay những hiệu trưởng để giáo viên chủ nhiệm "ép" học sinh không thi vào lớp 10 công lập.

Nhiều nhà giáo khẳng định, nếu hiệu trưởng không chỉ đạo ngầm thì giáo viên chủ nhiệm không ai dại gì mà "ép" học sinh không thi vào lớp 10. Và cũng không không có chuyện giáo viên chủ nhiệm "ép" học sinh thi vào lớp 10 mà hiệu trưởng không hề hay biết.

Sự việc này xảy ra ngang nhiên trong trường học, cho nên với tư cách là lãnh đạo đơn vị, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm. Kể cả Phòng Giáo dục và Đào tạo địa phương cũng phải chịu trách nhiệm liên đới vì cấp trên chỉ đạo nhưng cấp dưới không nghe.

Hơn nữa, việc kỉ luật hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm "ép" học sinh không thi vào lớp 10 là rất cần thiết vì việc làm của họ vừa vi hiến vừa trái luật và trái đạo lí của người làm thầy.

Cần biết, Hiến pháp quy định "Công dân có quyền và nghĩa vụ học tập". Cùng với đó, Luật Giáo dục khẳng định: "Mọi công dân không phân biệt dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, nam nữ, nguồn gốc gia đình, địa vị xã hội, hoàn cảnh kinh tế đều bình đẳng về cơ hội học tập".

Liên quan đến việc "ép" học sinh không thi vào lớp 10, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học Việt Nam đã từng nói (gay gắt) với truyền thông rằng việc làm này không đúng với chủ trương của Nhà nước.

"Việc này là hoàn toàn sai, làm mất quyền lợi của học sinh. Theo tôi, đây là biểu hiện của bệnh thành tích và là hành động "phi giáo dục", là tàn nhẫn với học sinh, có thể gây ảnh hưởng tâm lý tới các em.

Thay vì khích lệ, động viên học sinh thi vào lớp 10 làm mục tiêu phấn đấu xem năng lực của mình đến đâu để cố gắng thì việc làm này của thầy cô đã vô tình tạo cho các em tâm lý thất bại ngay từ đầu, làm học sinh nhụt chí", Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm phân tích hệ luỵ của việc "ép" học sinh không thi vào lớp 10.

Bình luận của bạn

Bình luận