Giáo viên Nhật Bản làm việc quá giờ gặp áp lực sức khỏe và tinh thần

Lam Linh
06:00 - 23/07/2023
Công dân & Khuyến học trên

Tình trạng giáo viên Nhật Bản phải làm việc quá số giờ quy định hiện đang ở mức báo động đối với quốc gia này. Theo Bộ Giáo dục Nhật Bản, giảm số giờ làm việc là nhiệm vụ cấp bách, bởi nếu không sẽ dẫn đến áp lực đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của giáo viên.

Cảnh báo tình trạng giáo viên Nhật Bản đang làm việc quá giờ  - Ảnh 1.

Giảm giờ làm việc của giáo viên là nhiệm vụ cấp bách của ngành Giáo dục Nhật Bản hiện nay. Ảnh: teachforjapan.org

Trong một báo cáo thường niên công bố vào đầu tháng 7, Bộ Giáo dục Nhật Bản cảnh báo nhiều giáo viên Nhật Bản đang phải làm việc quá số giờ quy định, dẫn đến áp lực đối với sức khỏe thể chất và tinh thần.

Báo cáo dẫn dữ liệu khảo sát sơ bộ trong năm 2022 về tình hình làm việc thực tế của giáo viên Nhật Bản đã chỉ ra rằng, thời gian làm thêm giờ trung bình hằng tháng ở trường của giáo viên tiểu học là 41 giờ và 58 giờ đối với giáo viên trung học cơ sở.

Giải pháp nào giúp giáo viên Nhật Bản giảm áp lực làm việc?

Tình trạng làm thêm giờ của giáo viên đã được Bộ Giáo dục Nhật Bản đưa vào sách trắng về giáo dục, khoa học và công nghệ, trong đó, nhấn mạnh giảm giờ làm việc của giáo viên là nhiệm vụ cấp bách của ngành giáo dục. 

Đồng thời, Bộ Giáo dục Nhật Bản cũng khuyến khích những cá nhân có động lực hoặc năng lực không nên nản lòng trước điều kiện làm việc thấp mà từ bỏ việc trở thành giáo viên.

Để cải thiện môi trường làm việc cho giáo viên phổ thông, Bộ Giáo dục Nhật Bản dự kiến sẽ thúc đẩy sáng kiến "trường học giga". Đây là chương trình đổi mới dành cho khối Tiểu học và Trung học cơ sở nhằm cung cấp kết nối Internet, thiết bị kỹ thuật số và học tập trực tuyến cho các trường học trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, trong tương lai gần, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính cá nhân và các thiết bị công nghệ khác sẽ là đồ dùng học tập bắt buộc đối với học sinh Nhật Bản, thay cho bút và vở ghi. Kế hoạch này còn nhằm mục tiêu đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục Nhật Bản.

Nguồn: The Japan Times
Bình luận của bạn

Bình luận