Giáo viên nghỉ lễ có phải dạy bù hay không?

Phan Anh
09:50 - 17/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Nhiều giáo viên ở các tỉnh thành trên cả nước phản ánh, cứ sau mỗi kì nghỉ lễ là thầy cô giáo phải dạy bù. Việc này được xem như luật bất thành văn, giáo viên làm theo chỉ đạo của giám hiệu.

Giáo viên nghỉ lễ có phải dạy bù hay không?- Ảnh 1.

Giáo viên nghỉ lễ có phải dạy bù hay không?

Điều 13 Luật Viên chức quy định Quyền của giáo viên về nghỉ ngơi là được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Do yêu cầu công việc, viên chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán một khoản tiền cho những ngày không nghỉ.

Ngoài ra, Điều 112 Bộ luật Lao động quy định về việc nghỉ lễ, Tết cụ thể như sau:

Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết như sau: Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch); Tết Âm lịch: 05 ngày; Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch); Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch); Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Như vậy, theo những quy định trên thì những ngày lễ là ngày mà người lao động được nghỉ và hưởng nguyên lương, giáo viên cũng sẽ được nghỉ và hưởng nguyên lương. Ngoài ra, không có quy định giáo viên phải đi dạy bù những ngày nghỉ lễ.

Giáo viên dạy bù sau ngày nghỉ lễ có được nhận tiền lương làm thêm giờ không?

Điều 107 Bộ luật Lao động 2019 quy định về việc làm thêm giờ như sau: Thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

Ngoài ra, Điều 8 Nghị định 204/2004/NĐ-CP có hướng dẫn việc trả lương làm thêm giờ đối với viên chức thực hiện theo quy định tại Bộ luật Lao động. Điều 98 Bộ luật Lao động quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau: Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%.

Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, nếu nhà trường sắp xếp dạy bù vào cuối tuần khi giáo viên nghỉ lễ xong thì giáo viên sẽ được nhận tiền lương làm thêm giờ đối với trường hợp dạy bù vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%.

Cần biết thêm, theo quy định tại Luật Viên chức và Bộ luật Lao động, một năm làm việc, giáo viên nghỉ lễ, Tết trung bình từ 11 ngày đối với người lao động Việt Nam.

Bình luận của bạn

Bình luận