Gia tăng kỷ luật đối với Đại đức Thích Nhuận Đức

Trần Vũ
12:15 - 10/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Đại đức Thích Nhuận Đức nhận kỷ luật tăng nặng, cấm thuyết giảng không thời hạn vì đã thuyết giảng không ái ngữ, đã có lời khiếm nhã đối với đồng bào dân tộc Khmer.

Gia tăng kỷ luật đối với Đại đức Thích Nhuận Đức - Ảnh 1.

Đại đức Thích Nhuận Đức đảnh lễ và sám hối Trung ương giáo hội về những sai phạm của mình.

Cấm thuyết giảng không thời hạn dưới mọi hình thức với Đại đức Thích Nhuận Đức

Thông tin từ Cổng thông tin Phật giáo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ngày 9/7, đại diện Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ban Tăng sự Trung ương, chư tôn đức lãnh đạo đặc trách hệ phái Nam tông Khmer cùng Văn phòng II Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam họp xem xét, cho ý kiến về việc xử lý sai phạm của Đại đức Thích Nhuận Đức (cư trú tại tổ đình Hộ Pháp, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vì đã thuyết giảng không ái ngữ, đã có lời khiếm nhã đối với đồng bào dân tộc Khmer.

Sau khi lắng nghe toàn bộ ý kiến phát biểu của chư Tôn đức trên tinh thần cộng đồng trách nhiệm, đảm bảo tính kỷ cương và truyền thống đoàn kết các hệ phái Phật giáo, đoàn kết các cộng đồng 54 dân tộc trong đại gia đình Giáo hội Phật giáo và đất nước - căn cứ Giới luật Phật chế và những quy định hiện hành của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quyết định: 

1. Cấm thuyết giảng không thời hạn dưới mọi hình thức với Đại đức Thích Nhuận Đức;

2. Đại đức Thích Nhuận Đức phải thành tâm sám hối với Trung ương Giáo hội và Hệ phái Phật giáo Nam Tông Khmer, xin lỗi đồng bào và Phật tử Khmer;

3. Đại đức Thích Nhuận Đức phải thực hiện biệt chúng sám hối đúng Luật Phật. Thời hiệu thực hiện việc sám hối không thời hạn cho đến khi Ban Thường trực Hội đồng trị sự có chỉ đạo thay đổi biện pháp sám hối; 

4. Ban Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam giao Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, Ban quản trị Tổ đình Hộ Pháp được giao giám sát việc thi hành kỷ luật trong thời gian biệt chúng tại trú xứ.

Ngay sau buổi họp, Đại đức Thích Nhuận Đức đã thành kính đảnh lễ và sám hối Trung ương giáo hội về những sai phạm của mình.

Gia tăng kỷ luật đối với Đại đức Thích Nhuận Đức - Ảnh 2.

Đại đức Thích Nhuận Đức.

Đại đức này cũng thực hiện nghi thức sám hối tại chánh điện Văn phòng hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer. Tại đây, Đại đức Thích Nhuận Đức đã thành kính đảnh lễ, tác bạch thành tâm sám hối trước chư tôn đức Tăng, xin lỗi đồng bào, Phật tử Khmer vì đã thuyết giảng không ái ngữ, đã có lời khiếm nhã đối với đồng bào dân tộc Khmer.

Tại đây, Hòa thượng Đào Như, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Phó Ban Tăng sự trung ương đã thay mặt chư vị giáo phẩm có lời giáo giới nghiêm khắc đối với Đại đức Thích Nhuận Đức. Đồng thời, kêu gọi chư tăng Phật giáo Nam tông Khmer, đồng bào, Phật tử Khmer hoan hỉ chấp nhận lời sám hối và xin lỗi của Đại đức Thích Nhuận Đức.

Trước đó, Đại đức Thích Nhuận Đức đã có Thư sám hối và xin lỗi, trong khi đang chịu kỷ luật của Giáo hội vì các phát ngôn, nội dung thuyết giảng sai với tôn chỉ, giáo lý, giáo luật Phật giáo. 

Đại đức Thích Nhuận Đức được xác định đã vi phạm các quy tắc thuyết giảng của Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, làm suy giảm niềm tin của xã hội đối với Phật giáo và Giáo hội.

Ngày 6/6, Văn phòng II Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông báo về hình thức kỷ luật với ông Thích Nhuận Đức, do những video thuyết giảng, nghi lễ bị phản ánh phản cảm trên không gian mạng.

Văn phòng II Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhận định, các phát ngôn và thuyết giảng này làm suy giảm niềm tin của xã hội đối với Phật giáo và Giáo hội. Do đó, Đại đức Thích Nhuận Đức bị nghiêm cấm không được thuyết giảng dưới mọi hình thức trong 1 năm.

Ngày 26/6, Đại đức Thích Nhuận Đức một lần nữa phải gửi thư xin lỗi, xin sám hối vì những lời khiếm nhã trong một video ghi hình năm 2023 khi nói về đồng bào Khmer.

Thư viết: "Trong năm 2023, trong buổi nói chuyện vui với Phật tử, vô tình con có lời xúc phạm đến người dân tộc Khmer. Nay con thành thật xin sám hối quý ngài, kính mong quý ngài từ bi hỉ xả bỏ qua cho con những chuyện cũ và xin lỗi tất cả đồng bào dân tộc Khmer. Và bắt đầu kể từ hôm nay, con không tái phạm nữa. Những bài giảng mang tính nhạy cảm con đều đã gỡ xuống hết từ lâu trong trang cá nhân của chùa sau ngày 4/6...".

Thời điểm này, Phật tử cả nước cùng những người mến mộ Phật giáo chứng kiến Giáo hội Phật giáo Việt Nam liên tiếp đưa ra các mức kỷ luật nghiêm khắc với các vị tu sĩ đã có những phát ngôn ảnh hưởng đến hình ảnh Phật giáo trong quá trình thuyết pháp, đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của đạo Phật, hình ảnh của người tu sĩ Phật giáo trong xã hội.

Bình luận của bạn

Bình luận