Thẩm tra phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang

Trần Vũ
09:30 - 08/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) đã có văn bản đề nghị Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thẩm tra, rà soát, xác minh những phát ngôn, thuyết giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang đang bị dư luận phản ánh.

Thẩm tra phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang- Ảnh 1.

Thượng tọa Thích Chân Quang

Những phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang đã khiến đông đảo dư luận bày tỏ sự hoang mang và bức xúc

Văn bản của Ban Tôn giáo Chính phủ nêu rõ, nếu những phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang trong một số clip lan truyền trên mạng xã hội không đúng với giáo lý, giáo luật, truyền thống văn hóa của Phật giáo và lịch sử của dân tộc Việt Nam; sửa đổi giới cấm trong chứng điệp quy y Tam bảo của Phật giáo… sẽ phải xử lý nghiêm minh.

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về một số phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Phật Quang (Bà Rịa - Vũng Tàu) về những lý giải của Thượng tọa này về nhân quả tại các buổi giảng trong nhiều chủ đề, ở nhiều đạo tràng thính pháp khác nhau. 

Một số phát ngôn gây tranh cãi của Thượng tọa Thích Chân Quang như: "Mấy người trồng cà phê là bị mang nghiệp rất nặng, bởi vì khi những người khác uống cà phê sẽ dẫn tới mất ngủ, mà mất ngủ thì sẽ không đi làm được, không có tiền lo cho gia đình, cho nên những ai đang trồng và bán cà phê là sẽ mang nghiệp rất nặng"; "Ai hát karaoke nhiều, người đó có nguy cơ chết làm ma câm"; "Ma đói mà còn không nói được đó là do lúc sống đã dùng giọng nói chửi bậy, phỉ báng kinh điển, và hát karaoke"; "Cái võng là nơi tiêu diệt hết công đức của chúng sinh" (Thượng tọa này lí giải: Do lúc nằm võng, nhất là nằm gần đường, tất cả mọi người đi qua trên đường trong ngày đó bị mình đạp bàn chân vô mặt hết, nên bao nhiêu phước mình đổ xuống sông sạch hết);...

Thượng tọa Thích Chân Quang còn cổ súy cho việc giải hạn, cầu tài lộc bằng cách cúng dường, khích lệ Phật tử quyên góp tiền cho nhà chùa. 

Những phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang đã khiến đông đảo dư luận bày tỏ sự hoang mang và bức xúc.

Trước đó, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông tin: Những phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang trong một số clip mà dư luận phản ánh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã giao Ban Hoằng pháp Trung ương và Văn phòng II tổ chức buổi làm việc vào ngày 19/4 để kiểm điểm, chấn chỉnh các nội dung dẫn dụ theo luật nhân quả trong giáo lý Phật giáo làm hoang mang xã hội.

Được biết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam xác nhận, Thượng tọa Thích Chân Quang chỉ là trụ trì ngôi chùa Phật Quang thuộc quản lý của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Thượng tọa này không còn tham gia các ban ngành của Trung ương Giáo hội cũng như Ban Trị sự địa phương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nghiêm cấm Đại đức Thích Nhuận Đức thuyết giảng trong mọi hình thức

Cũng liên quan tới việc thuyết giảng phản cảm, ngày 6/6/2024, Văn phòng II Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ra thông báo về biện pháp xử lý đối với Đại đức Thích Nhuận Đức (tổ đình Hộ Pháp, xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vì đã có các phát ngôn và thuyết giảng làm suy giảm niềm tin của xã hội đối với Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Theo đó, Giáo hội đã nghiêm cấm Đại đức Thích Nhuận Đức thuyết giảng trong mọi hình thức, biệt chúng sám hối tại tổ đình Hộ Pháp, đồng thời phải sám hối chư Tăng và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam giao Ban Pháp chế, Ban Kiểm soát và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giám sát việc thi hành kỷ luật đối với Đại đức Thích Nhuận Đức trong vòng 1 năm. Sau 1 năm, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu báo cáo về đạo hạnh, việc hành trì oai nghi, giới luật của Đại đức Thích Nhuận Đức.

Bình luận của bạn

Bình luận