Gần 5.000 nhân viên rời Thế giới di động, Chủ tịch nói gì?

Quang Minh
11:14 - 15/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Quyết định của Công ty Thế giới di động đang gây chú ý khi giảm gần 5.000 nhân sự chỉ trong 3 tháng đầu năm. Đằng sau sự thay đổi quyết liệt này là gì?

Thế giới di động tiếp tục cắt giảm gần 5.000 nhân sự

Một trong những quyết định gần đây nhất của Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán: MWG) là giải thể Công ty cổ phần 4K Farm với lý do tái cơ cấu nhóm các công ty con nhằm tối ưu việc vận hành.

Trước đó, trong năm 2023, Thế giới di động đã liên tục có những đợt cắt giảm nhân sự "khủng" trên toàn hệ thống của tập đoàn, phạm vi rộng và ở nhiều cấp độ khác nhau, từ nhân viên đến quản lý. Trong các quý đầu năm 2023, công ty liên tục cắt giảm lượng lớn nhân viên trong bối cảnh khó khăn chung, thị trường suy giảm sức mua khiến ngành bán lẻ và dịch vụ nói chung chưa có nhiều đà hồi phục. Một trong những con số sụt giảm lớn nhất tính tới thời điểm 31/3/2023, số lượng nhân viên rời khỏi Thế giới di động khoảng gần 10.000 người. Theo đó, số nhân viên còn làm việc giảm xuống chỉ còn 60.048 người. Con số này tiếp tục giảm mạnh trong năm 2024. 

Trước đó, trong báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022, Công ty Thế giới di động đã từng cắt giảm quy mô nhân sự còn hơn 73.000 nhân viên. Đợt cắt giảm này cũng được đánh giá là một trong những đợt cắt "mạnh tay" với số lượng khoảng hơn 7.000 nhân viên (tương đương 4% nhân sự) bị cắt giảm.

Chủ tịch Thế giới di động nói gì?

Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch Thế giới di động cho biết, phần lớn nhân viên nghỉ việc trên cơ sở tự nguyện, do cảm thấy thu nhập không hấp dẫn hoặc vì những lý do khác mà xin rút. Tỷ lệ nghỉ việc không phải tự nguyện rất thấp. Bên cạnh đó, sự sụt giảm này cũng nằm trong chiến lược "giảm lượng, tăng chất".

Chia sẻ thêm về lý do giải thể 4K Farm, ông Tài cho biết việc giải thể nằm trong kế hoạch tái cấu trúc, giảm lượng tăng chất, cắt bỏ thứ kém hiệu quả của Công ty. 

Quý I/2024, Thế Giới Di Động đạt doanh thu thuần 31.486 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 903 tỷ đồng, lần lượt tăng 16% và gấp 43 lần cùng kỳ năm trước. Điện máy Xanh - chuỗi bán lẻ điện máy - đóng góp tới 46% doanh thu cho tập đoàn. Tiếp đến là Bách hóa Xanh - chuỗi bán lẻ thực phẩm góp 29% và Thế Giới Di Động - chuỗi bán lẻ điện thoại góp 21,6%.

Việc cắt giảm nhân sự của Thế giới di động diễn ra trong bối cảnh thị trường bán lẻ tiếp tục gặp khó khăn khi sức mua nói riêng và nền kinh tế hàng hóa chưa thể phục hồi sau đại dịch. Chủ tịch Nguyễn Đức Tài đã phải có những quyết sách mạnh mẽ, trong đó có việc "giảm lượng, tăng chất" các "module" quản trị theo đó cũng phải điều chỉnh và việc cắt giảm nhân viên là một trong những hành động thiết thực và hiệu quả trong chiến lược phát triển lâu dài của Công ty. 

Được biết, Thế giới di động đã đẩy mạnh tái cấu trúc từ năm 2023, sau khi nhận thấy kết quả kinh doanh sa sút. Điều này khiến lãnh đạo Thế giới di động  có thời điểm đã không nhận lương, phải đóng hàng trăm cửa hàng.