Freddy - cơn bão nguy hiểm nhất ở châu Phi làm hơn 400 người chết, hơn 700 người bị thương

N.Cường
09:25 - 17/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Bão Freddy đã cướp đi tính mạng của hơn 400 người ở Malawi, Mozambique và Madagascar kể từ lần đầu tiên đổ bộ vào châu Phi vào cuối tháng 2 và quay trở lại khu vực này lần thứ hai vào cuối tuần qua.

Hình ảnh chụp bằng máy bay không người lái về ngôi làng Mtauchira cho thấy mức độ tàn phá bởi sạt lở đất khiến nhiều người thiệt mạng do hậu quả của bão Freddy ở Blantyre, Malawi, ngày 16/3. Ảnh: Reuters

Bão Freddy gây thiệt hại nghiêm trọng 

Theo Reuters, điều cuối cùng Lukia Akimu nhớ là nước lũ dâng cao ập vào ngôi làng của cô gần núi Soche trong tuần này khi cơn bão nhiệt đới Freddy xé toạc miền Nam Malawi.

Điều tiếp theo cô biết là cô tỉnh dậy trong bệnh viện, đầu quấn băng và cổ đeo nẹp.

"Tôi nhìn thấy rất nhiều nước và một số người bị cuốn trôi. Sau đó, tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Tôi không biết ai đã đưa tôi đến đây", người đàn ông 35 tuổi nói khi nằm trên giường bệnh tại bệnh viện Queen Elizabeth ở Thành phố Blantyre.

Một y tá nói: Không rõ liệu có thành viên nào trong gia đình cô sống sót hay không?

Bão Freddy đã cướp đi tính mạng của hơn 400 người ở Malawi, Mozambique và Madagascar kể từ lần đầu tiên đổ bộ vào châu Phi vào cuối tháng 2 và quay trở lại khu vực này lần thứ hai vào cuối tuần qua.

Cơn bão nguy hiểm nhất ở châu Phi đã làm hơn 400 người chết, hơn 700 người bị thương - Ảnh 2.

Người đàn ông có tên Joseph Bengali nhìn vào ngôi nhà của mình ở làng Mtauchira đã bị phá hủy sau khi cơn bão Freddy tấn công vào Blantyre, Malawi, ngày 16/3. Ảnh: Reuters

Cơn bão nguy hiểm nhất ở châu Phi đã làm hơn 400 người chết, hơn 700 người bị thương - Ảnh 3.

Người dân làng Mtauchira đi ngang qua một ngôi nhà bị hư hại do sạt lở đất sau bão Freddy ở Blantyre, Malawi, ngày 16/3. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố, Bộ Tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu Malawi cho biết: Cơn bão hiện đã tan, nhưng mưa lớn dự kiến sẽ tiếp tục xảy ra ở các vùng của Malawi và có thể sẽ gây thêm lũ lụt xung quanh các khu vực hồ chứa.

Tại Mozambique, một số ngôi làng đã bị cắt điện hoàn toàn kể từ khi cơn bão đổ bộ lần thứ hai vào ngày 11/3.

Paulo Tomas, người phát ngôn của Cơ quan cứu trợ thiên tai Mozambique, cho biết: "Chúng tôi đã huy động thuyền cùng các phương tiện khác để tìm kiếm và giải cứu người dân. Có rất nhiều cộng đồng đang bị mắc kẹt. Họ cần thức ăn và sự hỗ trợ y tế".

Theo số liệu của các chính phủ, kể từ cuối tuần qua, ít nhất 53 người ở Mozambique và 326 người ở Malawi bị thiệt mạng bởi bão Freddy. Cơn bão cũng đã cướp đi tính mạng của 27 người ở Madagascar và Mozambique trước khi nó tấn công Mozambique lần thứ hai.

Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera đã đến thăm bệnh viện Queen Elizabeth ngày 16/3 và cầu nguyện với các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Số liệu thống kê gần nhất cho thấy cơn bão Freddy đã làm bị thương ít nhất 700 người ở Malawi.

Cơn bão nguy hiểm nhất ở châu Phi đã làm hơn 400 người chết, hơn 700 người bị thương - Ảnh 5.

Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera đã đến thăm các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Bệnh viện trung tâm Queen Elizabeth ở Blantyre, Malawi, ngày 16/3. Ảnh: Reuters

Cơn bão nguy hiểm nhất ở châu Phi đã làm hơn 400 người chết, hơn 700 người bị thương - Ảnh 6.

Người dân làng Mtauchira nhìn đường đi của trận lở đất khiến nhiều người thiệt mạng do hậu quả của bão Freddy ở Blantyre, Malawi, ngày 16/3. Ảnh: Reuters

Bão nhiệt đới kéo dài nhất từng được ghi nhận

Ở phía Nam ngôi làng Mtauchira, những người đàn ông đứng trong những ngôi mộ mới đào bị lấp đầy nước, cố gắng dùng xô múc vợi nước đi để họ có thể hạ thấp những chiếc quan tài của những người xấu số.

Trong khi điện bắt đầu có trở lại ở Malawi vào ngày 16/3, nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi cơn bão vẫn không có nước sinh hoạt, kể cả ở Blantyre, thành phố lớn thứ hai của nước này.

Một số người dân ở Blantyre cho biết họ ước rằng đã chú ý hơn đến các cảnh báo để tìm nơi trú ẩn an toàn trước khi cơn bão Freddy ập đến. Tuy vậy họ đã không hiểu được mức độ nghiêm trọng của tình hình và giờ không còn nơi nào để đi.

Cơn bão nguy hiểm nhất ở châu Phi đã làm hơn 400 người chết, hơn 700 người bị thương - Ảnh 7.

Những cành cây nghiêng ngả khi cơn bão Freddy ập đến, ở Quelimane, Zambezia, Mozambique, ngày 12/3. Ảnh: Reuters

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, bão nhiệt đới Freddy là một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở Nam bán cầu và có thể là cơn bão nhiệt đới kéo dài nhất. Nó đã tấn công trung tâm Mozambique ngày 11/3, xé toạc các mái nhà và gây ra lũ lụt trên diện rộng xung quanh cảng Quelimane, trước khi di chuyển vào đất liền tới Malawi với những cơn mưa xối xả gây sạt lở đất. Ảnh: AP, Reuters

"Mọi người rất khó hiểu chuyện gì đang xảy ra trước cơn bão này. Chính phủ đã gửi thông báo nhưng sau đó không có gì xảy ra", Logasiano Misoya, một người dân ở Blantyre cho biết. "Tôi thật may mắn khi còn sống."

Freddy là một trong những cơn bão nhiệt đới kéo dài nhất từng được ghi nhận và là một trong những cơn bão nguy hiểm nhất ở châu Phi trong những năm gần đây.