Du lịch châu Âu: Du khách tìm kiếm lựa chọn thay thế, tránh sóng nhiệt hè 2023

Thanh Nguyễn
08:59 - 04/08/2023
Công dân & Khuyến học trên

Xu hướng tìm kiếm lựa chọn thay thế là "mùa hè Bắc Âu" ("Scandi summer" trend) để tránh sóng nhiệt, được thể hiện rõ qua dữ liệu do Ủy hội Du lịch châu Âu (European Travel Commission) vừa công bố.

Du lịch châu Âu: Du khách tìm kiếm lựa chọn thay thế, tránh sóng nhiệt hè 2023 - Ảnh 1.

Du khách thường đổ tới khu vực Địa Trung Hải mỗi mùa hè, nhưng sóng nhiệt lan tràn dịp hè 2023 tại châu Âu đang làm thay đổi điều đó. Ảnh: Times of Malta

Xu hướng lựa chọn thay thế "mùa hè Bắc Âu" (Scandi summer)

"Chúng tôi nhận thấy có sự quan tâm mạnh mẽ và mong muốn tận hưởng Scandi summer (mùa hè Bắc Âu). Các điểm đến Bắc Âu như Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, Iceland đang chứng kiến sự gia tăng rõ rệt về doanh số bán hàng" - kênh tin tức Mỹ CNBC ngày 2/8 dẫn lời ông Tom Marchan, người đồng sáng lập hãng điều hành du lịch hạng sang Black Tomato của Anh, chia sẻ.

Trước đó Black Tomato đã ghi nhận xu hướng thay đổi về sở thích nghỉ hè 2023 từ không ít du khách muốn tránh cái nóng thiêu đốt do tình trạng sóng nhiệt (heatwave) gây ra ở nhiều nước châu Âu.

Xu hướng mùa hè Bắc Âu ("Scandi summer" trend) được thể hiện rõ qua dữ liệu do Ủy hội Du lịch châu Âu (European Travel Commission) vừa công bố, dựa trên kết quả cuộc thăm dò được thực hiện với hơn 6.000 du khách châu Âu. 

Du lịch châu Âu: Du khách tìm kiếm lựa chọn thay thế, tránh sóng nhiệt hè 2023 - Ảnh 2.

Øvre Holmegate được mệnh danh là "phố sắc màu" với những quán cà phê ngoài trời duyên dáng, là một điểm đến rất thu hút du khách tại thành phố Stavanger của Na Uy. Ảnh: Kimkim.com

Du lịch châu Âu: Du khách tìm kiếm lựa chọn thay thế, tránh sóng nhiệt hè 2023 - Ảnh 3.

Miền nam Thụy Điển được nhiều du khách hướng tới như một trong những lựa chọn thay thế, tránh sóng nhiệt dịp hè 2023. Ảnh: loveexploring

Theo đó so với mùa hè năm 2022, xu hướng tìm kiếm điểm đến của du khách châu Âu tới Địa Trung Hải cho giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 11/2023 đã giảm 10%. Trong khi xu hướng lựa chọn thay thể được thể hiện qua số lượng đặt phòng mùa hè 2023 tới các nước Bắc Âu tăng 37%. 

Theo một trong những tập đoàn du lịch hàng đầu của Mỹ là Expedia Group, xu hướng mùa hè Bắc Âu ("Scandi summer" trend) cũng thể hiện qua sự gia tăng số du khách tìm kiếm lựa chọn thay thế để tránh sóng nhiệt, bằng cách thuê nhà nghỉ mát (vacation home) mùa hè. Đặc biệt nhiều du khách Đức đang chuyển hướng tìm kiếm trên Vrbo (website cho thuê kỳ nghỉ theo chủ sở hữu) lựa chọn thay thế hướng về phía bắc. Trong đó số du khách bày tỏ quan tâm đến miền nam Na Uy tăng 35% trong 2 tuần đầu tháng 7, so với cùng kỳ tháng 6.

Du lịch châu Âu: Du khách tìm kiếm lựa chọn thay thế, tránh sóng nhiệt hè 2023 - Ảnh 4.

Puglia (còn được gọi là Apulia) là 1 trong 10 thị trấn ven biển tuyệt nhất của Italy, đang được nhiều du khách hướng tới như 1 lựa chọn thay thế để du lịch vào mùa trung gian (shoulder season) – mùa thu 2023. Ảnh: Appulia.net

Lựa chọn thay thế của du khách Đức cũng đã tăng lên với loại hình "nhà nghỉ mát" (vacation home) tại các quận Skane và Blekinge ở miền nam Thụy Điển. Tương tự như vậy, số lượng tìm kiếm nhà nghỉ mát (vacation home) cũng gia tăng đáng kể ở một số nơi khác. Ví dụ như tăng 20% tại Edinburgh của Scotland; tăng 25% tại Riga của Latvia; tăng 25% tại Tallinn của Estonia.

Xu hướng lựa chọn thay thế "nhà nghỉ mát", "đổi biển lấy núi"

Sự thay đổi sở thích của du khách còn được ghi nhận tại Tây Ban Nha - điểm đến du lịch phổ biến nhất trong cuộc thăm dò của Ủy hội Du lịch châu Âu. Cụ thể là số lượt tìm kiếm nhà nghỉ mát (vacation home) tại các điểm đến nổi tiếng như Costa Blanca, Costa Brava và Mallorca tuy vẫn ổn định từ tháng 6 tới tháng 7, nhưng lãi suất cho thuê nhà đã gia tăng trên khắp vùng bờ biển phía bắc Tây Ban Nha.

Số lượng tìm kiếm lựa chọn thay thế là nhà nghỉ mát cũng đang tăng lên tại vùng bờ biển Xanh tuyệt đẹp Costa Verde, vùng Costa de Cantabria nổi tiếng với sản xuất cá cơm và cá ngừ đóng hộp cùng "cường quốc ẩm thực" Xứ Basque.

Du lịch châu Âu: Du khách tìm kiếm lựa chọn thay thế, tránh sóng nhiệt hè 2023 - Ảnh 5.

Vùng bờ biển tuyệt đẹp Costa Verde là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất ở miền bắc Tây Ban Nha, đang nổi lên như một lựa chọn thay thế cho những du khách muốn tránh sóng nhiệt. Ảnh: all-andorra

Các đảo của Hy Lạp vốn là một số trong những điểm đến du lịch mùa hè hàng đầu châu Âu. Nhưng mới hồi tháng 7 cháy rừng đã buộc hàng chục nghìn người dân và du khách phải sơ tán khỏi các đảo Rhodes, Corfu và Evia. Lựa chọn thay thế của một số du khách là chuyển sang nhóm đảo khác ở xa hơn về phía bắc. Đặc biệt quần đảo Lofoten của Na Uy đang trở nên một lựa chọn thay thế lý tưởng cho Hy Lạp và Croatia.

Một số du khách còn bỏ qua hoàn toàn kế hoạch tới các đảo, chuyển sang những lựa chọn thay thế như Canada, các công viên quốc gia của Mỹ cùng những "viên ngọc ẩn" ở châu Âu như Slovenia...

Du lịch châu Âu: Du khách tìm kiếm lựa chọn thay thế, tránh sóng nhiệt hè 2023 - Ảnh 6.

Các bãi biển ở Nice, Pháp thu hút rất đông cư dân và du khách đổ tới tránh sóng nhiệt ngày 14/7. Ảnh: EPA

Du lịch châu Âu: Du khách tìm kiếm lựa chọn thay thế, tránh sóng nhiệt hè 2023 - Ảnh 7.

Du khách xếp hàng lấy nước "giải nhiệt" tại Bologna, giữa lúc sóng nhiệt gây nắng nóng gay gắt tại Italy ngày 15/7. Ảnh: Reuters.

Italy là điểm du lịch mùa hè yêu thích của nhiều du khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng mối đe dọa của các đợt sóng nhiệt, cháy rừng, lũ lụt và bão đang khiến một số du khách phải chuyển hướng kế hoạch du lịch sang những mùa khác trong năm. Nhất là vào mùa trung gian (shoulder season) - là thời gian giữa mùa cao điểm và thấp điểm.

Ngoài ra còn có xu hướng lựa chọn thay thế "đổi biển lấy núi", thu hút những du khách tìm kiếm các điểm đến có độ cao lớn hơn hoặc địa hình đồi núi. Đặc biệt hút khách là dãy núi Dolomites ở Italy, phần dãy núi Alps tại Lucerne của Thụy Sĩ và tại Solden của Áo…

Du lịch châu Âu: Du khách tìm kiếm lựa chọn thay thế, tránh sóng nhiệt hè 2023 - Ảnh 8.

Máy bay trực thăng tham gia chữa cháy rừng ngày 15/7 trên sườn núi ở làng Bitsch, gần thị trấn Brig, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters

Nhưng nhìn chung do du khách khi lên kế hoạch cho kỳ nghỉ hè ở châu Âu thường đặt trước vài tháng, nên xem ra hầu hết vẫn sẽ tiếp tục hành trình. Một minh chứng là hãng Omio của Đức (chuyên đặt vé máy bay, xe bus và tàu hỏa) cho biết đã chứng kiến số lượng đặt chỗ gia tăng năm 2023.

Nay "mặc dù sóng nhiệt gây nắng nóng gay gắt, cháy rừng, giá vé máy bay tăng cao nhưng công ty Omio chỉ ghi nhận tỷ lệ hủy vé là 3% tại Nam Âu" - theo lời ông Peter Tomlinson, Phó Chủ tịch đặc trách dữ liệu của Omio.

Nguồn: CNBC
Bình luận của bạn

Bình luận