Du khách chờ hơn 4 tiếng để tham quan Khu du lịch Tràng An

Đắc Quang
07:24 - 27/01/2023

2 tiếng rưỡi xếp hàng mua vé, 1 tiếng xếp hàng tại quầy kiểm soát vé, 30 phút “gọi đò”, phải mất cả buổi sáng chờ đợi, Trọng Quân và những người bạn mới được tham quan Khu du lịch sinh thái Tràng An dịp đầu xuân.

Cả năm bận rộn làm ăn, chỉ gặp mặt bạn bè vào dịp Tết Nguyên Đán, anh Trọng Quân (24 tuổi, Hà Nam) và bạn đã chọn Khu du lịch sinh thái Tràng An là địa điểm du xuân năm nay.

Đến khu du lịch lúc 9 giờ sáng, nhóm Trọng Quân đã thấy có hàng dài du khách xếp hàng chờ mua vé. Theo quy định, nhóm chỉ được 1 người xếp hàng nên các bạn của anh phải ra sân ngoài đợi.

30 phút, 1 tiếng, rồi 2 tiếng, du khách đổ dồn về Tràng An mỗi lúc một đông. Trọng Quân vẫn chưa thể vào bên trong phòng bán vé.

Du khách chờ đợi nhiều giờ để được tham quan khu du lịch sinh thái Tràng An. Video: TĐQ

Mệt và đói là tình trạng chung của không chỉ người xếp hàng mua vé mà của cả những người đi cùng. Đến khu du lịch muộn, nhiều du khách đã chọn đi "lối tắt" - nhờ những người xếp hàng trước đó mua vé giúp mình.

Tới 11 rưỡi trưa, Trọng Quân và bạn đã cầm trên tay tấm vé tham quan khu sinh thái Tràng An. Chưa kịp vui mừng sau hơn 2 tiếng chờ đợi, nhóm lại tiếp tục xếp hàng để đến quầy soát vé.

Dòng người xếp hàng dài nối tiếp san sát theo lối chỉ dẫn, Trọng Quân và nhóm bạn phải bám chặt tay nhau để không bị tách đoàn. Thỉnh thoảng, trong hàng có xô đẩy nên càng chật chội như nêm cối.

Nhiều em nhỏ đi theo bố mẹ, đã khóc váng vì bị chen lấn, đông đúc. Một vài người xì xào liên tưởng đến các thảm họa giẫm đạp ở lễ hội khiến không khí hoang mang. 

Tiếp tục hơn 30 phút trôi qua, Trọng Quân và nhóm bạn mới di chuyển được một nửa đoạn đường. Dòng người đến cửa soát vé phải ngưng 10 phút do lượng khách đến quá đông.

Các du khách xếp hàng tại khu soát vé. Ảnh: TĐQ

Sau 1 tiếng, cuối cùng đoàn của Trọng Quân cũng đến được khu vực chờ thuyền tham quan.

Những tưởng sẽ không còn sự chờ đợi nào khi không phải xếp hàng. Song, điều đó đã chẳng thể xảy ra bởi lúc này, mạnh đoàn nào đoàn nấy lên thuyền, ai cũng mong mình được tham quan sớm sau khoảng thời gian chờ đợi dài đằng đẵng.

Vỗ tay, hô to, vẫy áo khoác,… du khách nghĩ ra đủ cách khác nhau nhằm thu hút sự chú ý của người chèo thuyền. Không quan trọng người đến trước, người đến sau, đoàn nào gọi được thuyền để dừng chỗ mình thì đoàn ấy lên. Người già và trẻ con là những người được người lái thuyền để ý và ưu tiên hơn.

Ninh Bình: Du khách chờ đợi hơn 4 tiếng để tham quan Khu du lịch sinh thái Tràng An - Ảnh 3.

Người dân đứng ở mé nước, làm đủ cách để thu hút sự chú ý người lái thuyền. Ảnh: TĐQ

Các du khách đều đứng ở mé nước để gọi thuyền, bất chấp sự nguy hiểm. Có du khách, vì chờ đợi quá lâu, đã cố tình nhảy lên thuyền và ngã ùm xuống nước.

Đến hơn 13 giờ chiều, Trọng Quân và những người bạn mới lên thuyền để bắt đầu hành trình thưởng ngoạn sẽ kéo dài chừng 3 tiếng tại Khu du lịch sinh thái Tràng An.

Cũng giống như đoàn của anh Quân, rất nhiều bạn trẻ và các gia đình đã chọn Khu du lịch này là địa điểm du xuân năm nay.

Cùng con đến khu du lịch sinh thái Tràng An từ 9 rưỡi sáng, anh Nguyễn Minh Tuấn (38 tuổi, Nam Định) cảm thấy mệt mỏi khi phải chờ đợi lâu để được lên thuyền: "Đây là lần đầu tiên tôi đến đây, cũng đoán là dịp Tết sẽ rất đông. Nhưng đợi hơn 3 tiếng mà vẫn chưa được soát vé như này thì cũng rất bất ngờ".

Vì con còn bé, khóc vì hoảng sợ dù đã được ngồi trên vai bố, anh Tuấn quyết định dời hàng, đưa con thoát khỏi nơi chật chội, bỏ dở cuộc du xuân. 

Nhiều em nhỏ được phụ huynh đưa đến khu du lịch cảm thấy mệt mỏi vì phải chờ đợi nhiều giờ liền. Ảnh: TĐQ

Chung tình cảnh trên, chị Thu Phương (40 tuổi, Hà Nội), cùng con trai lớn, sinh năm 2010, đã rất bức xúc khi phải chịu sự xô đẩy, chèn ép ở hàng dưới: "Thỉnh thoảng tôi đã thấy hơi khó thở. Tôi khóc vì sợ. Hàng dưới thì cứ đẩy, phía trên thì cứ đứng yên. Mình ở giữa, đi không được, mà lùi cũng chẳng xong. Du xuân mà như hành xác vậy". 

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, lượng du khách đổ về khu du lịch sinh thái Tràng An trong dịp Tết Nguyên đán 2023 tăng mạnh.

Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Khu du lịch sinh thái Tràng An cho biết, từ ngày 29 đến ngày mùng 2 Tết Nguyên đán 2023, các khu, điểm du lịch tại Ninh Bình đã đón lượt khách du lịch gấp 7 lần so với dịp Tết Nguyên đán năm 2022. Riêng Khu du lịch sinh thái Tràng An đón hơn 3 vạn lượt khách trong nước và quốc tế tới tham quan.
Ninh Bình: Du khách chờ đợi hơn 4 tiếng để tham quan Khu du lịch sinh thái Tràng An - Ảnh 5.

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, người dân có xu hướng đi du lịch nhiều hơn. Ảnh: TĐQ

Thói quen du xuân của người Việt sẽ kéo dài hết tháng Giêng sau Tết, lượng du khách đổ về các khu, điểm du lịch sẽ tiếp tục tăng cao.

Ban Quản lý khu, điểm du lịch cần có phương án để xử lý những tình huống quá tải cục bộ, đảm bảo chất lượng dịch vụ. Người dân cũng nên có kế hoạch du xuân phù hợp để giảm thời gian chờ đợi mệt mỏi cho bản thân và đặc biệt, cân nhắc kỹ khi cho con nhỏ đến những địa điểm du lịch đông người.