Dính nhiều lỗi phạt nguội cùng lúc có bị cộng dồn thời gian tước giấy phép lái xe không?

Lam Linh
13:32 - 31/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Theo quy định của pháp luật, chủ xe vi phạm chỉ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 lần với thời hạn tước là mức tối đa của khung thời hạn tước quyền sử dụng đối với hành vi có thời hạn tước dài nhất.

Trước khi đưa xe đi đăng kiểm, nhiều người đã chủ động tra cứu phạt nguội trước. Đáng chú ý, có những trường hợp kiểm tra mới phát hiện bản thân bị "dính" nhiều lỗi phạt nguội, các lỗi phạt này đều có hình phạt bổ sung là tước bằng lái xe.
Vì vây, độc giả đặt câu hỏi: Trong khi phạt tiền thì gộp lại còn đối với việc tước giấy phép lái xe thì có bị cộng dồn thời gian?
Dính nhiều lỗi phạt nguội cùng lúc có bị cộng dồn thời gian tước giấy phép lái xe không?- Ảnh 1.

Có nhiều trường hợp kiểm tra mới phát hiện bản thân bị “dính” nhiều lỗi có hình thức phạt là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Ảnh minh họa từ IT

Cách tính thời gian bị tước giấy phép lái xe nếu dính nhiều lỗi phạt nguội cùng lúc 

Khoản 2, Điều 81 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 123/2021/NĐ-CP) quy định về việc áp dụng hình thức xử phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính nhiều lần mà bị xử phạt trong cùng một lần như sau:

- Trường hợp một cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính nhiều lần mà bị xử phạt trong cùng một lần thì bị xử phạt tiền đối với từng hành vi vi phạm.

- Nếu hành vi vi phạm đó có quy định tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì chỉ bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề 1 lần với thời hạn tước là mức tối đa của khung thời hạn tước quyền sử dụng đối với hành vi có thời hạn tước dài nhất.

Theo quy định trên thì người dân khi tra cứu phạt nguội mới phát hiện ra nhiều lỗi phạt nguội và các lỗi phạt này đều có hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Khi đó, người vi phạm sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 lần với thời hạn tước là mức tối đa của khung thời hạn tước quyền sử dụng đối với hành vi có thời hạn tước dài nhất.

Chẳng hạn như, một người khi đi đăng kiểm phát hiện 3 lỗi vi phạm phạt nguội đều có hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Trong đó, lỗi vi phạm thứ nhất tước từ 1-3 tháng, lỗi vi phạm thứ 2 tước từ 5-7 tháng, lỗi vi phạm thứ 3 tước từ 22-24 tháng. Áp dụng quy định của pháp luật thì người vi phạm sẽ bị tước giấy phép lái xe 1 lần với thời hạn tước là 24 tháng - mức cao nhất của lỗi vi phạm thứ 3.

Cách tra cứu phạt nguội phương tiện

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã bổ sung tính năng "Tra cứu phạt nguội phương tiện" trong ứng dụng đặt lịch hẹn đăng kiểm TTDK.

Người dân có thể tra cứu phạt nguội ngay trên ứng dụng để tránh mất thời gian vì quy định mới quy định không kiểm định đối với xe vi phạm giao thông chưa chấp hành xử phạt.

Có thể tra cứu phạt nguội trên ứng dụng TTDK theo 2 cách:

- Khi chủ xe đặt lịch hẹn đăng kiểm xong, hệ thống sẽ tự động kiểm tra phạt nguội từ dữ liệu của Cục Cảnh sát Giao thông và hiện cảnh báo trên màn hình nếu phát hiện có lỗi, nếu không sẽ không có cảnh báo.

- Hoặc chủ xe chủ động bấm vào tính năng "Tra cứu phạt nguội" ở ngoài trang chủ của app TTDK, sau đó sẽ có đường link dẫn đến phần tra cứu phạt nguội của Cục Đăng kiểm Việt Nam rồi làm theo hướng dẫn để tra cứu thông tin phương tiện.

Ngoài ra, chủ xe còn có thể tra cứu phạt nguội toàn quốc qua website của Cục Cảnh sát Giao thông, website của Cục Đăng kiểm Việt Nam, website của Sở Giao thông Vận tải và sử dụng ứng dụng Tra cứu phạt nguội trên điện thoại thông minh.

Bình luận của bạn

Bình luận