Điều tra doanh nghiệp thuê người xếp hàng mua vàng bình ổn

Trang Linh
10:49 - 09/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Theo thông tin từ Bộ Công an, cơ quan này đang điều tra, xác minh làm rõ dấu hiệu vi phạm của các tổ chức, doanh nghiệp thuê người xếp hàng mua vàng bình ổn.

Điều tra doanh nghiệp thuê người xếp hàng mua vàng bình ổn- Ảnh 1.

Bộ Công an đang điều tra doanh nghiệp thuê người xếp hàng mua vàng bình ổn. Ảnh: Quỳnh Trần

Bộ Công an đang điều tra doanh nghiệp thuê người xếp hàng mua vàng bình ổn

Tại cuộc họp báo mới nhất của Bộ Công an, Phó Cục trưởng Cục An ninh kinh tế Nguyễn Tiến Trung cho biết, hiện Cơ quan Công an đang tiến hành điều tra, xác minh làm rõ dấu hiệu vi phạm đối với nhóm đối tượng nghi vấn được thuê xếp hàng để mua vàng từ các Ngân hàng thương mại Nhà nước và bán lại cho doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc.

Trước đó, cuối tháng 6, Bộ Công an cho biết Phòng An ninh kinh tế Công an Hà Nội xác định có 4-5 nhóm riêng biệt thuê người xếp hàng mua vàng bình ổn tại một số chi nhánh ngân hàng Vietcombank, Agribank và BIDV tại Hà Nội.

Các nhóm này đều hoạt động theo phương thức chuyển khoản tiền trước cho thành viên trong nhóm, sau khi lấy được số xếp hàng sẽ chờ đến lượt để giao dịch mua vàng. Sau đó, các đối tượng sẽ tập trung lại giao cho người đứng ra thu gom. Một số người tiếp tục đến chi nhánh ngân hàng khác để xếp hàng mua vàng.

Hành vi thuê người xếp hàng mua vàng vi phạm Nghị định 89/2019/NĐ-CP và sẽ bị xử phạt

Trước đó, giữa tháng 6, Phòng An ninh kinh tế phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã lập 3 tổ công tác kiểm tra. Kiểm tra tại cửa hàng B.T.T.H phát hiện chồng của bà T đang thực hiện mua 1 lượng vàng SJC từ 1 cá nhân với giá 81 triệu/lượng, thanh toán theo hình thức chuyển khoản, không có hóa đơn chứng từ.

Cửa hàng kinh doanh vàng bạc B.T.T.H không được cấp phép mua bán vàng miếng SJC. Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ đối với một số mặt hàng trang sức mỹ nghệ đang được bày bán. Tổ kiểm tra đã lập biên bản và tạm giữ tang vật vi phạm hành chính đối với 1 lượng vàng SJC và 232 chiếc nhẫn trang sức màu vàng và 48 chiếc nhẫn trang sức màu trắng.

Tại phố Hà Trung, tổ công tác số 3 Phòng An ninh kinh tế và Cục Quản lý thị trường tổ chức kiểm tra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên kinh doanh vàng bạc T.L. Tại thời điểm kiểm tra phát hiện Công ty đang thực hiện mua 1 lượng vàng SJC từ 1 cá nhân với giá 81 triệu/lượng, thanh toán theo hình thức chuyển khoản. Tổ kiểm tra đã lập biên bản và tạm giữ tang vật vi phạm hành chính.

Vụ việc mua vàng với giá cao hơn ngân hàng bán ra cho thấy đã có hiện tượng người kinh doanh cửa hàng vàng bạc sẵn sàng chi tiền chênh lệch để mua được vàng miếng SJC, đi ngược với quan điểm bình ổn thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước. 

Đại tá Nguyễn Tiến Trung khẳng định, tất cả các cơ sở không được cấp phép mua bán vàng miếng SJC có hành vi thuê người xếp hàng mua vàng tại các Ngân hàng thương mại Nhà nước hoặc mua vàng miếng SJC trên thị trường với giá cao để tích trữ sau đó bán ra với giá cao hơn, gây bất ổn thị trường vàng đều vi phạm Nghị định số 89/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Bình luận của bạn

Bình luận