Điều kiện nào để ngân hàng được nới hạn mức cho vay?

Trang Linh
13:14 - 30/11/2023

Ngày 30/11, Ngân hàng Nhà nước thông tin điều chỉnh mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng theo một số nguyên tắc và tiêu chí cụ thể.

ngân hàng nhà nước

Hệ thống ngân hàng vẫn đang trong tình trạng "thừa tiền", không thể đẩy vốn ra khỏi nền kinh tế. Ảnh: Chí Thanh

Ngày 29/11, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng thông báo mức tăng trưởng tăng thêm cho các tổ chức tín dụng công khai, minh bạch theo các nguyên tắc và tiêu chí cụ thể.

Theo đó, các ngân hàng đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo thì sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022.

Đồng thời ưu tiên thêm cho những ngân hàng tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp trong thời gian vừa qua. Việc bổ sung hạn mức này là sự chủ động của Ngân hàng Nhà nước, mà các ngân hàng không cần thiết phải đề nghị hoặc xin bổ sung. 

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng cấp tín dụng an toàn, lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo tăng trưởng tín dụng phù hợp với năng lực quản lý rủi ro, khả năng huy động vốn, cũng như cân đối đủ nguồn vốn để cấp tín dụng, tiếp tục duy trì ổn định mặt bằng lãi suất huy động và tích cực giảm lãi suất cho vay, hướng tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của người dân, doanh nghiệp.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình, thủ tục cho vay, vừa đảm bảo tuân thủ quy định, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận tín dụng ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Ngân Hàng Nhà Nước chuyển "room" tín dụng từ nơi thừa sang nơi thiếu 

Ngân hàng Nhà nước cho biết ở chỉ thị được ban hành ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước xác định mức tăng trưởng tín dụng năm 2023 khoảng 14-15% và được linh hoạt điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế, tạo điều kiện thuận lợi để cung ứng nguồn vốn cho nền kinh tế.

Đến tháng 7/2023, Ngân hàng Nhà nước đã phân bổ hạn mức tín dụng cho toàn hệ thống với tổng mức tăng trưởng 14,5%.

Tuy nhiên, 11 tháng qua cho thấy tăng trưởng kinh tế còn gặp khó khăn, sức hấp thụ vốn và cầu tín dụng của nền kinh tế còn yếu. Đến ngày 22-11, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đạt 8,21%, thấp hơn so với chỉ tiêu định hướng đầu năm.

Thêm vào đó, mức tăng trưởng tín dụng của hệ thống tổ chức tín dụng không đồng đều, một số ngân hàng tăng trưởng khá cao, một số ngân hàng tăng trưởng thấp, thậm chí tăng trưởng âm.

Theo dữ liệu từ WiGroup, tính đến cuối tháng 9, một số ngân hàng như Vietcombank, ABBank, Bac A Bank hay Bản Việt chỉ tăng trưởng tín dụng ở mức 2-5% so với cuối năm 2022.

Tuy nhiên, một số ngân hàng như VPBank, MSB, MB lại có tăng trưởng tín dụng cao hơn nhiều lần so với trung bình toàn ngành. Tăng trưởng tín dụng của VPBank đang dẫn đầu hệ thống, tăng 17,1% so với đầu năm. MSB đứng thứ hai với mức tăng trưởng 16,3%. MB và Techcombank đạt lần lượt 13,7% và 13,5%.

Từ nay đến hết năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường để có các giải pháp điều hành kịp thời, phù hợp, chủ động bổ sung hạn mức, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.