Đi bộ trên đường cao tốc: Cái chết đã được cảnh báo!

Trần Vũ
06:04 - 03/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 2/5, một người dân đi bộ trên đường cao tốc hướng Nội Bài - Lào Cai đã bị ô tô đâm tử vong – đây không phải là trường hợp hy hữu, đã có nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra do người dân vi phạm quy định khi tham gia giao thông.

Đi bộ trên đường cao tốc: Cái chết đã được cảnh báo!- Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông dẫn đến một người tử vong tại Km 110+400 hướng Nội Bài - Lào Cai. Ảnh: Người dân cung cấp

Vào hồi 19 giờ ngày 2/5, tại Km 110+400 hướng Nội Bài - Lào Cai xảy ra tai nạn giao thông dẫn đến một người tử vong. Nạn nhân là ông Mai Thúc Quang, sinh năm 1953, tại thôn Tiền Phong (xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) đi bộ trên đường cao tốc và va chạm với 1 xe ô tô.

Vụ tai nạn khiến nạn nhân bị ép vào dải phân cách cứng dẫn đến tử vong. Sau khi sự việc xảy ra, ô tô gây tai nạn đã rời khỏi hiện trường.

Theo ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, ngay sau khi xảy ra tai nạn, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cùng Đội vận hành 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã kịp thời có mặt bảo vệ hiện trường, phân luồng giao thông và điều tra nguyên nhân vụ việc.

Cũng theo ông Bình, thời điểm xảy ra tai nạn có mưa to, tầm nhìn bị hạn chế.

Tác động của hành vi đi bộ trên đường cao tốc rất nguy hiểm

Cũng trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, vào ngày 16/7/2023 đã từng xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người tử vong. Theo đó, người này đã xâm nhập trái phép vào đường cao tốc, và đi bộ dọc theo dải phân cách giữa của tuyến đường, khi đến Km78+750 trên tuyến cao tốc, ô tô tải mang BKS 21C-073.58 do bị mất lái đã va chạm với người đi bộ.

Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định rõ: "Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc".

Theo đó, để tránh các vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra, Cục Cảnh sát giao thông cũng đã đưa ra khuyến cáo người dân tuyệt đối không đi bộ vào đường cao tốc.

Tuy nhiên, bất chấp quy định, người dân vẫn đi bộ vào đường cao tốc và những vụ tai nạn giao thông giữa phương tiện đang lưu thông trên đường cao tốc với người đi bộ vẫn xảy ra, hậu quả dẫn đến tử vong.

Tác động của hành vi đi bộ vào làn cao tốc là rất nguy hiểm, bởi tại các đoạn đường cao tốc, quy định giới hạn tốc độ tối đa là 120km/h, các phương tiện lưu thông trên đường cao tốc đi với tốc độ cao và không có tâm lý phòng tránh người đi bộ – tai nạn với người đi bộ sai quy định là điều khó tránh khỏi.

Do đó, mỗi người dân cần phải tuân thủ quy định về hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông, trong đó có hành vi đi bộ trên đường cao tốc. Các trường hợp đi bộ vào đường cao tốc không đúng quy định sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Đi bộ như thế nào cho đúng?

Theo Điều 32 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về người đi bộ như sau:

"Điều 32. Người đi bộ

1. Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

2. Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

3. Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

4. Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

5. Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường."

Đi bộ trên đường cao tốc bị phạt như thế nào?

Theo Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về việc xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

- Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người đi bộ thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+ Không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn;

+ Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này;

+ Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

+ Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông;

+ Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

- Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Bình luận của bạn

Bình luận