Đề thi thử tốt nghiệp Ngữ văn: Đừng sợ mình sai, đừng tin mình đúng

Ly Hương
13:04 - 20/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Một đoạn trích trong tác phẩm “Đừng sợ mình sai, đừng tin mình đúng” của tác giả Night-fly được dùng làm ngữ liệu đề thi thử tốt nghiệp môn Ngữ văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định.

Đề thi thử tốt nghiệp Ngữ văn: Đừng sợ mình sai, đừng tin mình đúng- Ảnh 1.

Đề thi thử tốt nghiệp Ngữ văn: Đừng sợ mình sai, đừng tin mình đúng- Ảnh 2.

Gợi ý đáp án

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính: nghị luận.

Câu 2. Theo đoạn trích, làm tròn sứ mệnh là tìm được giá trị của mình và lan toả, thì đó là cống hiến.

Câu 3. Sứ mệnh của ông già Noel, siêu nhân anh hùng là những sứ mệnh nghe có vẻ lớn lao, ngược lại sứ mệnh của người ca sĩ, công nhân vệ sinh môi trường lại là những sứ mệnh có vẻ đơn giản.

Sứ mệnh của ông già Noel hay siêu anh hùng đều mang tính chất trừu tượng, ngược lại sứ mênh của người ca sĩ, công nhân vệ sinh môi trường lại là những sứ mệnh hiện hữu thường ngày xung quanh chúng ta.

Câu 4. Hãy luôn là chính mình, hiểu về bản thân mình, nhận biết được giá trị của bản thân mình. Không nên sao chép bất kì sứ mệnh của ai bởi mỗi người sinh ra trên đời đều có một sứ mệnh riêng.

II. LÀM VĂN

Câu 1. Sự cần thiết phải xác định được sứ mệnh của mỗi con người trong cuộc sống.

- Sứ mệnh của mỗi con người: Là những mục tiêu, lý do, mục đích để người đó tiếp tục tồn tại, sống và làm việc.

- Ý nghĩa của việc xác định sứ mệnh của mỗi con người: Giúp con người có những định hướng rõ ràng, mục tiêu rõ ràng. Giúp con người hiểu rõ hơn về giá trị của bản thân mình, từ đó phát huy thật tốt giá trị của bản thân theo định hướng rõ ràng. Giúp con người sống có ý nghĩa hơn, tạo nên những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.

Câu 2. Cảm nhận về đoạn thơ "Đất Nước"; từ đó, nhận xét về chất trữ tình – chính luận trong đoạn thơ.

* Giới thiệu tác giả, tác phẩm và vấn đề cần nghị luận

* Cảm nhận đoạn trích

- "Trong anh và em hôm nay/ Đều có một phần Đất Nước". Lâu nay, trong suy nghĩ của nhiều người, Đất nước, quê hương, tổ quốc, dân tộc... luôn là những khái niệm trừu tượng.Với Nguyễn Khoa Điềm, đất nước trong mỗi một con người, đất nước trong ta: Trong anh và em... Đất nước trong chúng ta hài hoà nồng thắm...

Hay nói cách khác, đất nước không chỉ là không gian địa lý, thời gian lịch sử, chiều sâu văn hoá, tồn tại bên ngoài, đất nước còn là một phần trong anh, trong em, trong tất cả chúng ta. Chính chúng ta – là một phần làm nên Đất nước.

- "Khi hai đứa cầm tay/ Đất Nước hài hòa nồng thắm/ Khi chúng ta cầm tay mọi người/ Đất Nước vẹn tròn to lớn". Đó là mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng, giữa mỗi một con người với Đất nước.

Điều đó càng khẳng định thêm, sống trong Đất nước, chính là một phần Đất nước, do đó, mỗi cá nhân không thể chỉ biết ích kỷ sống cho riêng mình.

- "Em ơi em/ Đất Nước là máu xương của mình". "Đất Nước là máu xương của mình": Máu xương là sự sống. Đất nước là máu xương có nghĩa là Đất nước tồn tại như một sự sống và để có sự sống ấy hẳn phải có rất nhiều hi sinh.

- "Phải biết gắn bó và san sẻ/ Phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở/ Làm nên Đất Nước muôn đời". Đất nước là điều thiêng liêng mà giản dị, vì thế mỗi một con người phải biết gắn bó và san sẻ. Gắn bó là yêu thương, là kết nối. Từ sự gắn bó ấy mới có thể san sẻ. San sẻ niềm vui, nỗi buồn, san sẻ cho nhau từng công việc, trách nhiệm, từ nhỏ đến lớn lao.

- Đất nước vĩ đại nhưng đất nước là một thực thể sống. Thực thể ấy không phải là sự tập hợp của những cá nhân rời rạc mà là một cộng đồng. Hoá thân cũng có nghĩa là dâng hiến. Thời chiến, dâng hiến là quyết tử cho tổ quốc quyết sinh. Thời bình, người ta dâng hiến sức lực, mồ hôi để đất nước thịnh cường, vẻ vang, và thêm giàu đẹp.

* Chất trữ tình chính luận trong thơ của Nguyễn Khoa Điềm

- Tính chính luận để thể hiện trong đoạn trích Đất Nước:

+ Thức tỉnh ý thức dân tộc của mỗi người dân, đặc biệt là thanh niên, học sinh vùng đô thị miền Nam để phá tan âm mưu của Mỹ.

+ Khẳng định tư tưởng "Đất Nước của Nhân dân". Đất Nước được cảm nhận một cách toàn diện, sâu sắc, đầy đủ từ nhiều gốc độ: văn hoá, lịch sử, con người, địa lí,…

+ Giúp mỗi người dân thấm sâu lòng yêu nước, thấy được trách nhiệm của mình đối với đất nước.

- Tính trữ tình được thể hiện đậm nét trong đoạn thơ:

+ Tấm lòng yêu nước nồng nàn sâu sắc chi phối toàn bộ cảm hứng nghệ thuật của tác giả. Yêu nước chính là yêu văn hoá, thiên nhiên, con người lao động – chủ nhân của lịch sử đất nước.

+ Niềm tự hào sâu sắc về vẻ đẹp tự nhiên, vẻ đẹp do nhân dân sáng tạo nên. Bộc lộ cách cảm, một giọng điệu riêng của Nguyễn Khoa Điềm.

Bình luận của bạn

Bình luận