Đề thi Ngữ văn: Sự cần thiết phải biết ơn cuộc sống

Ly Hương
09:00 - 12/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Câu nghị luận xã hội đề thi thử tốt nghiệp môn Ngữ văn Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An yêu cầu học sinh bàn về sự cần thiết phải biết ơn cuộc sống.

Đề thi Ngữ văn: Sự cần thiết phải biết ơn cuộc sống- Ảnh 1.

Gợi ý đáp án

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận.

Câu 2. Theo đoạn trích, một phần của đời sống có chất lượng, của thành công đích thực là: học cách chú tâm và nhận biết các cảm xúc tiêu cực mà đồng loại của ta đang phải chịu đựng.

Câu 3. Hiểu về về cách trải nghiệm cuộc sống với thái độ tri ân: Lòng biết ơn cuộc sống được tạo nên từ nhận thức về sự cân bằng giữa nhận về và trao đi. Con người ý thức được những giá trị, những điều tích cực mà cuộc đời đem lại, những điều bản thân đang được sở hữu, từ đó biết san sẻ, trao yêu thương tới những người xung quanh.

Câu 4. Nêu rõ quan điểm đồng tình/ không đồng tình/ đồng tình một phần; lí giải hợp lí, thuyết phục về quan điểm, phù hợp chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

II. LÀM VĂN

Câu 1. Sự cần thiết phải biết ơn cuộc sống: Cần phải biết ơn cuộc sống bởi thời gian chảy trôi, đời người hữu hạn; cuộc sống dù còn nhiều thử thách nhưng vẫn ẩn chứa bao niềm vui, điều kì diệu chờ đợi con người mỗi ngày.

- Biết ơn cuộc sống giúp con người biết trân trọng các giá trị từ bình dị đến lớn lao; hình thành lòng yêu đời, khát vọng và nỗ lực vươn tới cuộc sống ý nghĩa; luôn nhìn cuộc sống và những người xung quanh một cách tích cực ngay cả trong thời khắc khó khăn; góp phần hình thành môi trường xã hội văn minh.

Câu 2. Cảm nhận đoạn thơ; nhận xét phong cách trữ tình chính luận của Nguyễn Khoa Điềm được thể hiện trong đoạn thơ.

* Giới thiệu khái quát về tác giả Nguyễn Khoa Điềm, tác phẩm và đoạn trích "Đất Nước".

* Cảm nhận đoạn thơ

- Nội dung: Khẳng định sức mạnh to lớn của đất nước được tạo nên từ sự đoàn kết trong cộng đồng; niềm tin vào thế hệ trẻ tạo nên tương lai đất nước rạng rỡ; trách nhiệm gắn bó, san sẻ, hóa thân cho đất nước muôn đời.

- Nghệ thuật: Thể thơ tự do; các biện pháp tu từ điệp, liệt kê; ngôn ngữ chọn lọc, giọng thơ sâu lắng.

* Nhận xét phong cách thơ trữ tình chính luận của Nguyễn Khoa Điềm

Vấn đề chính luận về vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với đất nước được thể hiện bằng lập luận thuyết phục đất nước có trong mỗi người, là xương máu của biết bao thế hệ; lời thơ tâm tình, hình thức biểu đạt giàu suy tư, giọng thơ trữ tình thiết tha, sâu lắng.

Bình luận của bạn

Bình luận