Đã tìm ra nguyên nhân vụ hơn 500 người ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai

Ngọc Minh
22:18 - 07/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Liên quan đến vụ hơn 560 người ngộ độc thực phẩm ở Long Khánh, Đồng Nai, ngày 7/5, Sở Y tế Đồng Nai thông tin, kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm, thực phẩm xác định nguyên nhân có liên quan đến vi khuẩn Salmonella.

Đã tìm ra nguyên nhân vụ hơn 500 người ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai- Ảnh 1.

Vi khuẩn Salmonella gây ra vụ ngộ độc thực phẩm ở Long Khánh, Đồng Nai. Ảnh: Shutterstock

Xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm cho 568 người sau khi ăn bánh mì tại Đồng Nai

Thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm tại Long Khánh, Sở Y tế Đồng Nai thông tin, phần lớn các mẫu thực phẩm lấy từ cửa hàng bánh mì Băng (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh); các mẫu bệnh phẩm, mẫu phân… lấy từ các bệnh nhân nhập viện điều trị có tỉ lệ nhiễm khuẩn Salmonella cao. Ngoài ra, một số mẫu khác nhiễm khuẩn E.coli.

Cụ thể, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR và cấy phân tìm tác nhân gây ngộ độc trên 29 mẫu bệnh phẩm do các bệnh viện và Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ghi nhận: 16/29 mẫu dương tính đồng thời với 2 chủng vi khuẩn Salmonella và E.coli, 9/29 mẫu dương tính với vi khuẩn E.coli.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm lấy tại cơ sở bánh mì B. khi vụ ngộ độc xảy ra do Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ghi nhận: 4/8 mẫu thực phẩm như: patê, thịt lợn đã qua chế biến, chả lụa, dưa muối chua, có kết quả phát hiện vi khuẩn Salmonella.

Do đó, Sở Y tế Đồng Nai kết luận, nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vi khuẩn Salmonella.

Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng xác định mẫu phân của một bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai sau khi ăn bánh mì có vi khuẩn Salmonella.

Trước đó, hàng trăm người ăn bánh mì thịt tại cơ sở trên trong thời gian từ 15 giờ đến 19 giờ ngày 30/4 đã có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như sốt, đau bụng, nôn, tiêu chảy… phải nhập viện điều trị.

Quá trình kiểm tra và làm việc, ghi nhận tiệm bán bánh mì trên phục vụ khoảng 1.000 chiếc/ngày không có giấy phép kinh doanh tại địa chỉ trên và không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tại đây, có 4 người làm việc trực tiếp không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, không có giấy khám sức khỏe.

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu cơ sở tạm ngừng kinh doanh bánh mì cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

Tính đến chiều 6/5, trong số 568 bệnh nhân nhập viện và đến khám liên quan vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì thịt tại cửa hàng bánh mì Băng ngày 30/4/2024, đã có gần 400 trường hợp bệnh nhân sức khỏe ổn định được xuất viện và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.

Riêng bệnh nhi tiên lượng rất nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp tục có tiến triển tốt, đã có nhiều phản xạ tự nhiên hơn. Sức khỏe các ca bệnh nặng khác đã ổn định, dự kiến những ca này có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Ngày 7/5, Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh cho biết, vụ việc này có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, do đó căn cứ theo quy định tại bộ luật Hình sự, luật Xử lý vi phạm hành chính, Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh đã chuyển các hồ sơ xác minh bước đầu về cơ sở kinh doanh nói trên cho Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Long Khánh để điều tra làm rõ theo quy định pháp luật.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Salmonella là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy trên toàn cầu, trong đó có nhiều vụ ngộ độc quy mô lớn.

Vi khuẩn Salmonella sống trong ruột người, động vật và chim. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều do ăn phải thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm.

Thực phẩm và nước ô nhiễm như: thịt sống, thịt gia cầm và hải sản, sữa và các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng, trái cây và rau củ nhiễm khuẩn trong quá trình chăm bón hoặc sơ chế, trứng sống hoặc nấu chưa chín, hoặc trong quá trình chế biến, người đầu bếp không tuân thủ nguyên tắc vệ sinh và rửa tay sạch sẽ khi chế biến khiến vi khuẩn nhiễm vào thực phẩm và nhanh chóng sinh sôi.

Vi khuẩn Salmonella có khả năng sống sót bên ngoài cơ thể con người và động vật một thời gian khá dài (sống trong nước 2-3 tuần, trong phân hoặc nước đá có thể 2-3 tháng). Salmonella bị hủy bởi nhiệt độ: 500 độ C trong vòng 1 giờ hoặc 1000 độ C trong vòng 5 phút và dễ bị tiêu diệt bởi các chất sát khuẩn thông thường. Thời kỳ ủ bệnh của Salmonella có thể từ 6 giờ đến 6 ngày.

Bệnh do Salmonella thường có biểu hiện của viêm nhiễm đường tiêu hóa với nhiều mức độ; nếu không được điều trị sớm có nguy cơ sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Vi khuẩn Salmonella có thể được phòng ngừa hiệu quả bằng cách rửa tay với xà phòng và nước sạch sau khi đi vệ sinh; rửa tay kỹ trước và sau khi chế biến thức ăn hoặc ăn uống; rửa sạch các bề mặt, dụng cụ chế biến thức ăn trước và sau khi sử dụng; đảm bảo thực phẩm được nấu chín kỹ.

Bình luận của bạn

Bình luận