Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không bổ sung tàu bay phục vụ du lịch

Trang Linh
15:02 - 01/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các hãng hàng không bổ sung tàu bay, tăng tải trên đường bay quốc tế và nội địa.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không bổ sung tàu bay phục vụ du lịch- Ảnh 1.

Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục yêu cầu các hãng bay trong nước bổ sung tàu bay phục vụ du lịch. Ảnh: Nguyên Lê

Bổ sung tàu bay, niêm yết, công khai giá vé máy bay

Ngày 1/7, Cục Hàng không Việt Nam có văn bản gửi Tổng công ty Hàng không Việt Nam; các hãng hàng không Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines và Vietravel Airlines yêu cầu bổ sung tàu bay, tăng tải trên đường bay quốc tế và nội địa, chú ý đường bay phục vụ du lịch.

Đồng thời, yêu cầu các hãng tiếp tục thực hiện quy định về giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa, kê khai, niêm yết giá, công khai thông tin về giá, làm rõ khoản mục cấu thành khách phải trả trong giá vé, chương trình bán vé theo quy định. 

Cùng với đó, đề nghị các hãng xây dựng dải giá vé linh hoạt, tiếp tục có chính sách ưu đãi về giá vé trên đường bay nội địa phù hợp với thực tiễn thị trường cũng như nhu cầu của người dân và các chương trình du lịch, lễ hội lớn. 

Hành khách nên chủ động đặt vé máy bay sớm

Đối với hành khách có nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không, Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo với hành khách đã xác định lịch khởi hành từ xa thì nên đặt vé sớm để có nhiều sự lựa chọn mức giá phù hợp; tạo điều kiện để các hãng bố trí nguồn lực, tối ưu hoạt động khai thác tàu bay, hạn chế việc việc hủy chuyến và giảm áp lực trong bối cảnh đội tàu bay bị thu hẹp như hiện nay.

Thống kê tháng 5/2024, các hãng hàng không Việt Nam khai thác 165-170 tàu bay, giảm 40-45 chiếc so với mức bình quân cả năm 2023. Thị trường nội địa phụ thuộc vào năng lực cung ứng của Vietnam Airlines và Vietjet. Pacific Airlines vẫn phải dừng bay sau khi trả hết tàu bay hồi cuối tháng 3 và mới chỉ bay trở lại vào ngày 26/6 với 3 tàu bay. Đội bay của Bamboo Airways chỉ còn 5 tàu bay và Vietravel Airlines có 3 tàu bay. Tổng kết quý 1/2024, các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển 13 triệu lượt khách, giảm 5% so với cùng kỳ 2023. Trong đó, lượng khách nội địa giảm 18%, xuống 8,5 triệu lượt.

Bình luận của bạn

Bình luận