Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất mở thêm trạm cấp cứu đường thủy và đường hàng không

Trang Linh
14:45 - 25/09/2023

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sẽ phát triển Trung tâm Cấp cứu 115 Thành phố theo 3 cụm y tế chuyên sâu và mở thêm 2 trạm cấp cứu đường thủy và đường hàng không.

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất mở thêm trạm cấp cứu đường thủy và đường hàng không - Ảnh 1.

Trực thăng đưa bệnh nhân từ Trường Sa về hạ cánh trên nóc Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175. Ảnh: Chính Trần

Ngày 25/9, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đang xây dựng dự thảo đề án “Nâng cao năng lực Trung tâm cấp cứu 115 theo hướng chuyên nghiệp giai đoạn từ nay đến năm 2025 và những năm tiếp theo” để trình Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xem xét phê duyệt.

Theo đề án, thay vì chỉ có một trung tâm cấp cứu như hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển 3 trung tâm cấp cứu, tương ứng với 3 cụm y tế chuyên sâu gồm cụm Tân Kiên, cụm trung tâm và cụm thành phố Thủ Đức.

Cụ thể, Trung tâm cấp cứu 115 cụm Tân Kiên sẽ là trung tâm chỉ huy và được Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư xây mới với cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại, trở thành một trung tâm cấp cứu ngoài bệnh viện chuyên nghiệp.

Đồng thời sẽ có khu huấn luyện, đào tạo thực hành cho chuyên viên cấp cứu ngoài viện (paramedic); có khu cung ứng vật tư, thiết bị y tế chuyên dùng trong cấp cứu ngoài viện; có khu bảo hành, bảo trì chuyên dụng cho xe cấp cứu; trung tâm tiếp nhận cuộc gọi, tư vấn cách xử trí tại chỗ cho người dân, điều phối các đội cấp cứu ngoại viện (dispatcher).

Hai trung tâm cấp cứu còn lại tại cụm trung tâm và cụm Thủ Đức sẽ chịu trách nhiệm cấp cứu cho người dân tại khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực thành phố Thủ Đức. Trước mắt, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức đã đồng tình, ủng hộ việc mở thêm trung tâm cấp cứu tại cụm Thủ Đức và đã có kế hoạch bổ sung quy hoạch đất.

Cần sớm tuyển sinh đào tạo nhân lực y tế chuyên trách làm việc trong các trạm cấp cứu đường thủy và đường hàng không

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, để chuyển đổi hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp, không thể thiếu việc mở thêm 2 trạm cấp cứu vệ tinh đường thủy và đường hàng không cho Trung tâm cấp cứu 115.

Theo kế hoạch, một trạm cấp cứu đường thủy sẽ được đặt tại huyện Cần Giờ với sự phối hợp và hỗ trợ của Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh. Việc đưa tàu cấp cứu chuyên dụng phục vụ cấp cứu cho người dân xã đảo Thạnh An, người dân sinh sống và làm việc trên vùng biển Cần Giờ và những khu vực lân cận là hoàn toàn khả thi. 

Tương tự, việc hình thành một trạm cấp cứu đường hàng không với sự phối hợp và hỗ trợ của Bệnh viện Quân Y 175 (nơi đã có sẵn bãi đáp trực thăng đã đi vào hoạt động) cũng hoàn toàn khả thi trong thời gian tới.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, để hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện trở thành chuyên nghiệp, bên cạnh việc phát triển Trung tâm cấp cứu Thành phố theo 3 cụm, việc đặt hàng các trường đào tạo sức khỏe mở mã ngành và sớm triển khai tuyển sinh đào tạo nhân lực y tế chuyên trách (chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện) là một yêu cầu cấp bách, cần được triển khai đồng bộ.