Công cụ AI phát hiện 3 loại ung thư trong vài phút chỉ bằng 1 giọt máu khô

Hồng Ngọc
18:54 - 24/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển, thử nghiêm một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện chính xác và nhanh chóng 3 loại ung thư nguy hiểm (ung thư tuyến tụy, dạ dày và đại trực tràng) chỉ bằng một giọt máu khô.

trí tuệ nhân tạo

Chỉ với một giọt máu khô (chưa tới 0,05 ml), công cụ trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện ung thư dạ dày, đại trực tràng và tuyến tụy. Ảnh: Getty Images

Công cụ trí tuệ nhân tạo giúp nhận diện dấu hiệu ung thư trong 1 giọt máu khô

Trong bài báo được đăng trên tạp chí Nature Sustainability ngày 22/4, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố phương pháp chẩn đoán ung thư nhanh chóng và chính xác chỉ bằng một giọt máu khô (ít hơn 0,05ml máu) với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo máy học.

Trong các thí nghiệm sơ bộ, công cụ này có thể phân biệt giữa bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tuyến tụy, dạ dày hoặc đại trực tràng và những người không bị ung thư. Đặc biệt, quá trình phân tích này chỉ mất vài phút. 

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để phân tích các chất chuyển hóa của quá trình trao đổi chất trong mẫu máu. Những chất chuyển hóa này - được tìm thấy trong phần chất lỏng của máu được gọi là huyết thanh - hoạt động như một "dấu ấn sinh học" có khả năng báo hiệu sự hiện diện của bệnh ung thư trong cơ thể.

Việc sàng lọc các dấu hiệu sinh học trong máu đã được đề xuất như một phương pháp tiềm năng để chẩn đoán ung thư ở giai đoạn đầu của bệnh, khi tỷ lệ sống sót cao hơn và bệnh nhân thường không có triệu chứng rõ ràng. 

Mặc dù là những bệnh ung thư nguy hiểm nhất thế giới, ung thư tuyến tụy, đại trực tràng và dạ dày hiện không có xét nghiệm máu độc lập đủ chính xác để chẩn đoán bệnh.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã chứng minh máu khô cũng hiệu quả như các xét nghiệm dựa trên máu lỏng truyền thống. Ví dụ, trong các thử nghiệm, việc sử dụng các vết máu khô cho phép phát hiện 81,2% trường hợp ung thư tuyến tụy, so với 76,8% sử dụng mẫu máu lỏng.

Theo các tác giả của nghiên cứu, nếu được sử dụng trong các chương trình sàng lọc ung thư lớn, công cụ trí tuệ nhân tạo của họ có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Theo đánh giá của chuyên gia, tiềm năng của công cụ trí tuệ nhân tạo này là rất lớn. So với máu lỏng, huyết thanh khô có thể được thu thập, lưu trữ và vận chuyển với chi phí thấp và với thiết bị đơn giản hơn nhiều.

Các nhà khoa học ước tính, đến năm 2030, khoảng 75% số ca tử vong do ung thư sẽ xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, nơi người dân phải đối mặt với những rào cản cao trong việc chăm sóc y tế. 

Các tác giả nghiên cứu kỳ vọng, với việc sử dụng máu khô, công cụ trí tuệ nhân tạo mới có thể giúp cải thiện khả năng tiếp cận các xét nghiệm ở những vùng sâu vùng xa, nơi nguồn lực còn hạn chế. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều thời gian nghiên cứu và thử nghiệm nữa để phương pháp này có thể được ứng dụng rộng rãi.

Trong tương lai xa hơn, phương pháp này có thể được sử dụng để phát hiện sớm các loại ung thư hoặc các bệnh khác, cũng như theo dõi sự tiến triển bệnh ở các bệnh nhân. 


Bình luận của bạn

Bình luận