Có nên rút ngắn thời gian nghỉ hè của học sinh?

Lam Linh
08:09 - 09/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Một số trường công lập và chính quyền địa phương ở Anh đang xem xét cắt giảm kỳ nghỉ hè dài truyền thống, trong đó một số trường đã điều chỉnh lịch học của mình. Vậy ý tưởng về một kỳ nghỉ học kéo dài có phải đã lỗi thời?

Có nên rút ngắn thời gian nghỉ hè của học sinh?- Ảnh 1.

Thời gian nghỉ học kéo dài có thể gây khó khăn cho những bậc cha mẹ đang đi làm phải lập kế hoạch chăm sóc trẻ. Ảnh: whichschooladvisor

Với những thay đổi toàn cầu trong giáo dục, giờ đây có thể là lúc để xem xét lại tầm quan trọng của kỳ nghỉ hè kéo dài và suy nghĩ lại về tác động của nó đối với học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia ở phía Bắc bán cầu, có kỳ nghỉ hè dài hơn bất kỳ thời điểm nào khác, thường kéo dài từ 1-3 tháng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, đặc biệt là thời kỳ hậu COVID-19, có phải đã đến lúc nên suy nghĩ lại xem đợt nghỉ này sẽ kéo dài bao lâu? 

Một số người ủng hộ việc rút ngắn thời gian nghỉ hè vì tin rằng điều đó sẽ giúp học sinh bắt kịp việc học. Một số ý kiến khác lại cho rằng, kỳ nghỉ hè kéo dài là rất quan trọng để cả học sinh lẫn giáo viên nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng.

Kỳ nghỉ hè trên khắp thế giới kéo dài bao lâu?

Ở nhiều nước trên thế giới, kỳ nghỉ hè dài là điều bình thường. Chẳng hạn như: Tại châu Âu, kỳ nghỉ hè ở Đức và Anh kéo dài từ khoảng 6 tuần; ở Tây Ban Nha, Italy và Phần Lan kéo dài đến 8 tuần.

Các trường học ở Bắc Mỹ thường có kỳ nghỉ hè 2 tháng. Học sinh trung học ở Cộng hòa Ireland, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong số những quốc gia có kỳ nghỉ hè dài nhất (3 tháng).

Trong khi đó, kỳ nghỉ hè ở Hàn Quốc và Nhật Bản chỉ kéo dài 4 tuần và đây là những quốc gia có thời gian nghỉ hè ngắn nhất.

Ở những nơi khác trên thế giới, thời gian nghỉ học dài hơn được thực hiện vào những thời điểm khác trong năm, tùy thuộc vào các mùa ở khu vực đó. Các quốc gia bao gồm Nam Phi và Australia - nơi năm học kéo dài từ tháng 1 đến tháng 12 và mùa hè là vào cuối năm nên học sinh được nghỉ từ 6-8 tuần, từ tháng 12 đến giữa tháng 1. 

Tại Thái Lan và Việt Nam, thời gian nghỉ kéo dài là vào tháng 4 hoặc tháng 5 - thời điểm nhiệt độ lên cao nhất.

Có một số câu chuyện về nguồn gốc của kỳ nghỉ hè. Quan điểm phổ biến nhất cho rằng, kỳ nghỉ hè bắt nguồn từ các xã hội nông nghiệp. Bởi học sinh được nghỉ hè để giúp đỡ cha mẹ việc đồng áng và làm việc trên những trang trại của gia đình mình.

Tuy nhiên, ý kiến khác lại cho rằng, kỳ nghỉ hè nhiều khả năng có liên quan đến tầng lớp trung lưu và thượng lưu đang gia tăng trong xã hội Mỹ - những người sẽ đưa con cái đến vùng nông thôn mát mẻ để tránh nắng nóng ở các thành phố như New York.

Đã đến lúc phải thay đổi thời gian kỳ nghỉ hè?

Ở Xứ Wales, đề xuất rút ngắn kỳ nghỉ hè đang được xem xét. Theo đó, 1 tuần của kỳ nghỉ hè sẽ được rút ra và được cộng thêm vào kỳ nghỉ tháng 10 để nhân viên và học sinh có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn trong học kỳ mùa thu dài.

Những thay đổi này được đề xuất sẽ bắt đầu được thực hiện từ tháng 9 năm 2025, nghĩa là các trường sẽ có kỳ nghỉ 2 tuần vào tháng 10 năm 2025 và kỳ nghỉ hè kéo dài 5 tuần vào năm 2026.

Jeremy Miles, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Ngôn ngữ xứ Wales
Kỳ nghỉ hè kéo dài có thể gây căng thẳng. Các gia đình sẽ gặp khó khăn khi phải tìm người chăm sóc trẻ trong 6 tuần và những gia đình khác gặp khó khăn với các chi phí bổ sung mà mùa hè kéo dài mang lại. Ngoài ra, nghỉ hè dài ngày có thể làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh, đặc biệt đối với những em có hoàn cảnh khó khăn.

Hội đồng hạt Warwickshire (Anh) vừa thông báo đang xem xét rút ngắn kỳ nghỉ hè từ 6 xuống 5 tuần và kéo dài nửa học kỳ tháng 10 từ 1 lên 2 tuần. Đề xuất dự kiến sẽ được thực hiện vào tháng 9 năm 2027.

Một báo cáo gần đây của Quỹ Nuffield đề xuất cải cách rộng rãi trên khắp nước Anh - khuyến nghị rút ngắn kỳ nghỉ hè ở các trường công lập của Anh xuống còn 4 tuần, đồng thời đưa ra các kỳ nghỉ giữa kỳ dài hơn và kéo dài kỳ nghỉ Giáng sinh.

Câu hỏi đặt ra là: Liệu kỳ nghỉ hè ngắn hơn có khiến trẻ em ở Anh và Xứ Wales cảm thấy thiếu thốn so với trẻ em trên toàn thế giới, nơi kỳ nghỉ hè có thể kéo dài tới 3 tháng?

Có nên rút ngắn thời gian nghỉ hè của học sinh?- Ảnh 3.

Kỳ nghỉ hè mang đến cho học sinh cơ hội nghỉ ngơi, thư giãn và thoát khỏi những áp lực học tập trong năm. Ảnh: whichschooladvisor

Cuộc tranh luận lớn

Cuộc tranh luận về việc liệu kỳ nghỉ hè ở trường có quá dài hay không là một vấn đề phức tạp với nhiều ý kiến khác nhau. Dưới đây là một số điểm chính từ mỗi quan điểm:

Quan điểm "Kỳ nghỉ hè quá dài!"

Những thách thức trong việc chăm sóc trẻ

Thời gian nghỉ học kéo dài có thể gây khó khăn cho những bậc cha mẹ đang đi làm phải lập kế hoạch chăm sóc trẻ hoặc chi trả cho các hoạt động khác như trại hè cho con mình.

Con cái được nghỉ hè trong khi cha mẹ phải đi làm - điều này khiến phụ huynh khó cân bằng giữa công việc và việc đáp ứng nhu cầu của các con. Kết quả là cha mẹ kiệt sức và cảm giác tội lỗi khi không đủ thời gian để chăm sóc con.

Mất khả năng học tập

Các nhà phê bình cho rằng những kỳ nghỉ dài, đặc biệt là kỳ nghỉ hè, có thể góp phần gây ra tình trạng mất khả năng học tập. Học sinh có thể quên một số kiến thức đã học trong năm học, dẫn đến việc phải ôn tập khi quay trở lại trường học.

Mặt khác, kỳ nghỉ hè kéo dài cũng ảnh hưởng đến giáo viên. Theo đó, giáo viên thường sử dụng những ngày nghỉ học để phát triển chuyên môn, lập kế hoạch chương trình giảng dạy và các nhiệm vụ khác liên quan đến công việc. Những ngày nghỉ ngắn hơn có thể cho phép khối lượng công việc được phân bổ đồng đều hơn trong suốt cả năm.

Quan điểm "Không, kỳ nghỉ hè không quá dài!"

Nghỉ ngơi và thư giãn

Kỳ nghỉ hè kéo dài mang lại những lợi ích nhất định. Theo đó, những người ủng hộ kỳ nghỉ học dài hơn nhấn mạnh tầm quan trọng của thời gian nghỉ học đối với học sinh và giáo viên. Những ngày nghỉ lễ kéo dài mang đến cơ hội nghỉ ngơi, thư giãn và thoát khỏi những áp lực học tập trong năm.

Cơ hội học tập bổ sung

Kỳ nghỉ kéo dài giúp học sinh có thời gian tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và bồi dưỡng khác nhau, cũng như khám phá các hoạt động mà mình yêu thích không có trong chương trình giảng dạy thông thường ở trường.

Thời gian chất lượng dành cho gia đình

Kỳ nghỉ dài hơn giúp các gia đình có thêm thời gian dành cho nhau cũng như sự linh hoạt trong việc lập kế hoạch và tận hưởng những kỳ nghỉ kéo dài.

Tận hưởng thời tiết

Ngày nghỉ học cũng là lúc tận hưởng thời gian bên ngoài. Ở các quốc gia như Anh, những tháng hè, tháng 6, tháng 7 và tháng 8 có thể là thời điểm tốt nhất để tận hưởng những hoạt động ngoài trời tuyệt vời. 

Đối với các quốc gia như UAE (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất), nơi mùa hè là thời điểm nóng nhất trong năm, kỳ nghỉ dài từ tháng 7 đến tháng 8 mang đến cho các gia đình cơ hội đi nghỉ ở những nơi có khí hậu mát mẻ hơn nhiều.

Nguồn: whichschooladvisor
Bình luận của bạn

Bình luận