Cô giáo bị sét đánh tử vong

Minh Vũ
13:47 - 03/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

17 giờ chiều 2/7, một cô giáo mầm non tại Hà Nội bị sét đánh tử vong khi đang lùa vịt ở ngoài đồng phụ giúp gia đình trong thời gian nghỉ hè.

Cô giáo bị sét đánh tử vong- Ảnh 1.

Trong vòng 1 giờ đồng hồ chiều tối 2/7, cả nước có khoảng 10.000 cú sét, trong đó gần 5.900 lần sét đánh xuống đất. Ảnh minh họa

Theo đó, khoảng 17 giờ ngày 2/7, khu vực huyện Quốc Oai (Hà Nội) xuất hiện mây dông kéo bao phủ, nhiều tia sét đánh xuống mặt đất. Tia sét đã đánh trúng chị H (sinh năm 1982, huyện Quốc Oai, Hà Nội).

Chị H là cô giáo Trường Mầm non xã Cấn Hữu.

Theo Công an xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, cô giáo H đang trong thời gian nghỉ hè nên thường xuyên hỗ trợ gia đình chăm nom trang trại ở cánh đồng của xã. Lúc mưa dông, cô giáo H đang lùa đàn vịt vào lều.

Thông tin từ Trung tâm Mạng lưới khí tượng thủy văn, trong khoảng thời gian 1 giờ đồng hồ chiều tối 2/7, cả nước có khoảng 10.000 cú sét, trong đó gần 5.900 lần sét đánh xuống đất. 

Huyện Quốc Oai và Chương Mỹ là nơi tập trung nhiều sét nhất Hà Nội. Trước đó, ngày 5/6, có khoảng 7.025 lượt sấm sét dội xuống đất ở khu vực Hà Nội.

Một số cách phòng, tránh sét khi xảy ra mưa dông 

Mỗi năm, Việt Nam hứng chịu tới 2 triệu cú sét. Tần suất sét lớn hơn ở vùng núi, vùng trung du phía Bắc và đồng bằng Nam Bộ. 

Ở vùng núi, tuy sét xuất hiện nhiều hơn nhưng lại ít gây nguy hiểm vì có nhiều cây to là những vật dẫn điện tốt. Vùng trung du và đồng bằng có ít cây xanh nên người và gia súc dễ bị sét đánh trúng.

Sét là hiện tượng thời tiết cực đoan ngẫu nhiên nên không có vị trí an toàn tuyệt đối để tránh sét. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các nhà khoa học, việc chủ động tìm nơi an toàn, đề phòng tránh sét khi gặp trời mưa dông, nhất là trong mùa mưa bão, có thể làm giảm đáng kể khả năng bị sét đánh và tránh được những tổn thương về sức khỏe.

Theo đó, cần chủ động nắm rõ thông tin thời tiết.

Cô giáo bị sét đánh tử vong- Ảnh 3.

Tư thế chống sét khi gặp mưa dông. Ảnh: IT

Khi trời sắp xảy ra giông (mây đen, không khí lạnh, gió) cần vào nhà trú mưa. Nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có dông. Nên tránh xa các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. 

Khi đang ở ngoài trời, nếu không tìm được chỗ trú ẩn, phải tránh xa các cây cao. Không đứng ở đỉnh đồi, không đứng ở các vùng đất trống trải, cũng không đứng, ngồi cạnh cột điện, hoặc đường dây tải điện. Vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người.

Khi đang ở vùng đất trống nên chụm hai chân, cúi người sát mặt đất (nhưng không chạm hay nằm xuống đất) với hai tay bịt tai… Nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh. Không đứng thành nhóm người gần nhau.

Nếu cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt tivi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Đối với các vật có bề mặt kim loại như xe buýt, tàu hỏa, ôtô... nếu không thò người ra ngoài và không chạm đến vỏ bọc thì ở những chỗ này là an toàn. Nhưng đối với các ôtô, tàu thủy để hở hay không có vỏ bọc kim loại thì lại nguy hiểm. 

Sau khi nghe thấy tiếng sét 30 phút thì có thể trở lại làm việc bình thường.

Bình luận của bạn

Bình luận