Cảnh báo mưa dông, lốc, sét, mưa đá khi không khí lạnh tràn về Bắc Bộ

BTV
15:55 - 30/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Bản tin 15 giờ ngày 30/4 của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết bộ phận không khí lạnh yếu vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.

Cảnh báo mưa dông, lốc, sét, mưa đá khi không khí lạnh tràn về.

Cảnh báo mưa dông, lốc, sét, mưa đá khi không khí lạnh tràn về.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1

Trên đất liền: Khoảng gần sáng ngày 1/5 bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, Thanh Hóa - Nghệ An. 

Từ gần sáng và ngày 1/5 gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3.

Từ ngày 1/5 khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An nắng nóng chấm dứt và dịu dần ở khu vực Quảng Bình - Quảng Trị.

Do ảnh hưởng của bộ phận không khí lạnh yếu kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên từ đêm 30/4 đến ngày 1/5, ở Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa - Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trên biển: Từ gần sáng và ngày 1/5, ở phía Bắc vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 4-5, có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh giật mạnh cấp 6-7.

Cảnh báo gió mạnh và sóng lớn trên biển, triều cường ven biển Bắc Bộ

Ngày 30/4 ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông nam đến nam mạnh cấp 5, giật cấp 7. Mực nước ven biển các tỉnh Bắc Bộ đang kỳ triều cường (nước lên rất cao và rút rất thấp), độ cao sóng duy trì trong khoảng 1,5-2,5m.

Dự báo: Trong ngày 30/4, ở Bắc vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía Tây Bắc khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa) có gió đông nam đến nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao 1,5-2,5m; biển động.

Mực nước ở ven biển các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục duy trì ở mực cao, đỉnh triều diễn ra vào khoảng 18-24 giờ hằng ngày.

Cảnh báo tác động: Do ảnh hưởng của triều cường và sóng lớn, một số khu vực trũng, thấp ven biển Bắc Bộ có khả năng bị ngập.

Thời gian ngập khoảng từ 18 đến 24 giờ. Ngoài ra, khoảng thời gian từ 6 tới 11 giờ thuỷ triều xuống thấp nhất gây khó khăn cho tầu, thuyền ra vào cảng.

Nắng nóng tiếp tục gây hại khắp Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên

Khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, Thanh Hóa, khu vực từ Quảng Ngãi đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 40 độ như: Yên Châu (Sơn La) 42.4 độ, Sơn Hòa (Phú Yên) 41.0 độ….

Các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 35-50%.

Dự báo diễn biến nắng nóng trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 39-42 độ, có nơi trên 42 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 30-35%. Riêng Thanh Hóa, Nghệ An ngày 01/5 nắng nóng suy giảm. 

Bắc Bộ: ngày 30/4 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 40-45%.

Riêng khu vực Tây Bắc có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 39-42 độ, có nơi trên 42 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 30-35%. Ngày 01/5 nắng nóng suy giảm.

Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 45-50%.

Khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ, có nơi trên 36 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 55-60%

Cảnh báo: nắng nóng ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ còn có khả năng kéo dài; từ ngày 3/5 nắng nóng có khả năng quay trở lại khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; ở Tây Nguyên và Nam Bộ từ khoảng ngày 04-05/5 nắng nóng giảm dần.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1; riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên cấp 2.

Dự báo tác động của nắng nóng

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý: nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.