Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu HUD bàn giao 7 lô đất bỏ hoang để xây trường học

PV
11:34 - 05/10/2022
Công dân & Khuyến học trên

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội yêu cầu đơn vị liên quan làm việc với Tổng công ty HUD, đề nghị bàn giao 7 lô đất bỏ hoang để thành phố xây trường học công lập.

Chủ tịch thành phố lên tiếng "đòi" đất 

Văn phòng Ủy ban Nhân dân Hà Nội vừa ban hành thông báo kết luận của Chủ tịch thành phố Trần Sỹ Thanh tại buổi làm việc với lãnh đạo quận Hoàng Mai về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và nhiều vấn đề liên quan.

Chủ tịch Trần Sỹ Thanh hối HUD giao 7 lô đất bỏ hoang để xây trường học - Ảnh 1.

Chủ tịch Trần Sỹ Thanh quyết "đòi" lại 7 lô đất để hoang 20 năm để xây trường học.

Theo đó, ông Trần Sỹ Thanh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, quận Hoàng Mai khẩn trương làm việc với Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) nhằm đôn đốc bàn giao dứt điểm các ô đất bỏ hoang 20 năm qua về quận quản lý, đầu tư trong năm 2022. Mục đích là để quận đầu tư trường học công lập. 

Sở Tài nguyên và Môi trường được yêu cầu báo cáo trước ngày 15/10 để Ủy ban Nhân dân Hà Nội xem xét, chỉ đạo việc đôn đốc Tổng Công ty HUD bàn giao các ô đất theo quy hoạch xây trường, học nhưng bị bỏ hoang hàng chục năm qua.

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội cũng giao quận giao rà soát và báo cáo số lượng trường lớp còn thiếu so với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trước đó, tại buổi làm việc ngày 29/9, ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai đã kiến nghị thành phố chỉ đạo Tổng Công ty HUD bàn giao lại 7 ô đất bị bỏ hoang.

Thiếu trường vì "bùng nổ" dân cư

Theo lãnh đạo quận Hoàng Mai, dân số cơ học của địa phương tăng mạnh qua mỗi năm chính là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu trường lớp.

Cụ thể, dân số quận Hoàng Mai hiện theo điều tra xã hội học là trên 700.000 người; bình quân mỗi năm tăng khoảng hơn 17.500 người. 

Trên địa bàn quận có 227 nhà chung cư cao tầng mới được xây dựng và 202 nhà chung cư cũ, trong khi đó, có chung cư vẫn đang tiếp tục được xây dựng. Riêng phường Hoàng Liệt có 85 tòa chung cư và sắp tới có thêm 5 tòa nhà được đưa vào sử dụng.

Tổng số trẻ trong độ tuổi mầm non chưa đi học, số học sinh trong độ tuổi vào lớp 1 và lớp 6 theo điều tra phổ cập trên địa bàn là trên 31.600 học sinh. Trong đó, số trẻ trong độ tuổi chưa đi học qua điều tra phổ cập trên địa bàn là gần 12.800 trẻ.

Riêng phường Hoàng Liệt có 92.000 dân, trong đó số trẻ trong độ tuổi mầm non đến trường là 8.155 trẻ. Trong khi đó, toàn phường Hoàng Liệt chỉ có 11 trường và 79 nhóm lớp mầm non ngoài công lập.

Không chỉ phường Hoàng Liệt phải tổ chức bốc thăm cho phụ huynh giành suất vào trường mầm non, tỉ lệ trẻ được học mầm non công lập trên toàn quận cũng chỉ chiếm 44,5%, cách xa so với mục tiêu 70% của thành phố.
Ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương, sĩ số trong một lớp của học sinh từ mầm non đến cấp trung học phổ thông tại quận Hoàng Mai đều vượt mức trung bình, dao động 50 - 60 học sinh.

Do đó, ông Cương cho rằng các ô đất bỏ hoang cần được bàn giao lại để quận đầu tư và xây dựng trường học.

Trước đó, dư luận xôn xao trước những hình ảnh buổi bốc thăm giành suất học cho con tại Trường mầm non Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) ngày 27/8. Theo lý giải của địa phương, trong năm học 2022-2023, trường nhận được 226 hồ sơ của trẻ 5 tuổi, 290 hồ sơ cho trẻ 4 tuổi và 423 hồ sơ cho trẻ 3 tuổi. Tổng hồ sơ trường nhận được là 939. Tuy nhiên, cơ sở vật chất và nhân lực còn thiếu, trường chỉ có thể nhận thêm 559 trẻ.

Trường Mầm non Hoàng Liệt ưu tiên tuyển 100% trẻ 5 tuổi có hồ sơ. Đối với lứa tuổi khác, trường nhận thêm 88 suất trẻ 3 tuổi và 245 suất trẻ 4 tuổi.

Do đó, trường Mầm non Hoàng Liệt xin các cấp chính quyền tổ chức bốc thăm cho suất tuyển sinh trẻ 3 tuổi và 4 tuổi.

Nguồn: Tổng hợp
Bình luận của bạn

Bình luận